Suy thoái là không thể tránh khỏi?

Rate this post

Kinh tế Mỹ: Suy thoái là không thể tránh khỏi?
Một số chuyên gia cho rằng nền kinh tế Mỹ sẽ đối mặt với suy thoái vào cuối năm nay hoặc đầu năm sau. (Nguồn: Twitter)

Khi Fed phải vật lộn để kiềm chế lạm phát tồi tệ nhất trong bốn thập kỷ, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP), một thước đo theo dõi tăng trưởng kinh tế, cho thấy Hoa Kỳ đã có hai phần tư thu hẹp. liên tiếp.

Ngày 28/7, Bộ Thương mại Mỹ công bố số liệu cho thấy GDP quý II / 2022 của nền kinh tế lớn nhất thế giới giảm 0,9% so với cùng kỳ năm ngoái, sau khi giảm 1,6% trong quý. I / 2022. Thông thường, hai quý liên tiếp tăng trưởng âm được coi là một tín hiệu mạnh mẽ cho thấy một cuộc suy thoái đang diễn ra.

Một số nhà kinh tế cho rằng nền kinh tế đã rơi vào suy thoái, khi hai quý liên tiếp tăng trưởng kinh tế âm đáp ứng định nghĩa kỹ thuật. Trong khi đó, những người khác cho rằng một cuộc suy thoái có thể đến sau đó vài tháng.

Chuyên gia đầu tư và giám đốc điều hành Ark Invest, Cathie Wood, nằm trong số những người nhìn nhận nền kinh tế lớn nhất thế giới đang suy thoái.

Wood nói: “Chúng tôi nghĩ rằng chúng tôi đang ở trong một cuộc suy thoái kinh tế. . Hàng tồn kho trong quý II / 2022 giảm với tốc độ 0,3%, so với mức tăng 2% của giai đoạn trước ”.

Theo Viện Quản lý Cung ứng (ISM) có trụ sở tại Hoa Kỳ, lĩnh vực sản xuất của nước này tăng trưởng chậm hơn vào tháng 6 năm 2022 trong bối cảnh chuỗi cung ứng tiếp tục tắc nghẽn và lạm phát gia tăng. Chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) đứng ở mức 53%, giảm 3,1%.

Dữ liệu ISM mới nhất cũng cho thấy lĩnh vực dịch vụ của Mỹ trong tháng 6 năm 2022 cũng tăng trưởng chậm hơn so với tháng trước.

“Hoạt động dịch vụ ở Mỹ đang giảm nhiệt”, Tim Quinlan và Shannon Seery, hai nhà kinh tế tại Wells Fargo Securities, cho biết.

Nhiều chuyên gia kinh tế cũng cho rằng với lạm phát cao, tỷ lệ thất nghiệp thấp và lập trường “diều hâu” hơn của Fed, đẩy kinh tế Mỹ vào suy thoái.

Cựu Chủ tịch Fed New York Bill Dudley đã viết trong một bài báo gần đây bởi Bloomberg rằng một cuộc suy thoái là không thể tránh khỏi trong 12-18 tháng tới.

Hiện tại, các thị trường tài chính đang đặt cược vào Fed theo những cách khác. Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 2 năm đã vượt qua lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm với biên độ cao nhất trong khoảng 22 năm vào ngày 5/8.

Hiện tượng đó, được gọi là đường cong lợi suất đảo ngược, là một dấu hiệu đáng kể của một cuộc suy thoái, đặc biệt là khi nó đã xảy ra trong một thời gian dài. Trong trường hợp hiện tại, sự đảo ngược này đã diễn ra từ đầu tháng 7 năm 2022.

Ông Bill Dudley nhấn mạnh: “Tôi cho rằng Fed đang tỏ ra quá diều hâu vào thời điểm nền kinh tế đang tăng trưởng chậm lại và các thị trường tài chính gặp khó khăn. Mỹ sẽ phải đối mặt với một cuộc suy thoái vào cuối năm nay hoặc đầu năm sau”.

Desmond Lachman, một thành viên cấp cao tại Viện Doanh nghiệp Hoa Kỳ, cũng phát hiện ra rằng hai quý âm liên tiếp là định nghĩa phổ biến của suy thoái. Nhưng quyết định chính thức về việc Mỹ có rơi vào suy thoái hay không là tùy thuộc vào Cục Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia Mỹ (NBER).

NBER nhấn mạnh rằng suy thoái đề cập đến sự suy giảm đáng kể trong hoạt động kinh tế lan rộng trên toàn nền kinh tế và kéo dài vài tháng.

Lachman nói: “Trong khi thị trường lao động đang hoạt động tốt, tôi không chắc NBER sẽ đưa ra kết luận rằng Mỹ đang suy thoái.

Ngày 5/8, Bộ Lao động Mỹ công bố dữ liệu cho thấy các nhà tuyển dụng Mỹ đã có thêm 582.000 việc làm trong tháng 7/2022 do thị trường lao động tiếp tục thắt chặt. Sự gia tăng việc làm này đã giúp giảm tỷ lệ thất nghiệp trở lại mức thấp trước đại dịch là 3,5%.

Số liệu này báo hiệu sự phục hồi hoàn toàn từ những mất mát đã thấy sớm trong đại dịch. Sự phục hồi đó đến nhanh hơn gần ba lần so với sự phục hồi từ cuộc Đại suy thoái.

“Báo cáo việc làm của Mỹ tiếp tục cho thấy một thị trường lao động mạnh mẽ, phù hợp với nền kinh tế mạnh và áp lực lạm phát vừa phải”, Viện Kinh tế Quốc tế Peterson (PIIE) cho biết. .

Oren Klachkin, nhà kinh tế hàng đầu của Mỹ tại Oxford Economics, cho biết: “Những tin tức đáng khích lệ về tình hình nền kinh tế sẽ dần được đưa ra trong những tháng cuối năm.

“Sự phục hồi của nền kinh tế lớn nhất thế giới nằm trong gương chiếu hậu và không có nghĩa là suy thoái đã bắt đầu”, chuyên gia kinh tế nhấn mạnh.

Kinh tế giảm tốc trên diện rộng, suy thoái sắp gõ cửa Mỹ?

Kinh tế giảm tốc trên diện rộng, suy thoái sắp gõ cửa Mỹ?

Hồi chuông cảnh báo suy thoái kinh tế đang ngày càng lớn hơn ở Mỹ, khi quốc gia này ghi nhận Tổng sản phẩm quốc nội …

Kinh tế Mỹ: Suy thoái hay 'hạ cánh mềm'?

Kinh tế Mỹ: Suy thoái hay ‘hạ cánh mềm’?

Kết quả cuộc khảo sát của CNBC (Mỹ) cho thấy, nỗ lực kiểm soát lạm phát của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nhằm …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *