The Young One: Chân dung nhạc trưởng Simone Young

Rate this post

Thời điểm phát hành hoàn hảo, với Cate Blanchett trong Todd Field’s hắc ín tạo tiếng vang như cách tiếp cận giải Oscar, tài liệu địa phương Biết Điểm là một bức chân dung quan trọng của một nghệ sĩ lớn người Úc.

Có một quảng cáo khuyến mại cho buổi hòa nhạc khai mạc mùa giải năm 2023 của Dàn nhạc Giao hưởng Sydney (Nhà hát Opera Sydney, 8-11 tháng 2). Hình ảnh chủ chốt không phải là Dàn nhạc mà là Chỉ huy trưởng Simone Young. Mặc đồ đen, trên nền tối, làm nổi bật khuôn mặt và bàn tay. Cô ấy không cầm dùi cui, cử chỉ của cô ấy vừa ôm vừa cầu xin, vẻ mặt cô ấy say mê và tập trung. Cô ấy là Nhạc trưởng, người nắm giữ dàn nhạc trong phần diễn giải của cô ấy về bản nhạc của nhà soạn nhạc, trong trường hợp này là Bản nhạc đầu tiên của Mahler.

Vào tháng 7 năm ngoái, Dàn nhạc đã trình diễn Bản giao hưởng thứ hai của Mahler, còn được gọi là Bản giao hưởng Phục sinh, khi buổi hòa nhạc kỷ niệm việc xây dựng lại Phòng hòa nhạc và sự phục hồi của chính Young sau khi bị sa thải nửa chừng trong nhiệm kỳ giám đốc âm nhạc vào năm 2003.

Hội đồng quản trị opera đã trích dẫn sự khác biệt giữa tầm nhìn nghệ thuật và ngân sách công ty. Việc sa thải và sự trở lại vào năm 2022 được khám phá sâu trong bộ phim tài liệu mới về Young, Biết Điểm. Trên thực tế, bộ phim tài liệu xây dựng cốt truyện của nó để làm cho buổi hòa nhạc năm 2022 trở thành cao trào. Theo chân Young qua các buổi diễn tập và đêm khai mạc hồi hộp, đó là một cách hiệu quả để thể hiện tài năng phi thường của Maestro.

Đạo diễn Janine Hosking không xa lạ gì với phim tài liệu âm nhạc cổ điển. Cô đã giành được nhiều giải thưởng cho điếu vănđược gắn thẻ ‘Chuyện chưa kể về nghệ sĩ dương cầm cổ điển vĩ đại nhất nước Úc’ (Geoffrey Tozer).

Trong khi đó, Cate Blanchett là nhà sản xuất điều hành, một sự phù hợp hoàn hảo với màn trình diễn tuyệt vời hơn cả ngoài đời thực hiện tại của cô trong vai nhạc trưởng Lydia Tar.

Có một nhận xét khô khan tuyệt vời từ Young, khi cô ấy được The Sydney Morning Herald hỏi liệu cô ấy có nghĩ Cate Blanchett là một nhạc trưởng giỏi trong vai diễn quyền lực, được nghiên cứu nhiều của cô ấy không.

“Nếu cô ấy đóng vai một bác sĩ phẫu thuật não, bạn sẽ hỏi, ‘Cô ấy có phải là một bác sĩ phẫu thuật não giỏi không?’” Young trả lời. “Cô ấy là một diễn viên xuất sắc đóng vai nhạc trưởng rất giỏi. Làm thế nào về điều đó?

Nhận xét là một ví dụ tuyệt vời về thái độ thẳng thắn của Young. Để có được sự tôn trọng và chỉ huy của một số dàn nhạc vĩ đại nhất trên thế giới, bạn không thể nói dối. Những lời chỉ trích của Young trong các buổi diễn tập là vô tư và trực tiếp.

Trong bộ phim tài liệu, cô ấy mô tả mình là người bênh vực cho nhà soạn nhạc, coi nhiệm vụ này là một “trách nhiệm to lớn”. Chúng tôi cũng có cơ hội để xem những gì một nhạc trưởng thực sự làm. Có kỹ năng phi thường trong việc định hình và dẫn dắt từng nốt nhạc của từng nhạc cụ, thiên tài về sự nhạy bén trong âm nhạc – Bản thân cô gái trẻ được ban cho khả năng cao độ hoàn hảo – cộng với kiến ​​thức văn hóa và lịch sử sâu rộng giúp cung cấp kiến ​​thức cho các nhà soạn nhạc vĩ đại nhất thế giới, từ Bach đến Wagner và hơn thế nữa. Bản thân Young nói: “Chúng tôi giống như tảng băng trôi, 90% là ở dưới bề mặt vì tất cả đều diễn ra trong phòng tập.”

Từ những hình minh họa hay thay đổi mở đầu của bộ phim, phản ánh khiếu hài hước luôn hiện diện của Young mà chúng ta thấy xuyên suốt, đến các phân đoạn diễn tập và hòa nhạc quan trọng cũng như nhạc phim cổ điển, Biết Điểm là, phù hợp, đắm chìm trong thế giới âm nhạc. Thật thú vị khi xem cận cảnh một kỹ năng phi thường như vậy.

Ra khỏi cổng, Young được chú ý vì là sinh vật hiếm có, một nữ nhạc trưởng. Sinh ra ở Úc, có cha mẹ là người nhập cư, sự nghiệp của cô bắt đầu tại Nhà hát Opera Sydney vào năm 1985.

Cô mô tả 4 năm làm trợ lý cho Daniel Barenboim tại Bayreuth, Đức, là rất quan trọng đối với sự nghiệp của cô. Barenboim là một người ủng hộ tuyệt vời, mô tả rằng anh ấy đã sửng sốt như thế nào khi cô ấy đạt được một phong cách tiến hành không có kỹ thuật và cử chỉ dành riêng cho giới tính, rõ ràng là một chiến công không nhỏ.

Năm 2001, cô đảm nhận vị trí giám đốc âm nhạc của Nhà hát Opera Úc và năm 2005, cô được bổ nhiệm làm tổng giám đốc của Nhà hát Opera Bang Hamburg và chỉ huy trưởng của Dàn nhạc Bang Philharmonic Hamburg. Cô đã chỉ huy hầu hết các nhà hát opera lớn ở Châu Âu và Hoa Kỳ.

Một bộ phim tài liệu trước đây được thực hiện vào năm 1995 (do Margie Bryant đạo diễn và sản xuất cho Serendipity Productions) khi Young mới 33 tuổi, đã làm nổi bật niềm đam mê với giới tính của cô ấy khi cô ấy nhanh chóng đạt được thành công. 27 năm trôi qua, đó là một chủ đề mà cô ấy phát ốm nặng, dựa trên những bình luận của cô ấy trong Biết Điểm.

Tuy nhiên, không thể phủ nhận tác động mà những thành tích cao của cô ấy đã có trong việc đẩy lùi cái mà cô ấy mô tả là ‘câu lạc bộ các chàng trai’.

Young là người tiên phong trong số các nữ nhạc trưởng, là người phụ nữ đầu tiên chỉ huy tại Nhà hát Opera Quốc gia Viên và tại Nhà hát Opera Bastille ở Paris. Bà cũng là người phụ nữ đầu tiên chỉ huy Dàn nhạc giao hưởng Vienna. Nhìn cô ấy làm việc thật mê hoặc, hấp dẫn. Bộ phim tài liệu phần lớn được thực hiện bởi sự hiện diện, sự ấm áp và chỉ huy của cô ấy. Cô ấy vẫn hấp dẫn để xem, cô ấy không phải Lydia Tar. Cuối cùng thì cái tôi của cô ấy cũng lớn đến mức cần thiết, tất cả chỉ là phục vụ cho âm nhạc.

Khi cô ấy bị sa thải khỏi Opera Australia, cô ấy đã đưa ra một tuyên bố kêu gọi những người hâm mộ opera không hủy đăng ký xem mùa tiếp theo.

“Nếu mọi người muốn ủng hộ tôi, thì điều tốt nhất họ có thể làm là đảm bảo rằng các buổi biểu diễn của tôi đều đầy đủ, rằng tất cả các buổi biểu diễn của chúng tôi đều đầy đủ.

“Công ty không được chịu thiệt hại trong tất cả những điều này. Nếu (nó) đau khổ, thì đây còn là một điều đáng buồn hơn tất cả những gì chúng ta cảm thấy bây giờ.”

Theo chân những người cố vấn của cô là Leonard Bernstein, Stuart Challender và tất nhiên là cả Barenboim, tất cả đều được giới thiệu trong bộ phim tài liệu, Young chỉ huy những dàn nhạc vĩ đại nhất trên thế giới, bao gồm cả chiến thắng trở lại Nhà hát Opera Sydney mà cô rất yêu thích. Cô ấy làm điều đó với sự tự tin và trong đôi giày cao gót đặc trưng của mình, trong cái nhìn hấp dẫn này về một người phụ nữ phá vỡ trần kính không thể xuyên thủng trước đây.

Biết Điểm ra rạp vào ngày 16 tháng 2 năm 2023

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *