Thị trấn thuận nam

Rate this post

Anh Phạm Lê Thái Phong (SN 1995) ở khu phố Lập Nghĩa, thị trấn Thuận Nam (Hàm Thuận Nam) bước đầu thành công với việc nuôi chồn hương bán còn khá mới trên địa bàn tỉnh.

Phong là thành viên câu lạc bộ thanh niên khởi nghiệp thị trấn Thuận Nam, được biết đến là thanh niên nông dân sản xuất kinh doanh giỏi với cách làm mới mang lại giá trị kinh tế cao. Sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự năm 2017, Phong trở về với gia đình và bắt tay ngay vào việc tập trung phát triển kinh tế gia đình. Vốn tính ham học hỏi, sau khi tìm hiểu trên sách báo, chàng trai quyết định khởi nghiệp bằng việc mở dịch vụ ẩm thực kết hợp nuôi rắn ráo trâu (hơn 500 con) mang lại hiệu quả kinh tế. Năm 2020, anh Phong tiếp tục mở rộng trang trại thử nghiệm để nuôi thêm chồn hương. Đến nay, chàng trai trẻ đã thành công trong việc cho chồn hương sinh sản, tăng đàn và bán con giống ra thị trường.

Chồn nuôi trong lồng

Cầy hương hay còn gọi là cầy hương, là loài động vật hoang dã, nhưng nhờ có giá trị cao về y học và thực phẩm nên hiện nay việc nuôi chồn hương ngày càng phổ biến. Nắm bắt được xu hướng này, anh Phong đi học hỏi kinh nghiệm của các hộ nông dân ngoài tỉnh, nghiên cứu tài liệu, sách báo và hướng dẫn kỹ thuật nuôi chồn hương. Phong cho biết: Để nuôi chồn hương, phải làm chuồng sắt cao cách mặt đất khoảng 1,5m để thông thoáng, vệ sinh chuồng trại dễ dàng. Mỗi ô chuồng đều được bố trí rộng rãi giúp chồn hương có không gian vận động. Chồn có sức đề kháng tốt, dễ thích nghi nhưng khi nuôi cần đặc biệt lưu ý các bệnh liên quan đến đường ruột. Để phòng bệnh cần vệ sinh chuồng trại hàng ngày, đảm bảo chuồng trại luôn sạch sẽ, khô ráo, thoáng mát, tránh ẩm ướt. Nước uống phải sạch và được xử lý cẩn thận, ngoài ra cần bổ sung thêm canxi và men tiêu hóa vào thức ăn để giúp chồn hương tăng sức đề kháng và khỏe mạnh.

Chồn hương thuần dưỡng rất dạn dĩ, gần gũi

Chồn hương thuần dưỡng chủ yếu ăn chuối chín và cháo cá, cháo đầu gà. Có chuối trồng trong vườn, cá nuôi dưới ao, thức ăn thừa ở quán được Phong tận dụng làm nguồn thức ăn cho chồn hương. Mỗi ngày cho ăn một lần vào buổi chiều, do tập tính hoang dã nên chồn hương thường ngủ vào ban ngày, chỉ thức dậy vào buổi chiều và đêm để kiếm ăn. Chồn mẹ mỗi năm đẻ 2 lứa, mỗi lứa từ 2 – 4 con, mùa sinh sản từ tháng 3 đến tháng 7. Chồn hương nuôi con cần được bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng, đặc biệt là canxi để phòng bệnh cho chồn mẹ sau này. Khi mới sinh ra, thiếu chất dinh dưỡng sẽ ăn thịt con. Chồn hương có thể được nuôi khoảng 10-12 tháng và có thể bán thương phẩm hoặc nuôi làm chồn giống. “Nuôi chồn hương phải chú ý đến khâu phối giống. Con cái chỉ thả con đực để giao phối cho đến thời kỳ động dục của con đực, thời gian động dục của con cái chỉ kéo dài 2 – 3 ngày nên phải theo dõi cẩn thận. Khi thấy cá bố mẹ không còn gắn bó với nhau được coi là phối giống thành công và phải tách ngay. Đặc điểm của chồn hương khi mang thai (90 ngày) là rất dữ, phải thiết kế chuồng nuôi chồn hương riêng để dễ theo dõi, chăm sóc con non ”, anh Phong nói.

Chồn hương là loài động vật hoang dã, được dùng làm thuốc quý hiếm và là đặc sản thơm ngon, thịt mềm ngọt nên rất được ưa chuộng trong các nhà hàng. Với chất lượng thịt thơm ngon, chồn hương đang được thực khách yêu thích và sẵn sàng chi nhiều tiền để mua về. Nắm bắt được điều này, hiện nay anh Phong chủ yếu tập trung vào việc bán hạt giống. Có nguồn gốc tự nhiên, nhu cầu sử dụng lại nhiều nên đầu ra của chồn hương khá ổn định. Anh Phạm Lê Thái Phong cho biết thêm: “Tôi nhận được nhiều đơn đặt hàng qua điện thoại nên không đủ cung cấp cho thị trường. Khách hàng đặt mua đàn giống trước 10 tháng khi chồn mẹ chưa sinh sản. Trong thời gian tới, tôi dự định mở rộng chuồng trại để đáp ứng nguồn con giống cũng như cung cấp chồn giống để tạo sự đa dạng trong đầu ra sản phẩm ”.

Dù mới “chân ướt chân ráo” vào nghề nhưng nhờ tính cần cù, chịu khó và ham học hỏi, nuôi chồn hương sinh sản mang lại thu nhập khá cao cho chàng trai trẻ. Từ 4 cặp đàn giống ban đầu, chồn giống đã xuất chuồng khoảng 7 lứa, mỗi lứa từ 3 đến 6 con. Hiện đàn chồn hương của anh Phong còn 17 trái, chủ yếu là chồn hương sinh sản. Giá chồn thịt từ 2 – 2,3 triệu đồng / kg, chồn giống từ 10 – 30 triệu đồng / cặp tùy trọng lượng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *