Tắt tín hiệu 2G: Đã đến “giờ G”

Rate this post

Vẫn còn nhiều vấn đề cần khẩn trương giải quyết trước “giờ G” tắt sóng 2G để người dân và nhà mạng không “vỡ trận”.


Bận rộn chuẩn bị

Phương án tắt tín hiệu 2G đã được Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) phê duyệt vào cuối năm 2019. Khi đó, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh: “Sau 30 năm, 2G đã hoàn thành sứ mệnh. . . Mọi người đều có một chiếc điện thoại để gọi điện. Việc tắt sóng 2G và hỗ trợ thiết bị 4G cho người dân sẽ giúp Việt Nam trở thành một trong số ít quốc gia có 100% người tiêu dùng sử dụng điện thoại thông minh và sẵn sàng cho quyền công dân điện tử ”.

Khi đó, cả nước có 125,5 triệu thuê bao di động, nhưng vẫn còn 60,8 triệu thuê bao không sử dụng data, chỉ dùng để gọi và nhắn tin. Tất nhiên, không phải tất cả 60,8 triệu thuê bao này đều là thuê bao Featurephone 2G.

Từ đó, cùng với xu hướng sử dụng dữ liệu ngày càng tăng, thuê bao chuyển sang 3G, 4G nhiều hơn, Bộ TT&TT đã áp dụng nhiều giải pháp để hướng người dùng chuyển đổi công nghệ sang 3G, 4G. Theo đó, từ đầu năm 2020, Bộ đã triển khai một số giải pháp nhằm khuyến khích, thúc đẩy phổ cập điện thoại thông minh 4G thông qua việc phối hợp hợp tác giữa các nhà mạng viễn thông, nhà sản xuất thiết bị và nhà cung cấp ứng dụng để đưa ra các chương trình điện thoại thông minh giá rẻ.

Tiếp theo, năm 2021, Bộ Thông tin và Truyền thông ban hành Thông tư 43/2020 / TT-BTTTT về Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với thiết bị đầu cuối thông tin di động mặt đất – phần truy nhập vô tuyến điện. Theo đó, kể từ ngày 1/7/2021, các sản phẩm điện thoại chỉ có tính năng 2G, 3G hoặc kết hợp 2G và 3G sẽ không được sản xuất, nhập khẩu vào Việt Nam. .

Cùng với đó, Bộ cũng khuyến khích các nhà mạng phối hợp với các địa phương thực hiện thí điểm việc tắt sóng 2G. Từ cuối năm 2020, MobiFone đã tiến hành thử nghiệm tắt tín hiệu 2G tại một số khu vực TP.HCM, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu. Viettel cũng thử nghiệm tắt tín hiệu 2G / 3G tại một số khu vực TP.HCM, Đà Nẵng, Thái Nguyên, Bình Dương, Quảng Bình, Nghệ An, Đồng Tháp, Ninh Bình, Huế.

Mới đây nhất, tỉnh Lạng Sơn đã hoàn thành thí điểm tắt sóng 2G. Cụ thể, Lạng Sơn đã phối hợp với MobiFone và VNPT Lạng Sơn triển khai thí điểm tắt 63 trạm 2G tại một số khu vực. Kết quả cho thấy, sau khoảng một tuần tắt tín hiệu, việc liên lạc của người dân không bị gián đoạn do hầu hết đều đã sử dụng điện thoại thông minh.

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Lạng Sơn, bà Đoàn Thu Hà đề xuất tắt tín hiệu 2G trên toàn bộ thành phố, thị xã của tỉnh vào năm 2022, nhằm đẩy nhanh việc phổ cập điện thoại thông minh, góp phần vào công cuộc chuyển đổi số tổng thể. và toàn diện từ chính phủ số, xã hội số, kinh tế số, cửa khẩu số…

Sớm công bố lộ trình, kế hoạch

Tính đến cuối tháng 6 năm 2022, cả nước vẫn còn 17,38 triệu người chỉ sử dụng điện thoại phổ thông 2G. Theo Cục Viễn thông, đến tháng 4/2022, cả nước vẫn còn 45,1 triệu thuê bao chỉ sử dụng thoại và tin nhắn (bao gồm cả điện thoại thông minh và điện thoại phổ thông 2G). Bộ Thông tin và Truyền thông đặt mục tiêu đến tháng 12 năm 2022 sẽ chỉ có 5% người dân sử dụng điện thoại phổ thông 2G, tức khoảng 6 triệu thuê bao 2G trong tổng số 123,8 triệu thuê bao hiện nay. Đó cũng là thời điểm bắt đầu tắt tín hiệu từ đầu năm 2023. Các thuê bao 2G khi đó sẽ được các nhà mạng di động khác hỗ trợ sử dụng các nền tảng mạng tiên tiến hơn.

Theo Bộ Thông tin và Truyền thông, phổ cập mạng di động 4G / 5G và điện thoại thông minh đến từng người dân là một trong những mục tiêu trong Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 do Thủ tướng Chính phủ đề ra. chấp thuận. Việc tắt sóng 2G vào năm 2023 sẽ góp phần thực hiện mục tiêu trên khi tăng tỷ lệ người dân sử dụng điện thoại thông minh và tham gia sâu hơn vào các dịch vụ số.

Đại diện MobiFone đánh giá, công nghệ 2G đã lạc hậu và cần phải tắt từng bước để giải phóng tài nguyên cho công nghệ mới, mang đến trải nghiệm tốt hơn cho khách hàng, cũng như đảm bảo nguồn lực để triển khai công nghệ mới. công nghệ tiên tiến. Điều này là cần thiết vì Việt Nam đang trong quá trình chuyển đổi sang doanh nghiệp công nghệ số cũng như định hướng, lộ trình của Bộ TT&TT trong việc đẩy mạnh thực hiện mục tiêu của Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng. đến năm 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Ông Tào Đức Thắng, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Viettel chia sẻ, việc quyết định tắt sóng 2G lúc nào phụ thuộc vào chiến lược của Bộ, nhu cầu khách hàng cũng như chiến lược của doanh nghiệp. Tuy nhiên, cần giải quyết hài hòa, tối ưu cho cả 3 bên để đảm bảo quyền lợi của khách hàng, hiệu quả của nhà mạng, đồng thời đáp ứng chiến lược phát triển của đất nước.

Tổng Giám đốc Tập đoàn VNPT Huỳnh Quang Liêm đề nghị Bộ TT&TT sớm công bố lộ trình này từ ngày 1/1/2023 để tuyên truyền đến người dùng, đến tháng 9/2024, chốt thời gian tắt mạng toàn bộ. các nhà mạng. Việc chốt lộ trình sẽ tạo sự thống nhất, đồng bộ và thực hiện quyết liệt.

Ngoài ra, ông Liêm đề nghị các cơ quan quản lý nhà nước cần quan tâm xây dựng chính sách khi tắt sóng 2G. Đó là quy hoạch băng tần 2G (900MHz, 1.800MH), sau khi tắt tín hiệu sẽ cấp hay đấu giá như thế nào để các nhà mạng còn chuẩn bị. Cùng với đó, cần có phương án tài chính cho việc tắt sóng 2G như hỗ trợ người dùng chuyển đổi điện thoại với các chính sách phù hợp …

Có thể thấy, việc 2G ngừng hoạt động đang tiến gần về đích, trong đó vấn đề quan trọng nhất là hỗ trợ người dân chuyển sang dùng điện thoại thông minh. Được biết, Bộ TT&TT đang xây dựng dự thảo và lấy ý kiến ​​góp ý thông tư hướng dẫn thực hiện Chương trình cung cấp dịch vụ viễn thông công ích đến năm 2025, đề xuất hỗ trợ hộ nghèo 500.000 đồng mua điện thoại thông minh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *