The Stuff of History: Il Cinema Ritrovato 2022

Rate this post

Bài viết này đã xuất hiện trong ấn bản ngày 26 tháng 7 năm 2022 sau đó Phim Làm Thế Nào Thư, bản tin hàng tuần miễn phí của chúng tôi có các bài phê bình và viết phim gốc. Đăng ký nhận Thư tại đây.

thứ ba đen tối (Hugo Fregonese, 1954)

Hàng năm, liên hoan phim Il Cinema Ritrovato ở Bologna, Ý tiết lộ và khám phá lại sức sống của những bộ phim cũ trong mối quan hệ phê bình với hiện tại. Trong lần xuất bản thứ 36, vụ mùa năm 2022 có một chương trình dành riêng cho nam diễn viên Peter Lorre trong số các dịch vụ đa dạng của nó—bao gồm cả những điểm nổi bật Khuôn mặt đằng sau chiếc mặt nạ (1941) và Quái vật năm ngón (1946), cả hai đều do Robert Florey đạo diễn—cũng như tổng quan về điện ảnh Nam Tư, phim hài ca nhạc Đức thời tiền phát xít và hồi tưởng về tác giả Kenji Misumi thuộc thể loại Nhật Bản. Tại lễ khai mạc năm nay, các giám đốc liên hoan — Cecilia Cenciarelli, Gian Luca Farinelli, Ehsan Khoshbakht và Mariann Lewinsky — đã nhận xét một cách hiển nhiên rằng nhiều bộ phim tham gia liên hoan “không thể được thực hiện vào hôm nay.” Đối với Il Cinema Ritrovato, phục hồi chưa bao giờ chỉ đơn giản là một hành động bảo tồn; nó cũng là một phương thức kích hoạt lại, một cách để suy nghĩ về tình trạng điện ảnh đương đại bằng cách đồng thời nuôi dưỡng và thách thức ý thức lịch sử của nó.

Một trong những bộ phim hồi tưởng nổi bật của năm nay được dành tặng cho Hugo Fregonese, một đạo diễn người Argentina gốc Ý, người có những bộ phim phơi bày bạo lực cố hữu ở biên giới. Trong suốt sự nghiệp kéo dài ba thập kỷ, từ giữa những năm 40 đến giữa những năm 70, Fregonese đã làm phim ở sáu quốc gia khác nhau. Giai đoạn Hollywood của đạo diễn, chiếm phần lớn quá trình hồi tưởng, kéo dài 5 năm và kéo dài 10 bộ phim.

Những bộ phim Hollywood của Fregonese rèn luyện con mắt đa cảm, hoài nghi của anh ấy đối với cuộc sống của những kẻ lang thang và chạy trốn, những người không còn gì để mất. Năm 1954 thứ ba đen tối, một nhóm tử tù, do Vincent Canelli (Edward G. Robinson) độc ác cầm đầu, đã thực hiện một cuộc vượt ngục ngoạn mục, nhưng cuối cùng lại bị mắc kẹt trong một nhà kho, chờ đợi một cuộc đối đầu định mệnh với luật pháp. Khó có thể phân biệt được sự tàn ác của nhà nước với sự tàn ác của những tên tội phạm cứng rắn, ngoại trừ việc nó hoạt động dưới vỏ bọc tôn nghiêm của công lý. Không có bất kỳ thông điệp gây dựng nào, bộ phim Hollywood cuối cùng của Fregonese định hình bạo lực lẫn nhau như một loại tiền tệ xã hội tối thượng—vấn đề không phải do lựa chọn cá nhân mà do quyết định về cấu trúc.

Quan điểm duy vật của đạo diễn về lịch sử càng được thể hiện sắc nét hơn trong Bố ráp (1954), một proto-Peckinpah phía tây, trong đó những người lính Liên minh phản bội lên kế hoạch cướp một ngân hàng địa phương trong một cuộc tấn công kiểu du kích, hoàn thành bằng cocktail Molotov. Lấy bối cảnh ở Vermont, gần biên giới Canada, bộ phim tránh phán xét thẳng thắn về hành động của bọn cướp miền Nam và cho chúng một lối thoát cuối cùng thành công. Fregonese không tha thứ cho tội ác của những người đàn ông nhưng cho thấy một người đàn ông bình thường, dù tốt hay xấu, bị thúc đẩy bởi tình huống ngẫu nhiên hơn là lý tưởng.

Chủ đề của một cống phẩm nhỏ tại phiên bản 2015, Albert Samama Chikli, một nhà tiên phong người Do Thái gốc Ả Rập của điện ảnh Tunisia, đã trở lại liên hoan năm nay như một phần của Một trăm năm trước, một phần hàng năm giới thiệu các bộ phim từ 100 năm trước. Tuyển tập các bộ phim tự làm và phim thời sự mà Chikli quay vào năm 1922 đã được trình chiếu trong buổi giới thiệu kho lưu trữ cá nhân của ông, đã được Cineteca di Bologna mua lại và số hóa. Điểm nổi bật của chương trình là một đoạn 35mm của bộ phim viễn tưởng duy nhất còn tồn tại của Chikli, Zohra, do con gái ông Haydée (khi đó mới 16 tuổi) viết kịch bản và đóng vai chính, kể về một cô gái trẻ được những người du mục nhận nuôi. Cũng quan tâm là ngắn Các trường học của Liên minh Israel Universelle ở Tunisia, một bản tin dài bảy phút ghi lại các hoạt động hàng ngày của các trường Do Thái địa phương ở Tunisia. Mặc dù không cao hơn bản tin thời sự trung bình của bạn về mặt phong cách, nhưng đoạn phim ngắn này có tầm quan trọng lịch sử to lớn, vì nó có thể là hiện vật nghe nhìn duy nhất ghi lại sự tồn tại và hoạt động của Liên minh Đại học Israélite—một tổ chức chính trị Do Thái của Pháp được thành lập vào năm 1860—ở Tunisia.

Gần như biến mất sau khi khai mạc Liên hoan phim Venice năm 1962, bộ phim của Franco Rossi Khói bụi đã được khai quật từ sự lãng quên và được trình bày trong một bản in cổ điển. Rossi là một nhân vật phụ trong lịch sử điện ảnh Ý, người nổi tiếng nhất nhờ bộ phim chuyển thể từ kiếm và dép năm 1968. Cuộc phiêu lưu cho truyền hình. Khói bụi, tuy nhiên, cung cấp bằng chứng về lời hứa không được thực hiện. Là bộ phim Ý đầu tiên được quay hoàn toàn ở Mỹ, nó ghi lại 48 giờ trong cuộc đời của một luật sư đến từ Rome, người bị mắc kẹt ở Los Angeles do một chuyến bay bị hoãn. Nhân vật chính bị kéo vào cuộc sống của một nhóm người Ý nhập cư bởi một người đồng hương đáng ngờ, gặp ngẫu nhiên ở sân bay, những thỏa thuận mờ ám của họ là động cơ tường thuật của bộ phim, đưa chúng ta đi từ tình tiết này sang tình tiết khác. Được quay bởi Ted McCord, nhà quay phim của Âm thanh của âm nhạc, bộ phim là một góc nhìn khác về Los Angeles như được sống và giải mã bởi những người xa xứ này đang theo đuổi những ảo tưởng về giấc mơ Mỹ. Không có bất kỳ kết cấu xã hội và câu chuyện nào, thành phố và bộ phim được liên kết với nhau bởi những kế hoạch mà mỗi nhân vật theo đuổi, không để ý đến hậu quả đối với những người xung quanh họ. Bộ phim độc đáo này, một viên ngọc đặc biệt mà từ trước đến nay vẫn chưa được nhận, minh họa cho tiềm năng đáng lo ngại của Rạp chiếu phim được khám phá lạimột lễ hội không chỉ tôn vinh điện ảnh của quá khứ mà còn đặt câu hỏi về nó để cấu hình lại hiện tại của chúng ta.


John Vimercati là một học giả và nhà phê bình điện ảnh có tác phẩm đã xuất hiện trong Phạm vi điện ảnhcác Đánh giá Sách ở Los AngelesMáy tính xách tay MUBI, phim hàng quý, tạp chí làm phim, Hình ảnh & Âm thanhvà các ấn phẩm khác.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *