Tài khoản nhận dạng điện tử có thể thay thế những tài liệu nào?

Rate this post

Tài khoản nhận dạng điện tử có 2 cấp độ:

Cấp độ 1, bao gồm thông tin cá nhân và ảnh chân dung. Người dân được sử dụng một số tính năng cơ bản như phòng chống dịch (khai báo sức khỏe, thông tin tiêm chủng), xử lý dịch vụ công trực tuyến (thông báo cư trú, đăng ký thường trú, tạm trú, kê khai khai thuế). báo tạm vắng).

Cấp độ 2, Thông tin thêm về dấu vân tay. Với tài khoản định danh điện tử cấp độ 2, người dân được sử dụng tất cả các tiện ích được cung cấp như tích hợp các loại giấy tờ: bằng lái xe, đăng ký xe, bảo hiểm y tế (BHYT); thanh toán nhiều loại hóa đơn điện tử (điện, nước, BHXH, BHYT, chuyển tiền).

Mọi cá nhân từ 14 tuổi trở lên đều được phép đăng ký tài khoản nhận dạng điện tử. Người chưa đủ 14 tuổi phải đăng ký theo tài khoản nhận dạng điện tử của cha, mẹ hoặc người giám hộ.

Thông tin khai báo khi đăng ký bao gồm: số định danh cá nhân, số hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế (đối với người nước ngoài), họ và tên, ngày tháng năm sinh, ngày tháng năm sinh, giới tính, giới tính. , quốc tịch (đối với người nước ngoài), số điện thoại, email. Công dân được tự do đăng ký định danh điện tử. Tài khoản căn cước sẽ có cùng thời hạn với Thẻ căn cước công dân (CCCD) gắn chip.

Hiện Bộ Công an đang phối hợp với các bộ, ban, ngành liên quan từng bước tích hợp các loại giấy tờ vào tài khoản định danh điện tử. Một số loại tài liệu được tích hợp vào tài khoản nhận dạng điện tử như:

CCCD gắn chip: Tài khoản định danh điện tử được sử dụng thay cho thẻ CCCD gắn chip, cơ quan chức năng và công dân có thể sử dụng khi thực hiện nhiều thủ tục hành chính mà không cần xuất trình CCCD.

Thẻ bảo hiểm y tế: thay thế thẻ bảo hiểm y tế vật chất. Thông tin thẻ BHYT hiển thị trên ứng dụng VNeID (định danh công dân trên môi trường số) được xác thực và truy xuất từ ​​cơ sở dữ liệu BHYT Việt Nam, phục vụ cơ quan chức năng và người dân sử dụng. khi khám bệnh, chữa bệnh và thanh toán bảo hiểm mà không xuất trình thẻ bảo hiểm y tế thông thường.

Thông tin đăng ký xe, giấy phép lái xe: thông tin hiển thị các hạng bằng lái, đăng ký xe trên VNeID được liên kết và xác thực với cơ sở dữ liệu giao thông vận tải. Do đó, người dân và các cơ quan chức năng có thể sử dụng khi thực hiện các thủ tục liên quan đến kiểm tra, kiểm soát và xử lý vi phạm giao thông đường bộ. Thông tin về người phụ thuộc, người giám hộ, khai báo nơi cư trú mọi lúc, mọi nơi, không cần liên hệ với cơ quan công an.

Ngoài ra, VNeID còn cung cấp thêm một kênh chính thức để người dân tố giác tội phạm với cơ quan công an một cách bí mật, an toàn mà không bị lộ, lọt thông tin. Theo Bộ Công an, dữ liệu định danh điện tử không được lưu trữ trên thiết bị di động có cài đặt ứng dụng VNeID, khiến tin tặc khó có thể xâm nhập vào thiết bị để lấy cắp thông tin. Chỉ khi mọi người đăng ký truy cập, dữ liệu mới hiển thị trên ứng dụng.

Khi cán bộ chức năng yêu cầu kiểm tra thông tin, tài liệu cá nhân, người dân phải cho phép (cấp quyền kiểm tra) thì cán bộ mới được xem thông tin. Bên thứ ba (ngân hàng, ví điện tử, hệ thống chăm sóc sức khỏe, bảo hiểm, dịch vụ công cộng) muốn sử dụng dữ liệu phải được sự đồng ý của chủ tài khoản.

PHẠM THÊM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *