Thế giới Di động vội vàng đóng cửa vì “vỡ mộng”, AEON Việt Nam nhảy vào mảng thời trang nhanh với giá 6 USD / áo thun

Rate this post

Tập đoàn bán lẻ AEON vừa ra mắt thương hiệu thời trang nhanh giá rẻ – My Closet – tại TTTM Bình Tân, TP.HCM. Điểm nổi bật của thương hiệu này là dòng áo thun My Closet có giá chỉ khoảng 6 USD ~ 150.000 VNĐ.

Động thái này thu hút rất nhiều sự chú ý, không khỏi băn khoăn về việc AEON sẽ cạnh tranh như thế nào trong cuộc chơi vốn đã đông đúc và khốc liệt; mà còn do một “ông lớn” bán lẻ – CTCP Đầu tư Thế giới Di động (MWG) của ông Nguyễn Đức Tài – vừa “nhảy ra” sau 6 tháng gia nhập.

Thế giới di động (MWG) nhanh lên đóng cửa vì “vỡ mộng”

Vào tháng 10 năm 2021, MWG đã ra mắt 5 thương hiệu mới trong đó có AVA Fashion. Đây được coi là chiến lược mà Công ty đưa ra nhằm tận dụng cơ hội mở rộng sang thị trường bán lẻ sau Covid-19. Với dân số gần 100 triệu người và được xếp vào nhóm các quốc gia có mức tăng trưởng tầng lớp trung lưu mạnh nhất thập kỷ, nên dù chịu ảnh hưởng của dịch bệnh nhưng thị trường bán lẻ Việt Nam theo MWG chưa bao giờ mất sức. thú vị.

“Là người lâu năm trong ngành, MWG nhận thấy cơ hội trong bối cảnh thị trường bán lẻ còn nhiều khoảng trống sau các đợt dịch bệnh, đồng thời chưa có đầu tàu thực sự trong lĩnh vực mới. trường học”, đại diện công ty cho biết.

Riêng ở mảng thời trang nhanh, MWG dẫn số liệu từ Asia Plus cho thấy giá trị tiêu thụ hàng dệt may của Việt Nam mỗi năm rất lớn, đạt khoảng 5 – 6 tỷ USD (120.000 – 140.000 tỷ đồng). Như vậy, ngành thời trang cũng có cơ hội khi Việt Nam không có quá nhiều tên tuổi có độ phủ rộng.

Vì vậy, MWG phát triển dòng sản phẩm riêng của mình với thương hiệu AVA Fashion. Tương tự AEON, MWG cũng đặt hàng gia công tại một số công ty trong nước như May10. Theo chiến lược, nếu thành công, AVA Fashion sẽ bổ sung thêm các sản phẩm phụ kiện như giày, túi, mũ… ngoài quần áo.

Tuy nhiên, chỉ sau 6 tháng, trò chơi Thời trang AVA đã chính thức kết thúc. Chia sẻ về điều này, CEO Đoàn Văn Hiểu Em cho biết sẽ thử nghiệm chủ trương với 5 chuỗi mới: Với chuỗi hiệu quả thì tăng tốc, còn phân khúc tiềm năng thì dừng lại.

“Ban đầu, AVA Thời trang dự định đi theo con đường của Zara và H&M: Đẩy mạnh R&D và thiết kế, sau đó thuê ngoài. Đồng thời, AVAFashion sẽ cá nhân hóa hình thể người Việt Nam tốt hơn các thương hiệu nước ngoài. Tuy nhiên, mọi chuyện không suôn sẻ khi người tiêu dùng Việt Nam vẫn chưa hào hứng với thương hiệu mới”, Anh Hiểu Em cho biết thêm.

Thế giới Di động vội vàng đóng cửa vì

“Mọi thứ đang diễn ra không suôn sẻ vì người tiêu dùng Việt Nam vẫn chưa hào hứng với thương hiệu mới.”

AEON Việt Nam trở lại nhay vao phân khúc thời trang nhanh

Với AEON, cùng định hướng khai thác thị trường bán lẻ như MWG, mảng thời trang nhanh là một trong những chiến lược đẩy mạnh của Tập đoàn từ năm 2022. Cần nhấn mạnh rằng phát triển các sản phẩm nhãn hiệu riêng là định hướng trước đây của AEON, và các dòng thời trang nhanh như Áo thun …, Tập đoàn đã triển khai thử nghiệm giai đoạn 2020-2021.

Nhận định về tiềm năng của lĩnh vực này, đại diện AEON Việt Nam cho biết, thị trường thời trang tại Việt Nam rất hấp dẫn, bởi cơ cấu dân số trẻ và họ yêu thích những xu hướng mới. Thực tế cho thấy khi nhiều công ty đã gia nhập thị trường này, và các thương hiệu nổi tiếng của Nhật Bản như Uniqlo, Muji cũng đã có mặt tại các trung tâm thương mại AEON tại Việt Nam.

“AEON Việt Nam mong muốn đáp ứng thị hiếu và nhu cầu đang thay đổi của giới trẻ. AEON sẽ triển khai khu vực này với chiến lược thử và saitức là kiểm tra – điều chỉnh để tìm ra mô hình hiệu quả nhất”, Đại diện AEON chia sẻ với chúng tôi.

Hiện tại, My Closet hướng đến đối tượng khách hàng nữ trẻ (16-24 tuổi), danh mục hiện có khoảng 400 sản phẩm khác nhau, tập trung vào các sản phẩm thời trang hàng ngày (áo phông, quần short,…)… màu sắc chủ yếu là những gam màu tươi sáng như như đỏ, vàng).

Lợi thế cạnh tranh là giá cả, mức chiết khấu AEON Việt Nam xây dựng lên đến 50-75% so với các đối thủ. Tương đương, mức giá trung bình cho dòng áo thun My Closet chỉ khoảng 6 USD, ~ 150.000 đồng – một nửa so với sản phẩm cùng loại của các thương hiệu khác là 300.000 đồng.

Thế giới Di động vội vàng đóng cửa vì

My Closet hướng đến đối tượng khách hàng nữ trẻ tuổi (16-24 tuổi), danh mục tính đến nay có khoảng 400 sản phẩm khác nhau.

My Closet do các nhà sản xuất trong nước đặt hàng gia công, việc bán hàng sẽ tận dụng hệ thống phân phối giữa các trung tâm và cửa hàng của AEON để giảm chi phí sản xuất.

Theo kế hoạch đã vạch ra, thời gian tới, Tập đoàn sẽ mở rộng tại các cửa hàng AEON Việt Nam trong nước, giới thiệu trên nền tảng thương mại điện tử AVN. Hơn nữa, My Closet cũng sớm có lộ trình xuất khẩu sang các thị trường lân cận như Malaysia …

Tóm lại, Việt Nam được xác định là thị trường trọng điểm bên cạnh nước chủ nhà Nhật Bản. Đến năm 2030, AEON không chỉ mở rộng quy mô hoạt động mà còn hướng tới xây dựng các thương hiệu riêng. Đối với My Closet, AEON đặt mục tiêu biến thương hiệu mới trở thành bước đột phá đầu tiên của công ty trong phân khúc thời trang nhanh.

Đất chật người đông: Miếng bánh không dễ ăn

Về thị trường, theo một báo cáo nghiên cứu người tiêu dùng gần đây, người Việt Nam tăng chi tiêu trung bình 10% mỗi năm: Điều này chứng tỏ Fast Fashion là mảnh đất màu mỡ.

Ghi nhận, ngày càng nhiều thương hiệu quốc tế gia nhập thị trường Việt Nam và chiếm ưu thế như H&M, Zara, Uniqlo … Hiện đã có hơn 300 thương hiệu thời trang nước ngoài từ tầm trung đến cao cấp có cửa hàng chính thức. Ở Việt Nam.

Chi mạnh tay để khai thác thị trường, Zara đã chứng tỏ rõ tiềm năng của thị trường thời trang Việt Nam, khi mới chỉ trong 4 tháng đầu tiên hoạt động tại Việt Nam. Theo số liệu từ VIRAC, năm 2016, Zara Việt Nam đạt doanh thu 321 tỷ đồng, doanh thu bình quân 2,8 tỷ đồng / ngày. Sau đó vào năm 2017, con số tăng vọt lên 1.100 tỷ. Được biết, trong năm nay, Zara đã mở thêm các cửa hàng Pull & Bear, Stradivarius, Massimo Dutti thuộc hệ thống Zara và mở thêm cửa hàng Zara tại Hà Nội. Nửa đầu năm 2018, doanh thu của hệ thống Zara Việt Nam tiếp tục tăng 133% và đạt gần 950 tỷ đồng….

Dù tăng trưởng nhưng Zara kể từ năm 2019 dường như đang bị “suy yếu” dần tại thị trường Việt Nam. Không chỉ bởi áp lực cạnh tranh, mà còn bởi thách thức thay đổi hành vi mua sắm, đặc biệt là sau Covid-19. Không chỉ Zara, các thương hiệu ngoại khác cũng bị thách thức tương tự.

Kết quả, theo số liệu của Euromonitor, trên thị trường thời trang Việt Nam, không có doanh nghiệp nào nắm giữ quá 2% thị phần tiêu thụ. Thị phần lớn nhất là Tập đoàn Adidas với 1,5% thị phần. Trong đó, 3 doanh nghiệp đứng đầu đều là doanh nghiệp nước ngoài sở hữu nhiều thương hiệu nổi tiếng.

Thế giới Di động vội vàng đóng cửa vì

Các thương hiệu trong nước tồn tại được đến ngày nay đều là những doanh nghiệp có thâm niên và hậu phương. Tuy nhiên, chỉ tập trung vào nhóm văn phòng như Việt Tiến, Biti’s, Canifa, May 10 …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *