Thay đổi không gian triển lãm để đến gần hơn với khán giả | Văn hóa – Giải trí

Rate this post

Con đường khác

Khác với việc triển lãm tranh tại các gallery (dịch thô: phòng tranh, phòng tranh) chuyên về tranh thông thường, xem triển lãm ở quán cà phê hay đi uống cà phê vô tình bắt gặp những triển lãm được nhiều người quan tâm hơn.

Chụp hình lưu niệm với bức tranh yêu thích và tách cà phê nóng trong không gian trưng bày tại XYZ Café & Artspace (50 Nguyễn Văn Mai, phường Võ Thị Sáu, quận 3), chị Lê Thị Hoài Thu (ngụ quận 3). Bình Thạnh) chia sẻ: “Mình thích cách trưng bày này, không gian không quá dày đặc tác phẩm, có những khoảng vừa đủ cho khách xem tranh, chụp ảnh”.

Quán cà phê tích hợp không gian trưng bày ngày càng thu hút nhiều du khách và những người hoạt động trong giới nghệ thuật, bởi đây là cách để nghệ sĩ tự tổ chức triển lãm với chi phí dễ chịu nhất. Chị Minh Phương, thành viên sáng lập XYZ Café & Artspace, chia sẻ: “Triển lãm ở quán cà phê giúp mọi người có cái nhìn khác về việc tham quan triển lãm, nó không chỉ có ở phòng tranh, nơi mà du khách tìm đến. xem rồi quay lại, nhiều khi tìm hiểu tác phẩm hay trò chuyện với họa sĩ cũng khá ngại. Không gian của quán cà phê là không gian mở, mọi người đến xem triển lãm hay đến quán cà phê đều cảm thấy thoải mái và đây cũng có thể xem là cách “win-win” (đôi bên cùng có lợi), nghệ sĩ có không gian trưng bày phù hợp. , những quán cà phê có chủ đề để thu hút khách ”.

Lối đi khác lạ trong mô hình cà phê lồng ghép triển lãm cũng khiến cả chủ quán và nghệ sĩ phải rùng mình. Mỗi triển lãm có một chủ đề, đòi hỏi không gian của quán phải thay đổi linh hoạt, hệ thống ánh sáng phục vụ triển lãm và đặc biệt là bảo vệ tác phẩm, khi trong nước hiện nay chưa có dịch vụ bảo vệ nào. Rủi ro riêng cho các tác phẩm nghệ thuật … cũng được đặt ra.

“Ngoài tôi, 4 thành viên sáng lập đều hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật nên việc định hướng và lựa chọn hình thức trưng bày phù hợp với không gian của quán cũng không quá băn khoăn. Nhưng quán cafe là không gian mở, đôi khi khách chụp ảnh vô tình va vào tác phẩm là điều không thể tránh khỏi, nên mình cố gắng khéo léo bày biện cũng như nhắc nhở khách, để không làm mất “thượng đế” và bảo vệ tác phẩm hết sức. có thể ”, chị Minh Phương cho biết thêm.

Mạo hiểm để thử nghiệm

Khi tính thẩm mỹ cộng đồng còn chưa cao, chưa đồng đều, cần đưa nghệ thuật đến gần hơn với khán giả ở nhiều không gian khác ngoài không gian trưng bày chuyên biệt, để tạo sự gần gũi. Nó giúp người xem dễ dàng tiếp thu và dần chấp nhận nghệ thuật trong cuộc sống.

Đưa tác phẩm của mình vào trưng bày trong một không gian làm việc chung tại TP.HCM, họa sĩ Vũ Tuấn Việt bày tỏ: “Sự phổ biến của nghệ thuật chuyên sâu vẫn chưa thực sự đến được với khán giả theo đúng nghĩa. Vì vậy, việc đưa tác phẩm nghệ thuật vào cuộc sống nghệ thuật không chỉ phản ánh hiện thực, nghệ thuật còn làm đẹp cho cuộc sống, cái đẹp ở đây là sự hài hòa và phù hợp, việc trưng bày những tác phẩm tạo điểm nhấn cho không gian sống cũng phần nào đáp ứng được nhu cầu hài hòa đó. không gian công cộng, tác phẩm sẽ tạo cảm giác thân mật hơn và là xu hướng trong tương lai. Tôi nghĩ không gian dành cho nghệ thuật sẽ ngày càng rộng mở và đa dạng hơn ”.

Khi các nghệ sĩ đặt tác phẩm của mình trong những không gian này, hầu hết đều coi đó là một thử nghiệm để đến gần hơn với công chúng hơn là thương mại hóa tác phẩm. Họa sĩ Min Dan (có tác phẩm góp mặt trong triển lãm Incubate you at XYZ Café & Artspace) thừa nhận: “Tôi không quá đặt nặng vấn đề thương mại ở đây, nó giống như một triển lãm để đưa tôi đến gần hơn với khán giả của mình. và lắng nghe thị hiếu của công chúng đương đại về hội họa “.

Trong thời gian triển lãm, họa sĩ Vũ Tuấn Việt đã trực tiếp thực hiện 2 tác phẩm tại không gian trưng bày ở Tòng (126 Nguyễn Thị Minh Khai, Q.3), để người xem hiểu rõ hơn về quy trình làm tác phẩm cũng như chất lượng tác phẩm. sơn dầu, canvas… “Tôi nghĩ sẽ có những hạn chế trong việc tiếp cận khán giả, nhà sưu tập và nếu làm không tốt sẽ vô tình biến triển lãm thành tác phẩm trang trí cho không gian đó, khán giả đến tham quan. Người xem sẽ không biết rằng tác phẩm có thể được bán. Tiếp cận với các nhà sưu tập đã khó, nhưng với một nghệ sĩ trẻ như tôi, việc truyền bá tác phẩm cũng rất quan trọng và đối với không gian công cộng, điều đó sẽ dễ dàng hơn. Tuy nhiên, khâu tổ chức phải thật chỉn chu và chu đáo ”, họa sĩ Tuấn Việt phân tích.

Thay đổi không gian trưng bày gần gũi hơn cũng là cách để từng bước đưa nghệ thuật vào cuộc sống, góp phần nâng cao hiểu biết và cảm nhận thẩm mỹ của công chúng.

KIM LOAN

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *