Thoát vị bẹn có thể gây hoại tử ruột, vô sinh

Rate this post

Nếu không được phát hiện và điều trị sớm, thoát vị bẹn có thể gây biến chứng chèn ép cơ quan dẫn đến hoại tử ruột, xoắn buồng trứng, tổn thương tinh hoàn.

Bé Trương Văn Tuấn (3,5 tuổi, ngụ Q.2, TP.HCM) phát hiện có khối phồng ở bẹn phải khi đang điều trị viêm phế quản tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM. Khối này phồng lên khi trẻ khóc, ho, chạy nhảy, biểu hiện rõ vào buổi tối. Sau khi thăm khám, bác sĩ khoa nhi cho biết bé bị thoát vị bẹn phải, cần mổ sớm để đẩy khối thoát vị trở lại ổ bụng.

Ca phẫu thuật thoát vị bẹn diễn ra trong 15 phút mà không gặp bất cứ trở ngại nào. Các bác sĩ rạch một đường nhỏ ở bẹn của bệnh nhân, đẩy mô thoát vị là sa mạc lớn trở lại ổ bụng, sau đó cắt và thắt ống phúc mạc. Vết mổ nhỏ, keo da, không cần thay băng, cắt chỉ. Bé đã trở lại sinh hoạt bình thường vài giờ sau khi phẫu thuật và được xuất viện ngay trong ngày.

Chia sẻ về ca bệnh, bác sĩ CKII Nguyễn Đỗ Trọng – Khoa Phẫu thuật Tim mạch – Nhi, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM cho biết, thoát vị bẹn chiếm khoảng 0,8-4,4% trong các bệnh lý ở trẻ em, tần suất cao hơn ở trẻ sinh non, đến 30% tùy theo tuổi thai. Bệnh gặp ở cả hai giới nhưng trẻ trai có tỷ lệ mắc bệnh cao hơn trẻ gái từ 3-10 lần. Thoát vị bẹn không tự khỏi, nếu không được điều trị kịp thời, người bệnh có nguy cơ bị biến chứng.

“Nếu không được phát hiện và điều trị sớm, khi ruột bị bóp nghẹt trong khối thoát vị có thể dẫn đến giảm tưới máu ruột, gây biến chứng hoại tử ruột, thủng ruột, viêm phúc mạc. Giảm tưới máu còn làm tổn thương thừng tinh hoàn ở trẻ trai và các nguy cơ xoắn và hoại tử buồng trứng ở bé gái, có thể dẫn đến vô sinh ”, bác sĩ Trọng nhấn mạnh.

BS.CKII Nguyễn Đỗ Trọng (trái) và ThS.BS Lê Thị Ngọc Hằng, Khoa Phẫu thuật Tim mạch - Nhi, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, TP.HCM mổ thoát vị bẹn cho bé Tuấn.  Ảnh: Tâm Anh

BS.CKII Nguyễn Đỗ Trọng (trái) và ThS.BS Lê Thị Ngọc Hằng, Khoa Phẫu thuật Tim mạch – Nhi, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, TP.HCM mổ thoát vị bẹn cho bé Tuấn. Ảnh: Tâm Anh

Điều trị sớm thoát vị bẹn để ngăn ngừa biến chứng

Khi thai nhi phát triển trong tử cung, hai tinh hoàn sẽ phát triển dần trong ổ bụng. Vào khoảng tháng thứ 7 của thai kỳ, tinh hoàn dần xuống bìu, kéo theo các nếp gấp của phúc mạc, tạo thành một túi dạng ống gọi là ống phúc tinh mạc. Khi một em bé được sinh ra, ống này thường đóng lại. Nếu ống không đóng lại, nó sẽ tạo điều kiện cho các cơ quan quan trọng trong ổ bụng (ruột, đại tràng) di chuyển xuống ống, gọi là thoát vị bẹn.

Bác sĩ Trọng cho biết, thoát vị bẹn có biểu hiện là một khối căng tròn ở bẹn, có xu hướng di chuyển về phía bìu khi trẻ quấy khóc, ho, rặn đi tiêu hoặc đứng lâu, có thể phát hiện sau một thời gian dài. nhiều tập. viêm phổi, viêm phế quản ở trẻ em. Dấu hiệu này có khả năng xuất hiện ngay sau khi sinh hoặc nhiều tuần, nhiều tháng, nhiều năm sau (như trường hợp bệnh nhân Tuấn).

Hình ảnh khối thoát vị bẹn nhô ra khỏi cơ bụng, tạo thành khối phồng.  Ảnh: Shutterstock

Hình ảnh khối thoát vị bẹn nhô ra khỏi cơ bụng, tạo thành khối phồng. Ảnh: Shutterstock

Theo bác sĩ Trọng, bệnh thoát vị bẹn có thể điều trị bằng phương pháp mổ hở, mổ nội soi xâm lấn tối thiểu. Nếu mổ hở, bác sĩ sẽ rạch một đường ở nếp gấp bụng dưới của trẻ, bóc tách tổ chức thoát vị vào ổ bụng, cắt túi thoát vị, cuối cùng đóng lỗ mở bằng chỉ khâu hoặc keo phẫu thuật.

Đối với phương pháp phẫu thuật nội soi xâm lấn tối thiểu, bác sĩ sẽ rạch một đường nhỏ trên bụng của trẻ để đưa dụng cụ nội soi vào để sửa chữa khối thoát vị (có thể là 1, 2, 3 lỗ dụng cụ). Cả phẫu thuật mổ hở và mổ nội soi đều có những ưu và nhược điểm riêng. Tuy nhiên, dù phẫu thuật bằng phương pháp nào thì trẻ cũng có thể trở lại sinh hoạt bình thường trong vòng vài giờ sau phẫu thuật.

Trong quá trình trẻ hồi phục, cha mẹ cần theo dõi sát trẻ, đưa trẻ đi khám ngay nếu có các biểu hiện: đau nhiều, uống thuốc giảm đau không cải thiện; sốt cao không hạ dù đã uống thuốc; Vết mổ viêm tấy đỏ, đau, nóng hơn vùng da xung quanh, có dịch tiết từ vết mổ.

Bác sĩ Trọng khuyến cáo, không có cách nào giúp ngăn ngừa bệnh thoát vị bẹn ở trẻ em bởi nguyên nhân gây bệnh không phải do chế độ ăn uống, sinh hoạt của người mẹ khi mang thai. Tuy nhiên, mỗi người có thể giảm nguy cơ tái phát bệnh ở trẻ đã phẫu thuật bằng cách không cho trẻ khuân vác vật nặng, tránh vận động gắng sức, cho trẻ ăn nhiều chất xơ để chống táo bón, rèn luyện thói quen vệ sinh tốt. rặn mạnh khi đi tiêu.

* Tên bệnh nhân đã được thay đổi *

Ha Vu

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *