Thoát nghèo nhờ trồng cây bản địa

Rate this post

Những năm gần đây, người dân xã Yên Thắng (Lang Chánh) đã mạnh dạn chuyển đổi diện tích lâm nghiệp kém hiệu quả sang trồng mướp đắng, bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế, góp phần xóa đói, giảm nghèo. cho công dân.

Thoát nghèo nhờ trồng cây bản địa

Người dân xã Yên Thắng chăm sóc rừng keo.

Gia đình chị Lò Thị Ngậm ở xã Yên Thắng hiện trồng 2 ha Vầu, trong đó 1,2 ha đã gần 5 năm tuổi. Bà Ngẫm cho biết, trước đây diện tích này bà con trồng luồng và các loại cây lâm nghiệp khác nhưng thu nhập mang lại cho gia đình rất thấp. Nhận thấy hiệu quả kinh tế từ cây mướp đắng, gia đình chị quyết định chặt bỏ một số diện tích cây lâm nghiệp kém hiệu quả chuyển sang trồng cây keo.

Được Nhà nước hỗ trợ về giống, kỹ thuật chăm sóc, mặt khác, cây Vượng là loài cây phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu của địa phương, khi được chăm sóc đúng cách đã từng bước mang lại hiệu quả. Đến nay, diện tích na của gia đình chị đang bắt đầu cho thu hoạch.

“Ở vùng đất này, không có loại cây nào thích hợp hơn cây keo. Sau 4 năm, cây Vối bắt đầu cho thu hoạch, giá trị từ 30 – 40 triệu đồng / ha / năm, cây có thời gian giữ rễ trên 60 năm ”, bà Ngẫm cho biết.

Cũng như gia đình bà Ngậm, năm 2017, gia đình bà Lò Thị Mai ở bản Ngàm Pộc chuyển đổi gần 3ha luồng kém hiệu quả sang trồng cây Vương. Giống được gia đình bà Mai ươm từ cây trong rừng của xã. Cùng với kinh nghiệm của người dân địa phương, cộng với kỹ thuật trồng, chăm sóc do cán bộ địa phương hướng dẫn nên cây phát triển khá nhanh. Chỉ sau 3 năm, gia đình bà Mai đã có thể cắt tỉa, bán ra thị trường với giá khoảng 10 triệu đồng / ha mỗi năm.

Bà Lò Thị Tiến, Phó Chủ tịch UBND xã Yên Thắng, cho biết: Yên Thắng là xã biên giới của huyện Lang Chánh, với đa số đồng bào dân tộc Thái sinh sống, đời sống còn nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ dân ở bản. vẫn còn thấp. nghèo đói cao. Lâu nay, chính quyền luôn loay hoay tìm hướng thoát nghèo cho người dân. Xã đã cử cán bộ nông nghiệp đi học tập, tích lũy kinh nghiệm, tìm hiểu các giống cây trồng, vật nuôi phù hợp với đồng đất và tập quán canh tác của người dân.

Năm 2015, nhận thấy tính khả thi về kinh tế của cây mướp đắng, thông qua nguồn vốn từ các Chương trình 30a, 135, Chương trình xóa đói giảm nghèo, xã đã đưa vào trồng thử nghiệm 45 ha cho các hộ nghèo và cận nghèo.

Vầu là loại cây bản địa gắn bó với người dân địa phương từ lâu đời, tuy nhiên lâu nay người dân chỉ biết khai thác mà không chú trọng chăm sóc nên cây bị suy thoái. Sau thời gian trồng thử nghiệm, nhờ phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu nên cây dó bầu sinh trưởng nhanh, tỷ lệ sống cao, không tốn công chăm sóc, ít sâu bệnh, cho thu nhập quanh năm.

Lợi nhuận từ cây nho cao gấp 2-3 lần so với các loại cây trồng khác. Vào thời kỳ thu hoạch cao điểm, 1 ha Vầu có thể cho năng suất trên 30 tấn. Với giá bán hiện nay (1,6 – 2 triệu đồng / tấn), người trồng sắn có thể lãi gần 60 triệu đồng / ha / năm.

Nhận thấy hiệu quả kinh tế từ cây Vương, hiện nay, cùng với hơn 300 ha Vương tự nhiên, người dân xã Yên Thắng đã mở rộng thêm 60 ha. Thời gian tới, xã tiếp tục vận động nhân dân mở rộng diện tích trồng sắn, đồng thời liên kết với các doanh nghiệp chế biến lâm sản trong và ngoài tỉnh thu mua vầu cho người dân.

Khắc Công

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *