Thủ đoạn trốn thuế “nghìn lẻ một”

Rate this post

Trong quá trình đổi mới, cùng với sự phát triển nhanh chóng của nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, trong đó có chính sách thuế đã được điều chỉnh kịp thời, góp phần thúc đẩy kinh tế phát triển, mang lại sự công bằng cho những người tham gia kinh doanh. Tuy nhiên, trong thời gian qua, tại hầu hết các địa phương trên cả nước, tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật về thuế đang diễn biến theo chiều hướng phức tạp, với nhiều phương thức, thủ đoạn. thanh tú.

Cơ quan Công an An Giang khám xét nơi ở, cơ sở kinh doanh của Mười Tương và các đối tượng liên quan.

Bỏ sổ sách kế toán

Theo các chuyên gia, một trong những thủ đoạn mà các đối tượng trốn thuế thường sử dụng là bỏ ngoài sổ sách kế toán để “giấu” thu nhập, “giấu” doanh thu của đơn vị. Đây là một thực tế khá phổ biến ngày nay.

Theo đó, người nộp thuế thường sử dụng đồng thời hai hệ thống sổ kế toán, một hệ thống sổ kế toán nội bộ phản ánh đầy đủ các nghiệp vụ kinh tế, hệ thống sổ kế toán còn lại chỉ phản ánh một phần các nghiệp vụ. bản dịch kinh tế để khai thuế. Loại hành vi này thường xảy ra ở các doanh nghiệp kinh doanh hoạt động trong lĩnh vực bán lẻ, ăn uống, khách sạn, xây dựng dân dụng và sản xuất nhỏ.

Các chuyên gia cho rằng, đây là loại hình hoạt động kinh tế ngầm mà môi trường thuận lợi của nó là nền kinh tế tiền mặt. Việc xác định số thuế thất thu do hành vi trốn thuế này gây ra là rất khó vì nếu có thì không xảy ra tình trạng thất thu thuế.

Điển hình, ngày 23/4/2022, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Ngô Phú Cường (tức Cường Cát) về hành vi “Trốn thuế”. Theo đó, với vai trò trực tiếp quản lý, điều hành 4 công ty; Thông qua hai số tài khoản cá nhân của mình, từ năm 2016 đến năm 2020, Cường đã kinh doanh cát sê hơn 63 tỷ đồng. Tuy nhiên, Cường không xuất hóa đơn, không ghi sổ kế toán và không kê khai nộp thuế đối với số tiền này. Qua đó, đã trốn thuế hơn 19 tỷ đồng.

Còn tại tỉnh An Giang, nói về hoạt động buôn lậu, trốn thuế không thể không nhắc đến “bà trùm” Nguyễn Thị Kim Hạnh (còn gọi là Mười Tương) bị bắt năm 2021. Theo đó, ngoài các tội danh như: tổ chức. đưa người khác trốn ra nước ngoài ”,“ Buôn lậu đường ”,“ Buôn lậu vàng ”,“ Vận chuyển trái phép USD qua biên giới ”,“ Rửa tiền ”… hành vi trốn thuế của“ ông trùm ”này.

Theo đó, để trốn thuế, “ông trùm” Mười Tương đã thành lập nhiều công ty, cơ sở kinh doanh với nhiều lĩnh vực khác nhau. Từ năm 2010 đến năm 2020, “ông trùm” này đã không thực hiện kê khai, nộp thuế theo quy định với số tiền hơn 4.000 tỷ đồng. Hiện cơ quan thuế đang khẩn trương rà soát số tiền ông Mười Tương trốn thuế.

Luật sư Nguyễn Đức Biên – Giám đốc Công ty Luật Đại La

Vì sao trốn thuế dễ?

Trao đổi với Diễn đàn Doanh nghiệp Xung quanh vấn đề này, luật sư Nguyễn Đức Biên – Giám đốc Công ty Luật Đại La cho rằng, hành vi trốn thuế ảnh hưởng tiêu cực đến bất kỳ nền kinh tế nào và để phòng, chống hiện tượng này cần tìm hiểu rõ. nguyên nhân của việc trốn thuế. Luật sư Nguyễn Đức Biên chỉ ra nhiều nguyên nhân khiến người nộp thuế làm thủ tục trốn thuế. Cụ thể, thuế suất càng cao càng tạo ra tâm lý trốn tránh kê khai thu nhập chịu thuế hoặc giá tính thuế (đối với thuế nhập khẩu).

Điều này tạo ra các hành vi chuyển giá của các công ty đa quốc gia nhằm mục đích nộp thuế ở các quốc gia có thuế suất thấp hơn, hoặc để che giấu doanh thu, thu nhập, hoặc ngược lại, làm tăng chi phí cho doanh nghiệp. nghề khác. Cá nhân không kê khai thu nhập không có chứng từ rõ ràng hoặc chỉ tạm khấu trừ thuế tại nguồn. Đơn vị nhập khẩu kê khai giá nhập khẩu thấp hơn giá giao dịch để nộp thuế nhập khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế giá trị gia tăng thấp.

Nguyên nhân thứ hai, theo luật sư Biên, là dù liên tục được hoàn thiện, sửa đổi, bổ sung nhưng pháp luật thuế vẫn còn những kẽ hở mà người nộp thuế có thể nhằm vào để thực hiện hành vi gian lận thuế. Trong đó, hành vi được thực hiện nhiều nhất là mua bán hóa đơn để hợp thức hóa giao dịch; lập doanh nghiệp ma để bán hóa đơn rồi bỏ trốn.

Bên cạnh đó, còn do ý thức chấp hành nghĩa vụ thuế của người dân và doanh nghiệp chưa cao: Trình độ của một bộ phận người dân còn thấp, nhất là hiểu biết về các quy định, nội dung của các luật thuế. . Điều này dẫn đến tình trạng tiếp tay cho các hành vi cố ý của các doanh nghiệp trong việc mua bán hàng hóa, sử dụng hóa đơn để trục lợi. Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền chính sách thuế của Nhà nước nhìn chung chưa đến được với mọi tầng lớp nhân dân nên người dân chưa ý thức được nghĩa vụ và quyền lợi của mình khi đóng góp vào ngân sách nhà nước.

Tiếp đến là hạn chế trong công tác quản lý thuế của cơ quan thuế và các đội thực thi pháp luật: Cán bộ thuế chưa được trang bị đầy đủ các biện pháp phòng, chống trốn thuế, nhất là trốn thuế. là đội ngũ cán bộ thanh tra, kiểm tra. Một bộ phận cán bộ, công chức thuế còn lợi dụng, thiếu trung thực, thỏa hiệp với người nộp thuế để bỏ qua các hành vi gian dối; Chưa có cơ chế phối hợp tốt giữa cơ quan thuế với cơ quan công an, kiểm toán nhà nước.

Đặc biệt, theo luật sư Nguyễn Đức Biên, sự tồn tại của giao dịch tiền mặt, cộng với sự nở rộ của các dịch vụ chia sẻ như dịch vụ lưu trú Airbnb hay dịch vụ vận chuyển Grab, các trang thương mại điện tử … với nhiều tài khoản doanh nghiệp như Lazada, Tiki, Shopee. , …; các dịch vụ quảng cáo trực tuyến của Google, Yahoo, Youtube… tiềm ẩn nhiều nguy cơ trốn thuế: Luật thuế hiện hành quy định các giao dịch thanh toán dưới 20 triệu đồng được sử dụng tiền mặt nhưng vẫn được khấu trừ, tính thuế. và các khoản chi được trừ nhưng các giao dịch cá nhân như mua bán, chuyển nhượng tài sản, thù lao ngoài hợp đồng rất khó kiểm soát.

“Các giao dịch cổ phiếu có thể không được ghi lại hoặc bị xóa sau khi thực hiện. Doanh thu từ dịch vụ quảng cáo trực tuyến và bán hàng trực tuyến cũng không được kê khai hoặc kê khai sai, dữ liệu giao dịch có thể bị sửa đổi, xóa sau khi thực hiện ”- Giám đốc Công ty Luật Đại La chia sẻ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *