Tái diễn thủ đoạn mạo danh cơ quan chức năng để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Rate this post

Tình hình tội phạm lợi dụng công nghệ cao để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản sau một thời gian lắng dịu đang tiếp tục diễn biến phức tạp. Đáng lo ngại, các đối tượng liên tục có những thủ đoạn mới vô cùng tinh vi để lừa đảo khiến người dân mất cảnh giác, dễ “sập bẫy”.

Tái diễn thủ đoạn mạo danh cơ quan chức năng để lừa đảo chiếm đoạt tài sảnNgười dân cần cảnh giác với các thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng công nghệ cao trên không gian mạng và điện thoại di động.

Mới đây, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đã tiến hành điều tra, xử lý vụ việc ông LNC, sinh năm 1966, trú tại thành phố Thanh Hóa bị một số đối tượng giả danh cơ quan chức năng để lừa đảo chiếm đoạt tài sản. tài sản với số tiền hơn 1 tỷ đồng. Theo ghi nhận của nạn nhân, chiều ngày 5/9/2022, anh C. nhận được cuộc gọi từ số điện thoại 0249962801 của một phụ nữ xưng là nhân viên viễn thông, thông báo số điện thoại anh đang sử dụng thường xuyên. gửi tin nhắn lừa đảo và quấy rối người khác. Sau đó, cuộc gọi được chuyển đến một người đàn ông xưng là Công an TP.Đà Nẵng thông báo anh C. hiện đang tham gia rửa tiền cho một đường dây buôn bán ma túy do Công an TP.Đà Nẵng điều hành. điều tra. Người này yêu cầu anh C. ra ngân hàng mở tài khoản mới, sau đó gửi thông tin đăng nhập tài khoản Internet Banking để các đối tượng trên tự quản lý và yêu cầu anh C. chuyển số tiền 1 tỷ đồng để làm chứng. . thu nhập và chứng minh bản thân không liên quan đến vụ án. Vì quá lo sợ, anh C. đã tin vào thủ đoạn lừa đảo, vay tiền và chuyển vào tài khoản theo yêu cầu của đối tượng, đến khi nghĩ ra thì tiền chuyển vào tài khoản đã bị các đối tượng chiếm đoạt.

Thời gian qua, các cơ quan chức năng của tỉnh đã tuyên truyền, cảnh báo qua nhiều kênh thông tin nhưng người dân vẫn rơi vào bẫy của những kẻ lừa đảo. Theo đánh giá của các cơ quan chức năng tỉnh, tội phạm lừa đảo qua điện thoại, mạng Internet ngày càng gia tăng, phức tạp với nhiều thủ đoạn mới, tinh vi như giả danh công an, viện kiểm sát qua điện thoại. thông báo hành vi vi phạm, yêu cầu nạn nhân chuyển tiền / cài ứng dụng “Bộ Công an” rồi chiếm đoạt tài sản; giả làm nhân viên ngân hàng cung cấp hỗ trợ kỹ thuật, hướng dẫn kiểm tra tài khoản hoặc nâng cấp ứng dụng để lấy cắp tiền trong tài khoản ngân hàng của bạn. Lên mạng, sử dụng tài khoản facebook, đăng bài nhận người từ Campuchia về Việt Nam và yêu cầu gia đình nạn nhân chuyển tiền đặt cọc để chiếm đoạt. Cố ý chuyển nhầm tiền vào tài khoản ngân hàng của nạn nhân rồi gọi điện, nhắn tin để đòi số tiền không đúng cộng với lãi nặng. Thủ thuật tuyển cộng tác viên bán hàng trên các nền tảng thương mại điện tử, mời tham gia một số ứng dụng, game kiếm tiền online, sau vài lần nhận thưởng nhỏ sẽ có thưởng, đơn hàng càng cao yêu cầu nạp càng nhiều. tiền, chuyển khoản trước và sẽ bị chiếm đoạt. Lấy cắp thông tin tài khoản, số điện thoại, ảnh của người dân, sau đó làm giả căn cước công dân để lấy mã OTP, chiếm đoạt tài khoản và chuyển tiền vào tài khoản của ngân hàng khác để chiếm đoạt. ..

Theo thống kê của Công an tỉnh, từ đầu năm đến tháng 7/2022, lực lượng Cảnh sát hình sự toàn tỉnh đã khám phá 59 vụ liên quan đến lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng, gây thiệt hại nhiều hơn. 16,3 tỷ đồng; khởi tố 32 vụ với 16 bị can. Qua công tác đấu tranh, xử lý các vụ án cho thấy: Diễn biến chung vẫn là các đối tượng lợi dụng lòng tin, lòng tham hoặc sự sợ hãi của người dân để lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Về vấn đề này, Công an tỉnh cảnh báo: Cơ quan công an đã triển khai nhiều biện pháp, trong đó có công tác tuyên truyền, đấu tranh. Tuy nhiên, với nhiều thủ đoạn mới, tinh vi, dường như việc cập nhật tình hình, thông tin của người dân còn chậm so với diễn biến của tội phạm, dẫn đến các vụ án, vụ việc vẫn xảy ra. với các thủ thuật mới và khác nhau.

Để phòng, tránh rủi ro, cơ quan chức năng khuyến cáo người dân luôn cảnh giác, thường xuyên kiểm tra, cập nhật các tính năng bảo mật, quyền riêng tư trên các tài khoản mạng xã hội; không nên chia sẻ thông tin cá nhân trên mạng xã hội; tuyệt đối không cung cấp thông tin cá nhân, số thẻ ngân hàng, mã OTP, không chuyển tiền cho người khác khi chưa xác thực. Công an tỉnh đề nghị người dân đọc các cảnh báo trên fanpage Thông tin phòng, chống tội phạm – Công an tỉnh Thanh Hóa, trên các ứng dụng zalo, facebook; Cổng thông tin điện tử Công an tỉnh và trên hệ thống truyền thanh, truyền hình để người dân tự giác, phòng ngừa. Khi phát hiện có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản, kịp thời thông báo cho cơ quan Công an nơi gần nhất hoặc gọi điện đến đường dây nóng của Công an tỉnh theo số: 02373.725725 để cơ quan Công an nắm bắt, xử lý.

Bài và ảnh: Lê Phương

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *