Thịt lợn rớt giá liên tục, bầu Đức liệu có “đu đủ đầu cơ”?

Rate this post

Sau chuỗi ngày tăng nóng, giá heo hơi đã giảm liên tục trong cả tuần qua. Tính đến ngày 30/9/2022, giá lợn hơi tiếp tục giảm khoảng 1.000-3.000 đồng / kg tại nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước. Hiện giá khảo sát tại các tỉnh, thành dao động trong khoảng 51.000 – 61.000 đồng / kg – giảm 15% so với mức đỉnh gần nhất.

Giá bán biến động cùng với rủi ro về nguồn cung do nhiều hộ hạn chế tái đàn, tăng đàn và tăng chi phí thức ăn khiến nhà đầu tư khá bất an về ngành hàng, cũng như tình hình kinh doanh của doanh nghiệp trong thời gian tới. chi nhánh. Nhất là với những tân binh như Hoàng Anh Gia Lai của Bầu Đức hay mới hơn là Thaiholdings.

Kinh doanh chăn nuôi lợn quy mô công nghiệp vẫn có lãi

Chia sẻ với chúng tôi về diễn biến của giá heo, tại Tọa đàm trước Vietstock Expo & Forum 2022, ông Hồ Mộng Hải – Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi miền Nam – cho biết: “Rủi ro của ngành chăn nuôi không cao, thị trường trong nước cơ bản kiểm soát được dịch bệnh và nguồn cung không lo thiếu hụt. Đối với tình hình biến động giá gần đây do thuế nhập khẩu giảm, dự kiến ​​giá trong nước sẽ còn tăng nhiều. Chưa kể, tình hình nguồn cung hiện nay cũng ổn định nên giá bán sẽ không có nhiều biến động ”.

Với vướng mắc lớn nhất là giá thức ăn tăng, ông Hải cho rằng, với tình hình hiện nay, người chăn nuôi lợn công nghiệp không quá lo lắng, kinh doanh vẫn có lãi. Ngược lại, chăn nuôi của nông hộ bị dịch bệnh thì chi phí cũng cao hơn nên chăn nuôi công nghiệp dẫn đến thua lỗ.

Được biết, hiện Cục Chăn nuôi đang quản lý ngành nên theo dõi thị trường hàng tuần, liên tục trong nhiều năm, từ đó đánh giá thị trường, điều phối cung cầu cho phù hợp.

Trong bức tranh dài hạn, theo đại diện Cục, thịt lợn chiếm 70% tổng nhu cầu tiêu thụ thịt hàng năm của người Việt Nam. Tuy nhiên, 2 năm trở lại đây, người tiêu dùng chuyển sang ăn thịt gia cầm nhiều hơn dẫn đến tỷ trọng tiêu thụ thịt lợn giảm xuống 62% tổng nhu cầu, nhưng vẫn chiếm thị phần lớn.

Bên cạnh đó, các nước châu Á như Trung Quốc, Thái Lan, Campuchia … cũng tiêu thụ nhiều thịt lợn.

Giá lợn trong năm sẽ có 3 chu kỳ chính: (i) Giá lợn tăng cao vào dịp lễ Tết, (ii) giá lợn giảm vào tháng Ngâu (tháng 7 âm lịch) do người dân hạn chế. tiêu thụ thịt của họ và (iii) các ngày lễ của Campuchia cũng ảnh hưởng đến giá lợn trong khu vực (lớn nhất là lễ Chol Chnam Thmay mừng năm mới theo lịch truyền thống của người Khmer, diễn ra vào trung tuần tháng 4).

Bà Rose Chitanuwat – Giám đốc khu vực ASEAN, Infoma Market Group – cho biết thêm: Người chăn nuôi không thể tự mình nâng giá nên phải có sự phối hợp giữa các bên để điều tiết giá cả sao cho hài hòa lợi ích của các bên. Ở Việt Nam, chúng tôi nhận thấy người chăn nuôi lợn chỉ để cho sống, không chú trọng đến chất lượng thịt nên khó đáp ứng được yêu cầu quốc tế. Tôi nghĩ ngành cần áp dụng kỹ thuật số vào quy trình để gia tăng giá trị cho ngành, đặc biệt là giảm lượng thuốc sử dụng trong chăn nuôi hiện nay.

Thịt lợn rớt giá liên tục, bầu Đức sẽ xoay đỉnh?  - Ảnh 1.

Ông Hồ Mộng Hải – Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi phía Nam – cho biết: “Nuôi lợn công nghiệp không phải không lo, kinh doanh vẫn có lãi”.

Các yếu tố ảnh hưởng đến giá lợn

Về giá đầu vào, Cục Chăn nuôi phía Nam nhấn mạnh giá thức ăn chăn nuôi tăng cao, chi phí logistics tăng… Điều này xảy ra khắp nơi trên thế giới chứ không riêng gì Việt Nam. Và phản ứng là tái cấu trúc ngành và tăng năng suất.

Ông Tống Xuân Chinh, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi cho biết, giá nguyên liệu thức ăn chăn nuôi trên thế giới tăng gần đây là do 3 nguyên nhân:

(i) xung đột giữa Nga và Ukraine leo thang, trong khi đây là hai nước sản xuất lúa mì, ngô và hướng dương lớn trên thế giới;

(ii) các nước sản xuất ngô lớn ở Nam Mỹ và Châu Âu bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu và khủng hoảng năng lượng, gây ra chi phí cao;

(iii) Covid-19 ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng, nguồn cung cấp nguyên liệu làm thức ăn chăn nuôi.

Đặc biệt, tính đến tháng 8/2022, giá đậu tương nhập khẩu bình quân ở mức 751 USD / tấn, tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ năm 2020, giá ngô cũng tăng khoảng 90% lên 363 USD / tấn: Điều này đã đẩy giá thức ăn thành phẩm tăng lên. khoảng 30%.

Về sản phẩm thay thế, do giá lợn tăng nên lượng gia cầm tiêu thụ tăng. Ước tính với quy mô công nghiệp, giá thành sản xuất là 28.000 đồng / kg gà hơi, với một con gà trung bình nặng 1,6 kg, thịt gà ta rẻ hơn nhiều so với thịt lợn. Vì vậy, nhu cầu về sự cân bằng tự nhiên là “lợn đắt mà gà rẻ, người dùng gà sẽ tăng lên”.

Mặt khác, trước đây Việt Nam, Trung Quốc chuộng thịt lợn, trong khi các nước phát triển lại dùng thịt gà, thịt bò nhiều hơn. Hiện nay, theo xu hướng chung, người châu Á (trong đó có Việt Nam) cũng đang giảm sử dụng lợn; Ngược lại, trước đây bò chỉ phục vụ các bữa tiệc thì nay đã trở nên phổ biến trong bữa ăn hàng ngày, lượng tiêu thụ hải sản cũng tăng lên.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *