Thành đoàn Hà Giang tiên phong chuyển đổi số

Rate this post

16:47, 07/09/2022

BHG – Với sức trẻ, nhiệt huyết, nhạy bén với công nghệ, đoàn viên, thanh niên thành phố Hà Giang đã xung kích, xung kích, đi đầu tích cực trong việc triển khai chuyển đổi số. ) trong tất cả các lĩnh vực.Đoàn phường Minh Khai hỗ trợ tạo tài khoản dịch vụ công trực tuyến cho người dân.
Đoàn phường Minh Khai hỗ trợ tạo tài khoản dịch vụ công trực tuyến cho người dân.

Trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ, việc học cao đẳng trở thành yêu cầu tất yếu, khách quan, tạo động lực thúc đẩy sự phát triển của các địa phương. Bắt kịp xu thế phát triển chung, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Hà Giang đã ban hành Nghị quyết số 18-NQ / TU ngày 29/10/2021 về các cấp CĐ tỉnh Hà Giang giai đoạn 2021-2025, với định hướng đến năm 2030. Theo đó, lực lượng thanh niên thành phố đã phát huy vai trò xung kích, lợi thế nhạy bén về công nghệ, kỹ thuật, đồng thời đẩy mạnh các hoạt động liên quan đến CĐ và ứng dụng công nghệ thông tin. tin.

Đồng chí Đỗ Hà Vân, Bí thư Tỉnh đoàn Hà Giang cho biết: Sau khi Tỉnh đoàn ban hành Nghị quyết số 18-NQ / TU, Tỉnh đoàn đã quán triệt sâu sắc đến các đoàn viên, thanh niên về Đảng Cộng sản Việt Nam trong sinh hoạt. . công tác tuyên truyền và công tác nhóm, bước đầu đạt kết quả tích cực. Xây dựng kế hoạch thành lập đội hình thanh niên xung phong thực hiện CVĐ, lực lượng nòng cốt là Bí thư Đoàn cơ sở; chỉ đạo các câu lạc bộ truyền thông, câu lạc bộ truyền thanh ở cơ sở tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, kịp thời nắm bắt tình hình, tâm tư, nguyện vọng của thanh niên về thực hiện vì cộng đồng, phát triển kinh tế số. Đặc biệt, trong thời gian diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, lực lượng tình nguyện viên đã hướng dẫn người dân cài đặt ứng dụng PC-Covid cũng như tạo mã QR để thuận tiện khi khai báo y tế tại nơi công cộng. cộng. Đồng thời, thực hiện tốt công tác phối hợp với ngành Y tế trong việc nhập dữ liệu người được lấy mẫu xét nghiệm tại các địa phương và lưu vào hệ thống để hỗ trợ thu thập thông tin. Qua đó, giúp ngành chức năng nhanh chóng nắm bắt thông tin, hỗ trợ truy tìm và xử lý các tình huống phát sinh liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Bên cạnh đó, ứng dụng công nghệ thông tin trên nền tảng có sẵn để phục vụ công việc và thu thập danh sách. Quản lý ĐVTN về sinh hoạt hè tại nơi cư trú, cũng như triển khai các nội dung của Đoàn cơ sở đến ĐVTN thông qua việc tạo mã QR truy cập nhóm Zalo, trang Facebook của Đoàn xã, phường và khai báo thông tin trực tuyến. Với lợi thế là lực lượng trẻ, thanh niên có khả năng tiếp cận nhanh với các xu hướng mới, hiện đại thông qua các thiết bị công nghệ và môi trường mạng. Đây cũng là đội trẻ tuyên truyền, vận động người dân ứng dụng công nghệ số trong cuộc sống hàng ngày. Từ đầu năm 2022 đến nay, các cơ sở Đoàn đã tổ chức gần 40 buổi tuyên truyền, giới thiệu, hướng dẫn về CĐ với hơn 12.500 lượt ĐVTN và nhân dân tham gia, nội dung tuyên truyền chủ yếu là phổ biến tài liệu. các văn bản quy phạm pháp luật mới, quy định mới về giải quyết thủ tục hành chính điện tử; đăng ký định danh điện tử; hướng dẫn tạo tài khoản dịch vụ công trực tuyến và tra cứu, nộp hồ sơ trực tuyến tại Cổng Dịch vụ công Quốc gia và Cổng Dịch vụ công tỉnh…

Ngoài ra, nhiều cuộc thi, ý tưởng khởi nghiệp, thông tin cơ sở, chiến dịch thanh niên tình nguyện,… được đăng tải rộng rãi trên hệ thống website, mạng xã hội, tạo sự lan tỏa, kết nối và ảnh hưởng. hành động xã hội rộng rãi. Đồng thời giúp thanh niên được định hướng và nâng cao khả năng tiếp cận, khai thác, ứng dụng công nghệ thông tin vào mọi lĩnh vực của đời sống xã hội một cách hiệu quả và thiết thực. Vận dụng CĐCS trong công tác quản lý, điều hành, các cấp bộ Đoàn cũng chuyển từ hình thức phát hành văn bản giấy sang phát hành hồ sơ; chuyển đổi nhiều loại báo cáo, tổng hợp thông tin dựa trên ứng dụng trực tuyến Word, Excel. Sử dụng các ứng dụng và phần mềm để quản lý công việc và theo dõi tiến độ xử lý kịp thời.

Thành đoàn Hà Giang cũng tiên phong triển khai “QR code khám phá thành phố Hà Giang – Hagiang360.vn” sử dụng công nghệ thực tế ảo 360 để quảng bá danh lam thắng cảnh, văn hóa, thiên nhiên và con người. Hà Giang giúp người dân, bạn bè và du khách thập phương dễ dàng tìm kiếm thông tin, cũng như trải nghiệm thực tế ảo cho các địa điểm, dịch vụ hỗ trợ du lịch trên địa bàn thành phố bằng công nghệ thực. thực tế ảo. Đặc biệt tại Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thành phố Hà Giang lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2022 – 2027, Ban Giám hiệu Thành đoàn đã chủ động, tiên phong áp dụng hình thức tổ chức Đại hội như: Các đại biểu tham dự Đại hội bằng công nghệ nhận diện khuôn mặt; sử dụng mã QR để quét tài liệu của Đại hội cho các đại biểu tham dự…

Với việc đẩy mạnh các hoạt động ứng dụng công nghệ thông tin của các cấp bộ Đoàn đã phát huy vai trò tiên phong của tuổi trẻ trong việc đồng hành thực hiện nhiệm vụ của CĐ, nâng cao hiệu quả, đồng bộ, thông suốt trong điều hành. thực hiện nhiệm vụ chính trị, đáp ứng yêu cầu hội nhập trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0.

Bài, ảnh: KHÁNH HUYỀN

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *