Tăng tỷ lệ đăng ký khám chữa bệnh bằng thẻ căn cước công dân | Y tế-Sức khỏe

Rate this post

Chiều 11/8, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch cúm gia cầm-19 TP.HCM tổ chức họp báo cung cấp thông tin về tình hình phòng chống dịch trên địa bàn thành phố và những vấn đề được dư luận quan tâm. do đồng chí Phạm Đức Hải, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM, kiêm Phó Ban Chỉ đạo chủ trì.

Ưu tiên lập hồ sơ sức khỏe cho những người thuộc nhóm nguy cơ

Tại buổi họp báo, bà Lê Thiện Quỳnh Như, Phó Chánh Văn phòng Sở Y tế TP.HCM, cho biết trong tháng 7/2022, số người đi khám, chữa bệnh BHYT tăng cao. Cấp thẻ căn cước (CCCD) có chip là 30.513 lần / năm. tổng số 720.849 (chiếm 4,2%), tỷ lệ này trong tháng 3 và tháng 4 năm 2022 khi bắt đầu thực hiện là 0,8%.

Trong số họ Có 26.666 trường hợp cấp CCCD bằng chip tra cứu thông tin thẻ BHYT (chiếm 87%). “Đến nay, tất cả các bệnh viện công lập (trừ Bệnh viện Nhân Ái và Khu điều trị phong), bệnh viện ngoài công lập (trừ bệnh viện thẩm mỹ) đều thực hiện KCB BHYT có gắn chip CCCD”. Bà Lê Thiện Quỳnh Như thông tin.

Tăng tỷ lệ đăng ký khám chữa bệnh bằng căn cước công dân có dán ảnh 1Phó Chánh Văn phòng Sở Y tế TP.HCM Lê Thiện Quỳnh Như thông tin tại buổi họp báo

Thông tin về kết quả sau hơn 1 năm triển khai “Đề án y tế thông minh giai đoạn 2021 – 2025”, bà Lê Thiện Quỳnh Như cho biết, ngành y tế TP.HCM đã triển khai hồ sơ sức khỏe điện tử, xây dựng dữ liệu trên tình hình sức khỏe và bệnh tật của cư dân thành phố.

Năm 2021, Sở Y tế TP.HCM đã phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông triển khai thí điểm phần mềm thu thập dữ liệu sức khỏe người dân phường 27, quận Bình Thạnh. Hơn 5.000 hồ sơ đã được tạo cho đến nay. Tuy nhiên, do dịch Covid-19 bùng phát trên địa bàn thành phố từ tháng 6/2021 nên việc triển khai hồ sơ sức khỏe điện tử trên địa bàn thành phố tạm thời bị gián đoạn.

Dự kiến, thành phố sẽ tiếp tục triển khai việc lập hồ sơ sức khỏe, ưu tiên người thuộc nhóm nguy cơ (người trên 50 tuổi hoặc có bệnh lý cơ bản). Bên cạnh đó, ngành Y tế đã triển khai “Đề án y tế thông minh giai đoạn 2021 – 2025” và triển khai các ứng dụng công nghệ thông tin nhằm tăng thêm tiện ích cho người bệnh tại bệnh viện như: Tra cứu nơi đăng ký khám chữa bệnh ”; Ứng dụng “Sức khỏe trực tuyến”; triển khai ki-ốt tự đăng ký khám bệnh, tự tra cứu giá dịch vụ kỹ thuật, giá thuốc, thanh toán không dùng tiền mặt, đặt lịch hẹn trực tuyến; ki-ốt “Khảo sát sự không hài lòng của người bệnh”.

Bên cạnh đó, ngành Y tế thành phố đã triển khai các hoạt động hỗ trợ chuyên khoa của bệnh viện tuyến cuối cho 48 trạm y tế tuyến điểm, nhằm nâng cao năng lực khám chữa bệnh tại các trạm y tế thông qua ứng dụng “liên thông y tế từ xa” kết nối các bác sĩ trạm y tế. với các bác sĩ chuyên khoa của bệnh viện TP.HCM; ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để nâng cao năng lực khám chữa bệnh.

Đối với công tác phòng chống dịch Covid-19, thành phố đã triển khai hệ thống quản lý người được cách ly và bệnh nhân Covid-19, hệ thống khai báo bệnh án điện tử trên điện thoại thông minh qua mã QR; chuyển đổi kỹ thuật số trong quản lý F0 tại nhà tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Việc cấp giấy chứng nhận cư trú diễn ra suôn sẻ

Liên quan đến thông tin thu hồi sổ hộ khẩu sau khi Bộ Công an ban hành Thông tư 55 có hiệu lực từ ngày 1/7/2021, Trung tá Lê Mạnh Hà, Phó Trưởng phòng Tham mưu, Công an TP.HCM cho biết, qua thống kê tình hình thực hiện Thông tư 55 của Bộ Công an, đến nay, Công ty TP Hồ Chí Minh đã xử lý 56.856 hồ sơ đăng ký thường trú có thay đổi thông tin trong sổ hộ khẩu và đã thu hồi 56.586 sổ hộ khẩu theo theo quy định.

Không phải trường hợp nào cũng bị thu hồi sổ hộ khẩu. Các trường hợp thu hồi sổ hộ khẩu chỉ là khi người dân làm thủ tục đăng ký thường trú, thay đổi thông tin trong sổ hộ khẩu. Tức là về quy định phải thay sổ hộ khẩu khác hoặc bổ sung thông tin trong sổ hộ khẩu thì Công an sẽ không cấp lại sổ hộ khẩu mới.

Tăng tỷ lệ đăng ký khám chữa bệnh bằng căn cước công dân có dán ảnh 2Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó Trưởng phòng Tham mưu, Công an TP.HCM thông tin tại buổi làm việc

“Khi thu hồi sổ hộ khẩu, cơ quan công an sẽ ra thông báo kết quả hủy đăng ký cư trú cho công dân. Người dân có nhu cầu xác nhận cư trú trong một số trường hợp nhất định nhưng chưa có CCCD có gắn chip thì có thể làm thủ tục yêu cầu cấp giấy xác nhận thông tin cư trú. Việc cấp giấy xác nhận thông tin cư trú cho người dân khá thuận tiện ”, Thượng tá Lê Mạnh Hà cho biết và cho biết thêm, người dân có thể thực hiện trên Cổng dịch vụ công quốc gia, cũng có thể thực hiện ở tất cả các cơ quan quản lý cư trú trên cả nước, không phải đến cảnh sát khu vực nơi họ cư trú. Thời hạn phát hành theo quy định là 3 ngày làm việc. Tính đến nay, Công an TP.HCM đã tiếp nhận và cấp giấy xác nhận thông tin cư trú cho 32.417 trường hợp.

Theo Thượng tá Lê Mạnh Hà, thẻ CCCD có chip là giấy tờ hợp pháp duy nhất về cư trú để người dân làm thủ tục hành chính, không cần chứng thực gì khác. Khi chưa có hộ khẩu, chỉ cần CCCD có gắn chip là đủ. Công an TP.HCM mong người dân ủng hộ, sớm làm CCCD lắp chip cho mình.

THANH SƠN

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *