Top 8 loại cá cảnh đẹp dễ nuôi cho người mới bắt đầu

Rate this post
Hiện thú chơi cá cảnh không còn quá xa lạ tại Việt Nam. Nhưng nếu chưa có nhiều kinh nghiệm nuôi cá cảnh, việc đầu tiên bạn nên làm là chọn các loại cá cảnh đẹp dễ nuôi dành cho người mới bắt đầu.  
Cá Xiêm
Cá Xiêm rất phổ biến trên thị trường hiện nay nhờ màu sắc đẹp.

Đấy là tên gọi chung cho một số loại cá thuộc chi Betta, chủ yếu là Betta Splendens – loài cá thuần dưỡng lâu đời ở Thái Lan. Sau đó, nó bắt đầu xuất hiện nhiều ở các quốc gia khác và được lai tạo thành nhiều chủng loại khác nhau. Ngoài ra, loài cá cảnh thuộc họ Osphronemidae này rất phổ biến trên thị trường hiện nay do sở hữu màu sắc sặc sỡ cùng bộ vây dày dặn hơn so với dòng hoang dã trước kia.

Trong số các loại cá cảnh nhỏ đẹp dễ nuôi, cá Xiêm có kích thước khá nhỏ khi cá trưởng thành chỉ dài từ 6 – 8 cm tùy vào chủng loại. Nó hô hấp trực tiếp từ không khí thông qua một cơ quan phức tạp nằm trên đầu nhằm bổ sung cho nguồn oxy hấp thụ bằng mang ở dưới nước. Nếu không được tiếp xúc với mặt nước thì cá sẽ chết.

Màu sắc của cá Xiêm khá sặc sỡ cùng bộ vây dày dặn hơn so với dòng hoang dã trước kia.

Loài cá Xiêm đực có bản tính hung hãn và sẵn sàng chiến đấu lẫn nhau, và chính tập tính này đã khiến nó trở thành thú chơi tiêu khiển của con người. Bởi vậy, cá Xiêm được thường được nuôi riêng cũng như không cần sục khí bằng máy oxy. Loài cá cảnh đẹp rẻ dễ nuôi này rất ưa nước tĩnh, có thể sống thoải mái ở không gian chật hẹp như bể kiếng nhỏ tại gia.

Về sinh cản, cá đực và cá cái giao phối theo cách khá độc đáo được gọi là ép hoặc quấn. Cá đực sẽ làm một cái tổ bằng bọt khí, sau đó nhặt trứng của con cá cái vừa đẻ ra rồi đặt vào tổ bọt khí. Trứng được ấp khoảng 3 – 4 ngày sẽ nở thành cá con.

Cá Xiêm đực có bản tính hung hãn và sẵn sàng chiến đấu với nhau.

Thức ăn của cá Xiêm rất đơn giản: chúng thích ăn cung quăng, trùng chỉ và thức ăn viên; cá con thì chỉ ăn được luân trùng, bobo,… Được đánh giá là dễ nuôi, cá Xiêm thường có sức sống mạnh mẽ nên rất phù hợp cho các bạn bận rộn, ít có thời gian chăm sóc kỹ lưỡng cho nó.

Giá cả: 3.000 – 60.000 VNĐ/ con.

Cá Vàng
Cá Vàng là dòng cá cảnh phổ biến được người chơi rất ưa thích.

Trong số các loại cá cảnh đẹp dễ nuôi, thì cá Vàng là dòng cá phổ biến được người chơi rất ưa thích. Nó được thuần hóa từ loài cá Giếc Phổ (tên tiếng Anh là Carassius gibeli) bản địa Châu Á, được nhân giống theo màu lần đầu tiên tại Trung Quốc từ hơn 1000 năm trước. Mãi sau này, cá Vàng mới được lai tạo, phát triển thành nhiều giống có màu sắc cùng hình dạng khác xa loài cá Giếc ban đầu.

Cá đa dạng nhất về kiểu dáng thân và đuôi, có loại thân dài, có loại thân ngắn, có loại nhiều đuôi. Màu sắc của nó cũng phong phú hơn nhưng thường gặp nhất là màu vàng cam, cam đen, trắng đỏ. Do khó phân biệt giới tính của cá, nên phải là người chơi lâu năm hoặc có kinh nghiệm mới có thể cho chúng sinh sản được.  

Màu sắc của cá Vàng hiện nay cũng phong phú hơn.

Cá Vàng có thể sống từ 6 – 8 năm trong môi trường bể kiếng, song nếu mật độ cá nhiều thì cần phải chạy máy oxy cho chúng. Đồng thời, cá Vàng là loài cá có đặc tính hiền lành, thông minh và thân thiện với chủ nuôi; có thể nuôi ghép với nhiều loài cá khác mà không lo xảy ra xung đột. Thức ăn chủ yếu của nó  là thức ăn dạng viên.

Giá cả: 3.000 – 50.000 VNĐ/ con

Cá Hoàng Kiếm
Cá Hoàng Kiếm là một loại cá cảnh nước ngọt đẹp dễ nuôi.

Nó là một loại cá cảnh nước ngọt đẹp dễ nuôi, có tên goi khác là cá đuôi kiếm hay cá hồng kim và tên khoa học là Xiphophorus hellerii Heckel. Cá có sức sống mạnh mẽ và rất thích hợp cho những người mới bắt đầu tập tành nuôi cá cảnh. Các phân biệt cá Hoàng Kiếm với các loài cá khác là dưới thùy đuôi của con cá đực thường có một thanh dài như cây kiếm dùng để trang trí. Thân cá có màu cam đỏ bắt mắt.

Theo đó, loài cá này được phân bố chủ yếu ở Châu Mỹ cùng Châu phi, được nhập khẩu vào Việt Nam từ thập niên 50 rồi dần dà mới trở nên phổ biến trong nước. Cá trưởng thành có độ dài từ 12 – 16cm, sinh sản nhanh trong môi trường nuôi thích hợp. Chúng thường được nuôi ở các hồ thủy sinh hoặc nuôi ghép với loài cá khác, có khả năng sống ở mọi tầng nước và có tốc độ di chuyển vượt trội. Thức ăn chủ yếu của cá Hoàng Kiếm là giáp sát, trùng chỉ, thức ăn viên.

Giá cả: 1.000 – 15.000 VNĐ/ con

Cá Huyết Anh Vũ
Cá Huyết Anh Vũ là loài cá được lai tạo thuộc họ Cichlidae.

Nếu nhận được câu hỏi về việc nên nuôi cá cảnh gì đẹp, thì chắc chắn cá Huyết Anh Vũ (hay còn gọi là cá Hồng Két) – loài cá được lai tạo thuộc họ Cichlidae sẽ là gợi ý tuyệt vời dành cho bạn. Loài cá cảnh đẹp dễ nuôi này được lai tạo ở Đài Loan vào năm 1986 với phần cơ thể tròn, lưng cong, đầu vồ về phía trước và có mỏ quặp như mỏ két. Cá thường mang sắc đỏ rực khi trưởng thành nên được nhiều người rất yêu thích, vì họ cho rằng đó chính là biểu tượng của sự may mắn.

Ngoài ra, cá Huyết Anh Vũ trưởng thành có kích thước khoảng 20cm, có họ hàng với cá La Hán ngày nay. Tuy nhiên, do là cá lai tạo nên cá đực thường không có khả năng thụ tinh. Cá cái chỉ có thể thụ tinh nếu ở dạng thuần chủng hoặc tạp giao gần.

Loài cá cảnh đẹp dễ nuôi này được lai tạo ở Đài Loan vào năm 1986.

Cá cảnh đẹp dễ nuôi Huyết Anh Vũ thường được nuôi chung với cá rồng. Tuyệt đối không nuôi chung loài cá này với cá nhỏ vừa miệng bởi nó có bản tính khá hung dữ, sẵn sàng nuốt chửng đồng loại khi đói. Còn thông thường, nó chỉ ăn trùng chỉ, tép bò, thức ăn viên và thức ăn đông lạnh.

Nếu chỉ nuôi vài con trong bể kính thì người nuôi không cần phải chạy sục khí, song phải vệ sinh bể sạch sẽ (hoặc trang bị bộ lọc nước nếu có điều kiện). Khi bể bẩn, bạn nên đặt thê cây thủy sinh, đá, gỗ nhằm tạo nơi ẩn nấp lý tưởng cho cá. Thú vị hơn, cá Huyết Anh Vũ cũng được người nuôi trang trí bằng những hình xăm rất thú vị ở phần thân.

Giá cả: 40.000 – 100.000 VNĐ/ con

Cá Tai Tượng Da Beo – Tai Tượng Châu Phi
Cá Tai Tượng Da Beo có tên khoa học là Astronotus Ocellatus.

Nhắc tới các loại cá cảnh nước ngọt đẹp dễ nuôi, thì cá Tai Tượng Da Beo (tên khoa học là Astronotus Ocellatus) là cái tên không thể thiếu trong danh sách này. Đây là loại cá dữ có nguồn gốc từ Nam Mỹ, được phân bố ra nhiều quốc gia và trở thành loài cá cảnh nổi tiếng ở Hoa Kỳ. Cá được du nhập vào Việt Nam từ thập niên 60 và dần trở nên phổ biến trong giới chơi cá cảnh. Cá trưởng thành có chiều dài khoảng 40cm, có tập tính thích ăn cá nhỏ, trùng chỉ, giáp xác hoặc thức ăn viên.

Người nuôi nên hạn chế nuôi chung loài cá có tập tính dung hữ, hay tấn công đồng loại này với các loài cá khác. Bể nuôi cá chỉ cần bài trí đơn giản, không trồng cây thủy sinh vì cá hay đào bới phá hư cây; nên có nắp đậy trên miệng bể vì cá hay bật nhảy tự do. Cá nuôi thường không cần sục khí, cá sinh sản bằng hình thức đẻ trứng và bắt cặp khi giao phối. Cá Tai Tượng Da Beo phù hợp với các bạn thích nuôi cá dữ, thích trải nghiệm cảm giác mạnh khi cho cá ăn.

Giá cả: 40.000 – 60.000 VNĐ/ con

Cá Hà Lan – Cá Mún
Cá Hà Lan được lai tạo dưới nhiều màu sắc nổi bật cùng bộ vây dài hơn.

Đây là một trong số các loại cá cảnh nhỏ đẹp dễ nuôi, có khá nhiều tên gọi nhưng cái tên thường được gọi nhất là cá Hà Lan hoặc cá Hột Lựu. Cá Hà Lan có tên khoa học là Xiphophorus spp, thuộc bộ Cyprinodontiformes (bộ cá sóc), họ cá khổng tước, nguồn gốc từ Mexico và Trung Mỹ. Do được lai tạo rộng rãi nên cá rất phổ biến ở Việt Nam, người nuôi cá có thể dễ dàng tìm thấy nó ở mọi cửa hàng buôn bán cá cảnh.

Ngoài màu sắc đặc trưng là đỏ cam, cá Hà Lan còn được lai tạo dưới nhiều màu sắc nổi bật khác cùng bộ vây dài hơn. Hình dáng của chúng gần giống với cá Hoàng Kim nhưng ngắn hơn và có thân hình bầu bỉnh hơn. Cá trưởng thành có chiều dài từ 6 – 9 cm, dễ phân biệt giới tính thông qua kích thước bởi cá đực thường có kích thước nhỏ hơn cá cái.

Cá thường ăn rêu tảo hoặc thức ăn viên.

Giống cá Hà Lan sinh sản cực nhanh và thuộc loài cá đẻ con. Do tập tính hiền lành nên nó luôn được nuôi kết hợp với nhiều loại cá cảnh nhỏ khác, thích hợp khi nuôi trong bể thủy sinh và có thể sống mà không cần đến máy sủi oxy nếu được nuôi trong bể rộng. Cá thường ăn rêu tảo hoặc thức ăn viên.

Giá cả: 3.000 – 9.000 VNĐ/ con

Cá Guppy
Cá 7 màu Guppy.

Guppy là một loại cá cảnh nhỏ nước ngọt phổ biến có mặt ở nhiều quốc gia, thuộc top những loài cá cảnh đẹp dễ nuôi nhất thế giới. Đây là loài cá cảnh sinh sản nhanh, nhiều màu sắc và đa dạng chủng loại. Cá có nguồn gốc từ Jamaica, được phát hiện vào năm 1886 bởi ông Robert John Lechmere Guppy, sau đó ông đã gửi loài cá này đến bảo tàng Anh để nhận dạng rồi đặt tên là Girardinus Guppii. Tuy một thời gian sau, tên của nó được thay đổi thành Poecilia Reticulata, song người ta vẫn quen gọi nó là Guppy để nhớ tới người đã có công phát hiện ra loại cá xinh đẹp này.

Theo đó, cá Guppy có nhiều chủng loại, đa dạng màu sắc cũng như kiểu dáng đuôi, dễ nhận biết giới tính. Cá đực dài từ 2.8 – 3.5cm với phần đuôi to, vây lưng có màu sắc đẹp; cá cái dài từ 4 – 6 cm, thường chỉ có màu sắc ở phần đuôi.

Cá Guppy có nhiều chủng loại, đa dạng màu sắc cũng như kiểu dáng đuôi.

Cá có khả năng mang thai và sinh sản rất thanh, thời gian mang thai và sinh sản kéo dài chỉ từ 22 – 30 ngày. Sau khi được thụ tinh, vùng gần hậu môn của cá cái sẽ có màu sẫm gọi là đốm thai, đồng thời nó sẽ sinh sản từ 5 – 30 con cho mỗi lứa, cá con vừa sinh ra đã biết bơi hoặc tìm chỗ ẩn nấp.

Thú vị hơn, loài cá này rất hiền lành nên có thể nuôi ghép với các loài cá cảnh khác cũng như nuôi theo đàn. Nó bơi lội tung tăng ở mọi tầng nước: từ trong chậu, hồ cá nhỏ cho tới hồ non bộ. Khi nuôi số lượng ít, người nuôi không cần phải chạy máy oxy cho chúng, chỉ cần thay nước khi nước bị bẩn. Cá thường ăn thức ăn viên nhỏ và lòng đỏ trứng.

Giá cả: 3.000 – 20.000 VNĐ/ con.

Cá Tứ Vân – Xecan
Cá Tứ Vân là một loại cá cảnh đẹp dễ nuôi.

Nằm cuối trong danh sách cá cảnh đẹp dễ nuôi là cá Tứ Vân. Đây là loài cá được tìm thấy ở nhiều nơi tại Châu Á, có tên khoa học là Puntius Tetrazona thuộc họ cá chép, nhập nội vào thập niên 70 và được nhân giống phổ biến. Cá Tứ Vân có dạng hình ovan, thường phân biệt bằng bốn sọc đứng trên nền cơ thể vàng. Nhưng do sự lai tạo của người nuôi thì màu sắc thân cá cũng đa dạng hơn nhiều.

Cá có kích thước khoảng từ 4cm – 10cm khi trưởng thành, phân biệt giới tính dựa vào kích thước và vây lưng: cá đực thường nhỏ hơn cá cái cùng lứa tuổi, có phần mũi và vây lưng màu đỏ sáng; cá cái bụng tròn và vây lưng đen. Vào khoảng từ 6 -7  tuần tuổi, cá bắt đầu sinh sản, đẻ trứng và thường đẻ trong các bụi cây thủy sinh.

Cá có kích thước khoảng từ 4cm – 10cm khi trưởng thành.

Cá Tứ Vân có tập tính nhanh nhẹn, thường sống ở tầng nước giữa, thường được nuôi trong bể thủy sinh với những loại cá khác. Tuy nhiên, do có bản tính thích rỉa vây của đồng loại nên người nuôi cần tách nó khỏi các loại cá có vây dài như: cá Ông Tiên, cá Vàng,… Cá thường ăn thức ăn viên, côn trùng thủy sinh và rêu tảo. Cá sống khỏe mạnh và rất phù hợp với người mới bắt đầu nuôi cá cảnh.

Giá cá: 3.000 – 6.000 VNĐ/ con

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *