Sức bền của tuồng cổ cải lương | Sân khấu

Rate this post

Sức hút của nghệ thuật sàn gỗ

Trên thị trường biểu diễn nghệ thuật, giá vé của các đêm diễn cải lương ở nhiều đoàn hát xã hội hóa không hề rẻ khi so với giá vé của một suất diễn ở rạp hay xem phim. Các vở tuồng cải lương kinh điển có giá vé từ vài trăm nghìn đồng đến hơn 2 triệu đồng / vé. Dù giá vé cao nhưng vẫn có rất đông khán giả đến xem các vở tuồng cổ, Hồ Quảng hay các vở tuồng có sự góp mặt của dàn sao cải lương thế hệ vàng và thế hệ nghệ sĩ tài danh kế cận. Kết nối: Minh Vương, Lệ Thủy, Ngọc Giàu, Bạch Tuyết, Thanh Tuấn, Hồng Nga, Thanh Điền, Thoại Mỹ, Trọng Hữu, Phượng Hằng, Phượng Loan, Chí Linh, Vân Hà, Thanh Ngân, Trọng Phúc, Tú Sương, Trinh Trinh, Que Tran…

Nhiều chương trình, vở diễn đã cháy vé, ban tổ chức biểu diễn phải bố trí kê thêm “ghế xúp” hoặc xếp lịch diễn tiếp theo để đáp ứng nhu cầu của khán giả. Việc thường xuyên cập nhật thông tin trên các kênh truyền thông như Facebook, Fanpage, hay tổ chức bán vé online, giao hàng tận nhà… đã giúp những người làm sân khấu truyền thống ngày nay bớt lo tìm khán giả.

Tái sinh của tuồng cổ ảnh 1Khán giả yêu thích Đờn ca tài tử – Cải lương đến xem chương trình nghệ thuật miễn phí do Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang tổ chức trước sảnh nhà hát.

Dù sân khấu không còn ở thời hoàng kim, công tác tổ chức biểu diễn gặp nhiều trở ngại về cơ sở vật chất, kinh phí đầu tư nhưng sức hút của nghệ thuật sân khấu sàn gỗ vẫn bền vững. Trong 5 năm hoạt động, sân khấu Chí Linh – Vân Hà liên tục đầu tư dàn dựng các vở tuồng dân gian và Hò Quảng, các vở diễn được khán giả ủng hộ nồng nhiệt, trong đó có nhiều vở được diễn lại nhiều lần.

NSƯT Vân Hà cho biết: “Sân khấu do Hồ Quảng dàn dựng và diễn các vở cải lương dân gian theo nhu cầu giải trí của đại đa số khán giả. Dù còn nhiều khó khăn, hạn chế về kinh tế nhưng khi bắt tay vào làm, chúng tôi nghĩ mình phải làm tử tế, cẩn thận, chất lượng để đền đáp tình cảm mà khán giả đã dành cho sân khấu ”.

Tôn trọng nghề nghiệp, tôn trọng khán giả

Đạo diễn, NSƯT Hoa Hạ chia sẻ: “Việc đầu tư sân khấu hiện đang gặp rất nhiều khó khăn. Nhưng, nếu không làm được thì phải đầu tư dàn dựng vở diễn sao cho gọn gàng, hấp dẫn thì mới thu hút được khán giả”. cách làm nghệ thuật tôn trọng nghề và tôn trọng khán giả. ”

Chính vì sự đòi hỏi rất cao của đạo diễn Hoa Hạ nên mỗi khi nhận lời biên tập vở cải lương của nghệ sĩ Kim Ngân, hay sân khấu Đại Việt Mới của nhạc sĩ Hoàng Song Việt, các vở diễn đều hấp dẫn từ nội dung kịch bản đến hình thức biểu diễn. Mặt khác, dù là những vở Cải lương cổ điển, truyền thống nhưng phiên bản mới vẫn toát lên được sự hiện đại, năng động của đời sống nghệ thuật ngày nay.

Nghệ sĩ Bình Tinh (Đoàn Cải lương Tuồng cổ Huỳnh Long) tâm sự: “Tôi thường chọn các vở do mẹ tôi – nữ nghệ sĩ, soạn giả Bạch Mai đóng. Đây là những vở Cải lương nổi tiếng, đã đi vào lòng khán giả qua hàng chục năm. . Khi dựng lại những vở cũ, tôi cố gắng bổ sung những ý tưởng đổi mới trong biên tập và diễn xuất, để thu hút khán giả ngày nay, nhưng luôn tôn trọng kịch bản gốc. ”

Là đoàn cải lương xã hội hóa quy tụ nhiều bạn trẻ theo đuổi nghệ thuật tuồng, khi đầu tư vào tuồng mới, NS Bình Tinh cố gắng tạo sức hút cho các tiết mục hát bằng cách mời thêm các cô, chú, anh, chị. Các nghệ sĩ nổi tiếng của sân khấu thành phố tham gia biểu diễn.

“Tôi cố gắng duy trì hoạt động của đoàn vì quá yêu nghề, hơn nữa là vì mục đích duy trì hoạt động của đoàn cải lương của tộc. Vì vậy, nếu có việc thì cứ lao vào, biên tập và diễn, không thể quan tâm nhiều đến việc đoàn kịch ăn thua để quyết định có sáng đèn hay không ”, nữ nghệ sĩ nói thêm.

Cuối tuần, dạo quanh các sân khấu cải lương xã hội hóa, xem các vở tuồng đông khán giả. Khán giả Trần Huỳnh Minh (ngụ huyện Hóc Môn) hàng tuần đưa người thân đi xem cải lương tuồng cổ cho biết: “Cải lương vẫn sống tốt nếu đi đúng hướng như bây giờ, đó là sự kết hợp của những vở cũ, sống động với dàn dựng mới, hiện đại và công nghệ cập nhật. Tôi tin rằng những khán giả như chúng tôi sẽ không thất vọng khi hàng chục năm qua vẫn trung thành với cải lương “.

THÚY BÌNH

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *