Tại sao SCO lại hấp dẫn đến vậy?

Rate this post

Hội nghị Cấp cao SCO lần thứ 22 vừa kết thúc tại thành phố Samarkand (Uzbekistan) với những kết quả tích cực đạt được và sự quan tâm tham gia, thúc đẩy tư cách thành viên của nhiều quốc gia, đã khẳng định tầm vóc mới. của tổ chức này. Trong số đó, Iran trở thành quốc gia đầu tiên ở Trung Đông ký biên bản ghi nhớ về nghĩa vụ trở thành thành viên đầy đủ của SCO.

Hội nghị cũng đánh dấu sự khởi đầu của quá trình kết nạp Belarus trở thành thành viên đầy đủ. Một loạt quốc gia ở Trung Đông là đồng minh của Mỹ bao gồm: Ai Cập, Ả Rập Xê-út và Qatar đã được trao quy chế đối tác đối thoại, trong khi các nước: Bahrain, Kuwait, Maldives, Myanmar, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) cũng bắt đầu thủ tục để được cấp trạng thái trên.

Việc mở rộng thêm nhiều thành viên trong tương lai và số lượng quốc gia tham gia vào các hoạt động của SCO mỗi năm một tăng, trong đó có cả các đồng minh của Hoa Kỳ càng chứng tỏ vị thế và tầm ảnh hưởng của tổ chức này. đây.

Nhiều thành viên hơn của SCO đồng nghĩa với việc có nhiều tiếng nói mạnh mẽ hơn trong quản trị toàn cầu, đưa SCO trở thành một trong những tổ chức khu vực lớn nhất trên thế giới, chiếm khoảng một phần ba GDP toàn cầu. , khoảng 40% dân số thế giới và gần 2/3 lục địa Á-Âu.

Vậy điều gì đã khiến cơ chế hợp tác đa phương SCO trở nên hấp dẫn đối với nhiều quốc gia từ Trung Đông đến châu Á mà trước đây họ không hề quan tâm? Trước hết, cần biết rằng, trong bối cảnh quan hệ giữa Nga và Trung Quốc – hai nước cầm quyền trong SCO với Mỹ và phương Tây gặp nhiều “sóng gió”, nhiều nước Trung Đông và châu Á lựa chọn SCO như vậy. . Đây không phải là một dấu hiệu tốt cho bên kia.

Mối quan hệ lợi ích giữa Nga và Trung Quốc ngày càng được củng cố, đặc biệt là kể từ sau chiến tranh Ukraine, điều này đã phần nào đảm bảo sự ổn định và gắn kết của SCO. Một minh chứng sống động là Nga vừa công bố thay thế đường ống Nord Stream 2 (Dòng chảy phương Bắc 2) đưa khí đốt của Nga sang châu Âu bằng đường ống dẫn khí đốt Sức mạnh Siberia 2 (Power of Siberia 2) đến Trung Quốc. Quốc gia.

Việc xây dựng dự kiến ​​bắt đầu vào năm 2024. So với mối quan hệ căng thẳng giữa Mỹ và các đồng minh châu Âu trong các cơ chế hợp tác, bao gồm cả NATO, SCO rõ ràng chứng tỏ là một tổ chức đáng tin cậy.

Cũng cần khẳng định rằng, trong bối cảnh quan hệ giữa Mỹ và phương Tây với Nga và Trung Quốc ngày càng căng thẳng, SCO, với tiếng nói độc lập, cộng với vai trò và ảnh hưởng chi phối của Nga và Trung Quốc, là một quốc gia trong thế tổ chức đang được coi là đối trọng quan trọng đối với trật tự thế giới hiện nay do Mỹ và phương Tây thống trị.

SCO tập hợp các quốc gia thuộc các nền văn hóa và văn minh khác nhau, với các chính sách đối ngoại và mô hình phát triển quốc gia khác biệt. Nhưng khối này đã tập hợp các quốc gia không có nhiều điểm chung với mục tiêu thúc đẩy hợp tác nhiều mặt thông qua đảm bảo an ninh khu vực và thúc đẩy hợp tác trong các vấn đề toàn cầu.

Có thể lấy ví dụ về Tuyên bố chung Samarkand và 4 tuyên bố chung khác tại Hội nghị cấp cao SCO vừa kết thúc, trong đó đề cập đến nhiều vấn đề được cộng đồng quốc tế đặc biệt quan tâm, bao gồm: biến đổi khí hậu, đảm bảo chuỗi cung ứng đáng tin cậy, an ninh lương thực và năng lượng. đã được ký kết.

Hợp tác trong SCO dự kiến ​​sẽ được nâng lên cấp độ cao hơn sau cuộc họp tại Uzbekistan sau khi các nước nhất trí về các định hướng hợp tác chiến lược mới về kết nối giao thông, năng lượng, lương thực và an ninh. môi trường, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi kỹ thuật số và nền kinh tế xanh.

Các thành viên sẽ cùng nhau nỗ lực hướng tới việc sớm xây dựng các hành lang vận tải mới nhằm giải quyết tình trạng gián đoạn chuỗi cung ứng do cuộc xung đột Ukraine gây ra, từ Đông sang Tây. Ngoài ra, để thúc đẩy hợp tác nội khối, các nước cũng thúc đẩy các chương trình nghị sự thiết thực như ưu đãi thuế quan và kế hoạch sử dụng đồng tiền quốc gia trong trao đổi thương mại nội khối, trên cơ sở kinh nghiệm. kinh nghiệm và hệ thống của Nga và Trung Quốc.

Ngay tại hội nghị trên, Tổng thống Nga Vladimir Putin trong bài phát biểu cũng đề nghị SCO nên cân nhắc tổ chức một giải đấu thể thao lớn của riêng mình và để làm được điều đó, có lẽ phải nghĩ đến việc thành lập một hiệp hội gồm các tổ chức. tổ chức thể thao trực thuộc.

Đặc biệt, trong bối cảnh cuộc khủng hoảng năng lượng đang đe dọa sự ổn định của nền kinh tế toàn cầu và quyền lực sẽ thuộc về bên nào nắm giữ “con bài” năng lượng, SCO đang cho thấy đủ khả năng để vượt lên. “Với việc ký kết văn kiện trở thành thành viên đầy đủ của SCO, Iran đã bước vào một giai đoạn mới về hợp tác kinh tế, thương mại, vận tải biển và năng lượng”, Ngoại trưởng Iran Hossein Amirabdollahian cho biết.

Có lẽ vai trò tích cực hơn của Iran, nhà xuất khẩu dầu khí hàng đầu thế giới, trong các hoạt động của SCO, tổ chức này dường như sẽ được tiếp thêm năng lượng để chứng tỏ tầm ảnh hưởng đáng kể trên thị trường. thị trường dầu khí toàn cầu. Cần biết rằng các nước trong SCO chiếm 1/4 trữ lượng và sản lượng dầu, 30% công suất lọc dầu của thế giới, khoảng 44% trữ lượng thế giới và 30% sản lượng khí đốt toàn cầu.

ĐẶC ĐIỂM XUÂN

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *