Ý định của Nga đằng sau cuộc trưng cầu dân ý về việc sáp nhập 4 vùng lãnh thổ Ukraine

Rate this post

Tín hiệu mạnh mẽ từ Điện Kremlin

Sau khi quyết định được đưa ra, giới chức Ukraine đã đưa ra cảnh báo nghiêm khắc. Mỹ và các đồng minh cũng ra tuyên bố phản đối mạnh mẽ và tuyên bố sẽ không bao giờ công nhận kết quả.

Kế hoạch tổ chức trưng cầu dân ý về việc Nga sáp nhập ở Luhansk, Kherson và các khu vực Zaporizhzhia và Donetsk do Nga kiểm soát đã được công bố khi Ukraine tăng cường phản công trên chiến trường, khiến Điện Kremlin phải có phản ứng kiên quyết.

Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev cho biết cuộc trưng cầu dân ý sẽ khiến các đường biên giới được vẽ lại “không thể đảo ngược” và cho phép Moscow sử dụng “bất kỳ phương tiện nào”. để bảo vệ họ.

Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Dmitry Kuleba lên án kế hoạch tổ chức cuộc trưng cầu dân ý, gọi động thái này là một “trò giả tạo”. Ông nói: “Ukraine có quyền giải phóng các vùng lãnh thổ của mình và sẽ tiếp tục làm như vậy bất chấp những gì Nga tuyên bố.

Các nhà phân tích cho rằng các cuộc trưng cầu dân ý ở các vùng lãnh thổ do Nga kiểm soát có khả năng nhận được sự ủng hộ, nhưng kết quả chắc chắn sẽ không được các chính phủ phương Tây công nhận. Hiện Mỹ và châu Âu đang tăng cường viện trợ quân sự và kinh tế, giúp Ukraine có thêm động lực trên chiến trường miền Đông và miền Nam.

Denis Pushilin, người đứng đầu Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng, cho biết cuộc bỏ phiếu sẽ khôi phục công lý lịch sử cho lãnh thổ. Tại một phần của khu vực Zaporizhzhia do Nga kiểm soát, nhà hoạt động thân Nga Vladimir Rogov nói: “Chúng ta càng sớm trở thành một phần của Nga, thì hòa bình càng nhanh chóng”.

Điện Kremlin đang phát đi một tín hiệu mạnh mẽ rằng, nếu các khu vực này quyết định sáp nhập vào Nga, thì bất kỳ hành động quân sự nào của Ukraine tại các khu vực đó sẽ được coi là một cuộc tấn công nhằm vào Nga.

Ngoài việc ủng hộ 4 khu vực trên tiến hành trưng cầu dân ý, Duma Quốc gia (hạ viện) Nga ngày 20/9 đã nhất trí thông qua sửa đổi quy định trách nhiệm đối với một số tội danh chống lại nghĩa vụ quân sự. . Các sửa đổi mới nhằm thắt chặt các hình phạt đối với một loạt tội danh, chẳng hạn như đào ngũ, không chấp hành mệnh lệnh trong thời gian “bắt giam” và “thiết quân luật”. Trong một động thái đáng chú ý, Tổng thống Putin đã ban hành lệnh động viên cục bộ, cho phép Nga điều động 300.000 quân cho các chiến dịch quân sự ở Ukraine. Những diễn biến mới này khiến nhiều nhà phân tích dự đoán rằng, bước tiếp theo, Tổng thống Putin có thể sẽ tuyên chiến với Ukraine.

Kể từ khi Ukraine tiến hành cuộc phản công lớn ở Kherson và Kharkov để giành lại các vùng lãnh thổ do Nga nắm giữ, các chuyên gia và nhiều quan chức phương Tây đã đồn đoán về những gì Tổng thống Putin sẽ làm. tiếp theo. Các quan chức tại 4 khu vực ở phía đông và nam đã tiết lộ một phần câu trả lời khi cho biết các khu vực này sẽ bỏ phiếu về việc sáp nhập vào Nga bắt đầu từ ngày 23/9.

Một chiến thuật đàm phán?

Grigorii Golosov, giáo sư khoa học chính trị tại Đại học Châu Âu ở St. Điều này sẽ làm tăng nguy cơ xảy ra đối đầu quân sự trực tiếp giữa Nga và Liên minh châu Âu – một kịch bản mà Tổng thống Biden cho rằng có thể dẫn đến Thế chiến thứ 3.

Những động thái mới của Nga và phe ly khai ở Ukraine cho thấy các lựa chọn của Moscow đang bị thu hẹp sau khi Ukraine tiến hành hai đợt phản công lớn ở phía bắc và phía nam. Nếu Ukraine vẫn quyết tâm đẩy mạnh phản công, Nga sẽ phải triển khai một lực lượng đáng kể để bảo vệ các khu vực đã đồng ý sáp nhập vào nước này. Trong trường hợp không đủ nguồn lực, Nga có thể xem xét biện pháp cuối cùng là sử dụng vũ khí hạt nhân.

“Tổng thống Putin đang đặt cược vào các cuộc trưng cầu dân ý”, nhà phân tích Tatiana Stanovaya, người sáng lập công ty phân tích chính trị Politik, cho biết. Tất cả các tuyên bố liên quan đến hoạt động này là một tối hậu thư rõ ràng từ Nga đối với Ukraine và phương Tây: Rút lui hoặc leo thang chiến tranh ”.

Tuy nhiên, không loại trừ khả năng Tổng thống Putin muốn gây sức ép để Ukraine đến bàn đàm phán bởi trên thực tế, Nga vẫn để ngỏ cánh cửa đối thoại.

“Bằng cách thực hiện những hành động này, Điện Kremlin rất có thể đang cố gắng gửi đi một thông điệp rằng họ đã sẵn sàng tham gia các cuộc đàm phán. Nhiều chính trị gia thường có những hành động làm leo thang căng thẳng trước khi bước vào một cuộc đàm phán thực sự. Đây là một chiến thuật đàm phán phổ biến, “Golosov lưu ý.

Cùng chung quan điểm, nhà phân tích Volodymyr Fesenko của Ukraine, người đứng đầu Trung tâm Penta, cho rằng Điện Kremlin dường như tính toán rằng các cuộc trưng cầu dân ý và khả năng gia tăng hành động quân sự sẽ khiến các chính phủ phương Tây phải gia tăng sức ép để Tổng thống Zelensky bước vào bàn đàm phán với Matxcova.

“Nga đang cố gắng tìm ra các đòn bẩy để thay đổi tình hình đang vượt khỏi tầm kiểm soát của họ”, Fesenko lưu ý.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *