Nord Stream 1 và 2 nghi do chất nổ phá hoại: Điện Kremlin nói gì?

Rate this post

Bộ trưởng Năng lượng và Khí hậu Đan Mạch cho biết tại một cuộc họp báo rằng nước này dự kiến ​​sự cố rò rỉ tại các đường ống dẫn khí đốt không hoạt động nhưng chứa đầy khí đốt sẽ kéo dài “ít nhất một tuần”. cho đến khi khí mêtan thoát ra khỏi các đường ống dưới nước.

Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen cho biết: “Ý kiến ​​rõ ràng từ các nhà chức trách là đường ống đã bị cố ý phá hoại. Đây không phải là một vụ tai nạn. Hiện chúng tôi chưa có thông tin về việc ai là người chịu trách nhiệm.”

Theo nhà chức trách một số nước Bắc Âu, hai đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 1 và 2 nối Nga và châu Âu bị rò rỉ không rõ lý do vào ngày 27/9, làm dấy lên nghi ngờ về xung đột tiềm ẩn. phá hoại.

Quân đội Đan Mạch cho biết, 3 vụ rò rỉ khí đốt trên đường ống Nord Stream 1 và 2 đã được chứng kiến ​​vào ngày 27/9 tại vùng biển ngoài khơi Đan Mạch với những vùng sủi bọt khổng lồ lan rộng từ 200 đến 1.000m. .

    Nord Stream 1 và 2 nghi do chất nổ phá hoại: Điện Kremlin nói gì?  - Ảnh 1.

Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen

Nghi ngờ có chất nổ

Trước đó, các nhà địa chấn học cho biết, các vụ nổ đã được ghi nhận trước khi xảy ra vụ rò rỉ hai đường ống dẫn khí đốt ở biển Baltic nối Nga với châu Âu.

Nhà địa chấn học Peter Schmidt của Đại học Uppsala nói với AFP: “Việc giải phóng một lượng lớn năng lượng, vì vậy nhiều khả năng đây là một vụ nổ. Đây là một sự giải phóng năng lượng khá đột ngột chứ không phải là dần dần.”

Mạng lưới địa chấn Na Uy (NORSAR) cũng cho biết họ đã ghi nhận một “vụ nổ nhỏ hơn” vào rạng sáng ngày 26/9 và một vụ nổ lớn hơn vào đêm cùng ngày.

Trước đó, trong chuyến thăm Ba Lan để dự lễ khánh thành một đường ống ở Biển Bắc – Thủ tướng Đan Mạch Frederiksen đã nói với truyền thông Đan Mạch rằng “thật khó để tưởng tượng rằng đây là một sự trùng hợp ngẫu nhiên”.

“Đây là điều bất thường và tôi muốn nói rằng chúng tôi và các nhà chức trách đang xem xét vấn đề này một cách rất nghiêm túc. Chúng tôi sẽ xem xét nó một cách nghiêm túc.”

Điện Kremlin nói gì?

Các đường ống dẫn khí đốt từ Nga đã trở thành tâm điểm của căng thẳng địa chính trị trong những tháng gần đây khi Nga cắt nguồn cung cấp khí đốt cho châu Âu.

Ủy ban EU nhấn mạnh rằng còn quá sớm để suy đoán về nguyên nhân của các vụ rò rỉ.

“Chúng tôi tin rằng chúng tôi không có các yếu tố để xác định lý do rò rỉ. Và rõ ràng là bất kỳ hành động phá hoại nào đối với bất kỳ cơ sở hạ tầng nào sẽ là điều mà chúng tôi lên án”, phát ngôn viên Ủy ban EU Eric Mamer nói với các phóng viên hôm 27/9.

Một phát ngôn viên của Nord Stream nói với AFP rằng họ chưa thể đánh giá thiệt hại, nhưng thừa nhận rằng “sự cố đồng thời tại các đường ống như thế này không phải là một hiện tượng quen thuộc.”

Kristoffer Böttzauw, Giám đốc Cơ quan Năng lượng Đan Mạch, cho biết: “Tai nạn liên quan đến đường ống dẫn khí là cực kỳ hiếm, vì vậy chúng tôi thấy cần phải nâng mức cảnh báo vì những sự kiện vừa xảy ra.

Bày tỏ lo ngại về sự cố rò rỉ đồng thời trên hai đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 1 và Nord Stream 2 nối Nga với Đức qua biển Baltic, Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov không loại trừ khả năng đây là hậu quả của sự “phá hoại” hành vi.

Phát biểu trước báo giới ngày 27/9 về vấn đề này, ông Peskov nhấn mạnh không thể bỏ qua bất kỳ giả thuyết nào nếu không có kết quả điều tra. Ông cũng cho rằng đây là vấn đề liên quan đến an ninh năng lượng của cả một lục địa.

    Nord Stream 1 và 2 nghi do chất nổ phá hoại: Điện Kremlin nói gì?  - Ảnh 2.

Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov

Nord Stream đã tạm thời bị đóng

Được xây dựng song song với đường ống Nord Stream 1, Nord Stream 2 nhằm tăng gấp đôi năng lực xuất khẩu khí đốt của Nga sang Đức. Tuy nhiên, Berlin đã dừng quá trình cấp phép cho Nord Stream 2 vào đầu năm nay.

Đức, nước phụ thuộc nhiều vào nhập khẩu nhiên liệu hóa thạch của Nga để đáp ứng nhu cầu năng lượng của mình, đã gặp khó khăn khi Moscow giảm nguồn cung.

Tập đoàn năng lượng khổng lồ Gazprom của Nga đã giảm dần khối lượng khí đốt cung cấp qua Nord Stream 1 và dần dần tạm dừng hoạt động của đường ống vào cuối tháng 8, đổ lỗi cho các lệnh trừng phạt của phương Tây về việc trì hoãn các sửa chữa cần thiết đối với các tuabin.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *