Tỷ phú Li Ka-Shing mất 1,5 tỷ USD trong một ngày

Rate this post

CK Hutchison Holdings, chi nhánh hàng đầu của tập đoàn tỷ phú Li, với 16% doanh thu trong nửa đầu năm đến từ thị trường Anh, đã chứng kiến ​​giá trị cổ phiếu giảm 5,8% vào ngày 26 tháng 9. Đây là mức giảm lớn nhất kể từ khi công ty này thành lập. tái cơ cấu vào năm 2015.

Trong khi đó, CK Asset Holdings, nhà phát triển bất động sản với 1/3 doanh thu đến từ Anh, cũng ghi nhận mức giảm 8,6%.

Sự sụt giảm cổ phiếu của các công ty trên diễn ra trong bối cảnh xu hướng toàn cầu thay đổi do đồng bảng Anh giảm xuống mức thấp kỷ lục. Theo đó, khối tài sản của tỷ phú Lý Gia Thành đã bốc hơi khoảng 1,5 tỷ USD, mức giảm lớn thứ 5 trong một ngày của 500 người giàu nhất thế giới thuộc về những người giàu nhất thế giới. Chỉ số tỷ phú Bloomberg. Hiện doanh nhân 94 tuổi này đang sở hữu khối tài sản khoảng 26,7 tỷ USD. Cổ phần của Ly trong CK Asset chiếm phần lớn giá trị tài sản ròng của anh ấy.

Tỷ phú Li Ka-Shing mất 1,5 tỷ USD trong một ngày - Ảnh 1.

Tỷ phú Li Ka-shing. Ảnh: Bloomberg.

Sau nhiều thập kỷ đa dạng hóa, các lĩnh vực kinh doanh của Li giờ đây bao gồm bất động sản, viễn thông, cảng, bán lẻ và tiện ích. Châu Âu, Hồng Kông và Trung Quốc đại lục là những nơi đóng góp chính vào doanh thu của tập đoàn. Các hoạt động của CK tại Vương quốc Anh bao gồm nhà cung cấp dịch vụ di động Three UK, chuỗi chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp Savers, cảng Harwich International, và các công ty tiện ích bao gồm Northumbrian Water và Wales & West Gas Networks.

Tập đoàn của tỷ phú Li là một trong số ít doanh nghiệp mở rộng hoạt động kinh doanh ra quốc tế. Đây được coi là chiến lược giúp công ty vượt qua những thách thức từ cuộc biểu tình ở Hong Kong năm 2019 hay ảnh hưởng của đại dịch Covid 19.

Tuy nhiên, biến động tiền tệ luôn là một thách thức khi công ty ghi nhận kết quả doanh thu bằng đô la Hồng Kông, vốn được gắn với đồng đô la mạnh hơn (đồng bạc xanh).

Điều đó đã tạo ra một cú sốc lớn cho công ty. Theo tính toán của Tin tức BloombergCK Hutchison có thể đã phải ghi nhận 15,7 tỷ đô la Hồng Kông (khoảng 2 tỷ đô la), hay 11,5% giá trị tài sản ròng của công ty Anh bị xóa sổ kể từ ngày 30 tháng 6 do đồng bảng Anh giảm giá.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *