Thoát nghèo nhờ vay vốn chăn nuôi bò sữa

Rate this post

Thoát nghèo nhờ vay vốn nuôi bò sữa - Ảnh 1.

Hội Liên hiệp Phụ nữ TP Hà Nội tham quan mô hình chăn nuôi bò sữa tại huyện Ba Vì. Ảnh: VGP / Thiện Tâm

Ngày 20/9, Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Hà Nội tổ chức tổng kết hoạt động Dự án chăn nuôi bò sữa giai đoạn 2019-2022.

Dự án chăn nuôi bò sữa được triển khai tại 3 xã Tản Lĩnh, Yên Bài, Vân Hòa (huyện Ba Vì) từ tháng 7/2019 đến tháng 7/2022 với số vốn ban đầu 2 tỷ đồng, giải ngân cho 80 hộ. các khoản cho vay; Mức cho vay mỗi hộ là 25 triệu đồng. Hiện dư nợ gốc 2,63 tỷ đồng cho 173 thành viên.

Theo Phó Chủ tịch Hội LHPN Hà Nội Phạm Thị Thanh Hương, được sự quan tâm, đầu tư nguồn vốn của Trung ương Hội LHPN Việt Nam, dự án chăn nuôi bò sữa giai đoạn 2019-2022 đã đáp ứng được nhu cầu của người dân. cần và tạo điều kiện cho nhiều hộ hội viên phụ nữ ở 3 xã Tản Lĩnh, Yên Bái, Vân Hòa được vay vốn kỹ thuật chăn nuôi bò sữa.

Ngoài ra, Ban Quản lý dự án thành phố còn phối hợp tổ chức 25 lớp tập huấn, hướng dẫn triển khai gói vay mới, hệ thống sổ sách theo dõi việc phân phối, thu vốn, lãi, tiết kiệm cho 412 lượt cán bộ của Sở. Ban quản lý dự án cấp huyện, xã và các thành viên của tổ vay vốn. Đồng thời, phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu Gia súc và Đồng cỏ Ba Vì tổ chức 3 lớp tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật chăn nuôi bò sữa cho 142 hội viên.

Kết quả trong 3 năm qua, trên địa bàn 3 xã (Tản Lĩnh, Yên Bái, Vân Hòa) đã có 3 hộ thoát nghèo, 15 hộ thoát cận nghèo, 164 hộ khó khăn có thu nhập ổn định. Qua đó góp phần nâng cao đời sống vật chất tinh thần và giúp giảm tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo vùng dân tộc thiểu số và miền núi của thành phố.

Thoát nghèo nhờ vay vốn nuôi bò sữa - Ảnh 2.

Nhiều hội viên phụ nữ trên địa bàn huyện Ba Vì đã thoát nghèo nhờ nguồn vốn vay từ dự án chăn nuôi bò sữa. Ảnh: VGP / Thiện Tâm

Điển hình tiên tiến trong phong trào phụ nữ vượt khó vươn lên thoát nghèo từ nguồn vốn vay dự án chăn nuôi bò sữa có gia đình chị Kiều Thị Phượng, hội viên phụ nữ thôn Mương Vôi – xã Vân Hòa. Nhờ được vay vốn phát triển chăn nuôi bò sữa, gia đình chị đã vươn lên thoát cận nghèo, khó khăn. Hiện tổng đàn bò của gia đình đã lên 9 con và có 8 con cho sữa. Mỗi ngày thu được 150 kg sữa với giá 14.000 đồng / kg, mang lại thu nhập bình quân 40 triệu đồng / tháng.

Hay gia đình chị Lê Thị Mai, chi hội phụ nữ xóm Mùi, xã Yên Bài. Trước đây, gia đình chị chỉ trồng lúa và hoa màu, thu nhập thấp, hoàn cảnh gia đình rất khó khăn. Vì vậy, chị đã mạnh dạn chuyển sang chăn nuôi bò sữa, tham gia nhóm liên kết và vay vốn từ dự án chăn nuôi bò sữa. Đến nay, gia đình chị đã phát triển đàn bò với 5 con, trong đó 3 con đang cho sữa, sản lượng sữa bình quân khoảng 40 kg / ngày, giá sữa 13.500 đồng / kg, thu nhập hơn 16 triệu đồng. /ngày. tháng.

Ngoài ra còn có gia đình chị Nguyễn Thị Bích Quyên, thuộc hộ cận nghèo ở thôn Tam Mỹ, xã Tản Lĩnh. Năm 2021, chị tham gia hội vay vốn và được vay 20 triệu đồng để đầu tư mua 2 con bò nhỏ. Đến nay, bằng nguồn vốn tự có của gia đình, chị đã phát triển đàn bò 7 con, trong đó có 3 con đang vắt sữa, bình quân mỗi ngày cho khoảng 40 lít sữa với giá 14.000 đồng / lít. Với thu nhập từ chăn nuôi bò sữa, gia đình chị đã thoát cận nghèo và có cuộc sống ổn định.

Có thể thấy, thông qua các hoạt động của dự án chăn nuôi bò sữa đã tạo điều kiện cho hội viên, phụ nữ giao lưu, học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm chăn nuôi bò sữa và phát triển kinh tế.

Nhân dịp tổng kết hoạt động Dự án chăn nuôi bò sữa giai đoạn 2019-2022, Ban tổ chức đã khen thưởng cho 5 tập thể và 28 cá nhân thực hiện có hiệu quả dự án chăn nuôi bò sữa. Trước đó, đại diện Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Hà Nội, lãnh đạo huyện Ba Vì đã đến thăm mô hình chăn nuôi bò sữa theo dự án của hội viên phụ nữ xã. Tan Linh.

Lòng tốt

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *