Tại sao Hong Kong không còn làm phim lãng mạn sau Tâm trạng khi yêu và Chuyện cổ tích mùa thu?

Rate this post

Trong thời kỳ hoàng kim của điện ảnh Hong Kong những năm 1980 và 1990, các nhà làm phim ở Hong Kong đã đặt ra những tiêu chuẩn mới cho dòng phim hành động võ thuật.

Dựa trên di sản của Lý Tiểu Long, các nghệ sĩ như Thành Long, Hồng Kim Bảo, Châu Nhuận Phát, Lý Liên Kiệt, Chân Tử Đan … đã đưa thể loại này lên một tầm cao mới với những bộ phim đã được liệt kê. được liệt kê trong các tác phẩm kinh điển như: Câu chuyện cảnh sát, Anh hùng bản sắc, Kế hoạch A

Tại sao Hong Kong không còn làm phim lãng mạn sau Tâm trạng khi yêu và Chuyện cổ tích mùa thu?  - Ảnh 1.

Chẳng hạn, những bộ phim đầu tiên của Wong Kar-wa như Chongqing Shanlin là những mối tình lãng mạn nghệ thuật tập trung vào tình yêu và khao khát.

Nhưng trong khi sự nổi tiếng toàn cầu của điện ảnh Hồng Kông được xây dựng dựa trên những bộ phim hành động ăn khách như bộ phim này – thể loại đã đưa Wu Yushen và Yuan Heping đến với thị trường điện ảnh Hollywood và có ảnh hưởng. lớn như The Matrix – được biết đến nhiều hơn với những bộ phim xuất sắc nghiêng về sự lãng mạn và tình cảm.

Tại sao Hong Kong không còn làm phim lãng mạn sau Tâm trạng khi yêu và Chuyện cổ tích mùa thu?  - Ảnh 2.

Trương Mạn Ngọc và Lê Minh trong Điềm Mật

Kể cả phim tình cảm Bí mật do Lê Minh và Trương Mạn Ngọc thủ vai đã giữ kỷ lục về nhiều nhất trong thời kỳ đó khi “rửa sạch” giải thưởng tại Hong Kong Film Awards với 9 giải. Chỉ sau đó, The Secret đã bị đánh bại bởi bộ phim hành động The Great Grandmaster của đạo diễn Wong Kar-Wai – bộ phim đã giành được 12 giải thưởng vào năm 2014.

Nói về Wong Kar-Wai, anh là người đứng sau những bộ phim đầu tiên về tình yêu đơn phương và khao khát như Trùng Khánh Sơn Lâm và Tâm trạng khi yêu – những bộ phim đầu tiên đã đưa anh đến với sự chú ý và khen ngợi của các nhà phê bình. giải thưởng.

Tại sao Hong Kong không còn làm phim lãng mạn sau Tâm trạng khi yêu và Chuyện cổ tích mùa thu?  - Ảnh 3.

Tâm trạng khi yêu là một bộ phim kinh điển của điện ảnh Hồng Kông, được phát hành vào năm 2000 bởi đạo diễn Wong Kar-Wai với hai diễn viên chính Lương Triều Vỹ và Trương Mạn Ngọc.

Rốt cuộc, câu hỏi được đặt ra: điều gì đã xảy ra với truyền thống làm phim lãng mạn xuất sắc của Hồng Kông?

Được cho là bộ phim tình cảm tuyệt vời cuối cùng của Hong Kong đến từ đạo diễn Bành Hạo Tường với bộ ba phim Khói tình, Xuân Kiều cứu Chí Minh và Xuân Kiều cứu Chí Minh do Dương Thiên đóng chính. Hoa và Dư Văn Lạc vào vai một cặp vợ chồng nghiện thuốc lá lén lút sử dụng ma túy sau lệnh cấm hút thuốc trong nhà mới được áp dụng của Hồng Kông.

Tuy nhiên, bộ phim Xuân Kiều cứu Chí Minh đã kết thúc bộ phim tình cảm lãng mạn của Bành Hạo Tường vào năm 2017, từ đó đến nay không có bộ phim nào đặc sắc như vậy.

Tại sao Hong Kong không còn làm phim lãng mạn sau Tâm trạng khi yêu và Chuyện cổ tích mùa thu?  - Ảnh 4.

Dư Văn Lạc và Dương Thiện Hoa ở Xuân Kiều, Hồ Chí Minh

Ngay cả trong khoảng thời gian bảy năm giữa bộ phim đầu tiên và cuối cùng của “bộ ba phim Smoke”, không có bộ phim nào được chú ý.

Vậy thì có gì đáng trách?

Việc thiếu “sức mạnh ngôi sao” có thể là một lý do. Cũng giống như cách mà ngành công nghiệp Canto-pop của Hồng Kông đã thất bại trong việc tái tạo chính mình trong những năm gần đây – ngoại trừ một nhóm nhạc nổi tiếng mà chúng ta biết từ nhiều thập kỷ trước cho đến nay là Twins, họ vẫn dựa vào những tên tuổi lớn trong quá khứ để bán đĩa và vé xem hòa nhạc.

Điều này cũng đúng trong lĩnh vực điện ảnh. Điện ảnh Hồng Kông thường dựa trên những ngôi sao đã thành danh từ những năm 1980 hoặc 1990.

Những ngôi sao điện ảnh như vậy thực sự có một lượng fan đảm bảo doanh thu. Tuy nhiên, giờ đây Hong Kong thiếu vắng những ngôi sao đó. Điều này trái ngược với thời hoàng kim của Thành Long, Châu Nhuận Phát, Lương Triều Vỹ, Triệu Vy hay Trương Mạn Ngọc – những người từng là ngôi sao trong và ngoài nước.

Tại sao Hong Kong không còn làm phim lãng mạn sau Tâm trạng khi yêu và Chuyện cổ tích mùa thu?  - Ảnh 5.

Lâm Thanh Hà và Kim Thành Vũ trong Trùng Khánh Sơn Lâm của Vương Gia Vệ

Ngành công nghiệp điện ảnh của Hồng Kông suy yếu trong những năm 1990 do các yếu tố như sao chép, vi phạm bản quyền, và nhiều nhà làm phim xuất sắc nhất và các ngôi sao chuyển đến Hollywood … Do đó, Hồng Kông cũng đã củng cố sở trường của mình trong việc sản xuất phim hành động.

Với thị trường trong nước đang thu hẹp, tại sao không vươn ra toàn cầu? Nếu khán giả toàn cầu quen thuộc với các bộ phim của Lý Tiểu Long, Thành Long và Ngô Vũ muốn xem phim hành động, thì hãy cứ như vậy.

Đó là lý do tại sao những năm trước 2000, Hong Kong có thể chọn một bộ phim như Tâm trạng khi yêu làm đề cử Oscar cho Phim truyện quốc tế hay nhất, trong khi những năm gần đây họ lại chọn những bộ phim thiên về hành động như: Red Sea Mission (2018) và White Storm 2: Opium Boss (2019)… để cạnh tranh quốc tế.

Một lý do cuối cùng khiến Hồng Kông thiếu vắng những mối tình lãng mạn đương đại có thể là sự thống trị áp đảo của chính thể loại phim truyền hình hoặc phim truyền hình Hàn Quốc.

Làn sóng Hallyu đã rộ lên từ nhiều năm nay. Nơi đây đã tạo nên vô số tác phẩm nổi tiếng như: Cô nàng ngổ ngáo, Ngôi sao đưa anh tới, Huyền thoại biển xanh, Landing on You … với những biểu tượng nổi tiếng như: Lee Min Ho, Jun Ji Hyun, Hyun Bin, Son Ye Jun. .. cũng như vô số sao trẻ Hàn Quốc khác, không lạ khi Hong Kong gặp khó trong việc tạo ra những bộ phim tình cảm ăn khách trên toàn thế giới.

Tại sao Hong Kong không còn làm phim lãng mạn sau Tâm trạng khi yêu và Chuyện cổ tích mùa thu?  - Ảnh 6.

Sự xuất hiện của những bộ phim Hàn Quốc, điển hình là Squid Game, chứng tỏ thị hiếu của khán giả đã thay đổi.

Dù thế nào đi nữa, chúng ta hãy nhớ rằng các nhà làm phim Hồng Kông không hề đánh mất khả năng làm phim hay.

Trên thực tế, đã có một thời kỳ phục hưng quy mô nhỏ, trầm lắng trong ngành công nghiệp điện ảnh Hồng Kông trong những năm gần đây. Mười năm đã được phát hành vào năm 2015 và truyền cảm hứng cho các phiên bản địa phương xung quanh khu vực ở Nhật Bản, Đài Loan và Thái Lan chẳng hạn.

Những bộ phim như: Beyond Dreams và Sự thiếu hiểu biết mang đến một cái nhìn can đảm về các vấn đề sức khỏe tâm thần, trong khi The Wanderer xem xét các khía cạnh thường chưa được khám phá của cuộc sống. ở Hồng Kông chẳng hạn như tình trạng khuyết tật và cuộc sống của những người giúp việc gia đình.

Tại sao Hong Kong không còn làm phim lãng mạn sau Tâm trạng khi yêu và Chuyện cổ tích mùa thu?  - Ảnh 7.

Hình ảnh từ bộ phim Revolution of Our Times

Mặc dù hiện đang bị cấm ở Hồng Kông và Trung Quốc, Cách mạng thời đại của chúng ta đã giành được các giải thưởng phim tài liệu ở cả Đông Á và Châu Âu. Đối với các đạo diễn mới chớm nở, sáng kiến ​​ra mắt phim truyện của chính phủ là sự ủng hộ vô giá và đã tạo ra một số bộ phim xứng đáng về các chủ đề khác nhau trong những năm qua.

Đã có một số bộ phim kể về những mối quan hệ cảm động theo cách này hay cách khác, nhưng không phải tất cả chúng đều là những câu chuyện tình yêu kinh điển điển hình của Hồng Kông.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *