Thu hút các nguồn lực để thực hiện kế hoạch

Rate this post

Điều này là do thiếu các chính sách mạnh mẽ để thu hút các nguồn lực tham gia xây dựng và hiện thực hóa quy hoạch một cách hiệu quả.

Một góc thị trấn Sóc Sơn (huyện Sóc Sơn), nơi được quy hoạch là một trong những đô thị vệ tinh của Thủ đô. (Ảnh: Quang Thái)

Bài toán khó về vốn

Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1259 / QĐ-TTg (Quy hoạch chung 1259) ngày 26/7/2011 và Nghị quyết số 15-NQ / TW ngày Ngày 5/5/2022 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 đều xác định phát triển đô thị theo mô hình cụm, trong đó có đô thị trung tâm. và các đô thị vệ tinh, được liên kết bằng hệ thống giao thông vành đai kết hợp các trục hướng tâm, liên kết với mạng lưới giao thông của Thủ đô và quốc gia.

Chủ tịch Hiệp hội Nhà thầu xây dựng Việt Nam Lê Quốc Hiệp thông tin, theo số liệu của Chương trình phát triển đô thị thành phố Hà Nội đến năm 2030 và định hướng đến năm 2050, nhu cầu vốn để hoàn thành việc xây dựng hệ thống đô thị theo Quy hoạch chung 1259 là 8.200,866 tỷ đồng. Trong đó, vốn đầu tư hệ thống hạ tầng kỹ thuật khung khoảng 5.476.577 tỷ đồng (chiếm 66,7%), còn lại là nâng cấp 20 đô thị thành phần (chiếm 33,3%).

“Tổng mức đầu tư cho hạ tầng giao thông kết nối đô thị trung tâm với các đô thị vệ tinh của Thủ đô như đường sắt ngoại ô, xe buýt các loại… cần khoảng 4.700.000 tỷ đồng. Theo ước tính, ngân sách của thành phố chỉ đáp ứng được 7% nhu cầu phát triển cơ sở hạ tầng; riêng hạ tầng các khu đô thị mới, đô thị vệ tinh dự kiến ​​khoảng 2.786,079 tỷ đồng. Nếu chỉ dành ngân sách cho phát triển cơ sở hạ tầng thì sẽ không có nguồn lực để phát triển kinh tế – xã hội và các mục tiêu khác như y tế, phúc lợi, giáo dục… ”, ông Lê Quốc Hiệp nói.

Theo Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Hoàng Cao Thắng, việc thiếu vốn để phát triển hạ tầng đô thị vệ tinh và các khu đô thị mới đã dẫn đến việc thực hiện Quy hoạch chung 1259, trong đó có 5 đô thị vệ tinh, 3 đô thị sinh thái, không thực hiện được. đạt được nhiều chỉ tiêu, yêu cầu đề ra. Đối với các thị trấn thuộc huyện, cơ bản chưa đạt mức tối thiểu của đô thị loại V là trung tâm hành chính của huyện. Các chỉ tiêu về hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội chưa được đầu tư đúng mức…

Cần một cơ chế đặc biệt, đột phá

Từ những phân tích trên, Chủ tịch Hiệp hội Nhà thầu xây dựng Việt Nam Lê Quốc Hiệp cho rằng, những “bài toán khó” của Hà Nội cần được giải quyết bằng những cơ chế đột phá để khuyến khích sự đóng góp. phần đóng góp của các nguồn lực xã hội, trong đó chủ yếu là từ các doanh nghiệp tư nhân. Đặc biệt thực hiện tốt phương thức đối tác công tư nhằm sử dụng nguồn lực từ đất đai để tạo vốn đầu tư các công trình hạ tầng kỹ thuật.

Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn cũng cho rằng, nhiệm vụ đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế – xã hội thiết yếu, quan trọng của thành phố Hà Nội là rất lớn. Để thực hiện được các nhiệm vụ này, việc bố trí nguồn vốn, xây dựng cơ chế chính sách đặc thù, giải phóng mặt bằng tạo quỹ đất sạch là nhiệm vụ trọng tâm, có ý nghĩa quyết định.

“Vì vậy, cần bổ sung nhiệm vụ, quyền hạn cho HĐND TP. Hà Nội được sử dụng các nguồn như quỹ dự phòng tài chính, nguồn tăng thu, tiết kiệm chi của ngân sách thành phố trong thời gian chưa sử dụng; thu từ cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước do thành phố quản lý; thu từ sử dụng đất; thu nhập từ 25% diện tích đất của các dự án nhà ở thương mại để đầu tư xây dựng nhà ở xã hội nhưng được thanh toán bằng tiền mặt … Ngoài ra, cần phát hành trái phiếu xây dựng cơ bản và các nguồn tài chính phù hợp khác ”, ông Đỗ Hoàng Anh Tuấn đề nghị. .

Theo Phó Trưởng phòng Nghiên cứu phát triển, đào tạo và hợp tác quốc tế (Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội), bà Vũ Tuyết Mai, với tiềm năng phát triển như hiện nay, chưa tính đến những tác động xấu của đại dịch Covid-19. và yếu tố suy thoái kinh tế toàn cầu, phải đến năm 2035 mới đáp ứng được nhu cầu vốn đầu tư đến năm 2030. Điều này đòi hỏi sự nỗ lực toàn xã hội, không thể trông chờ vào khả năng chi trả của vốn đầu tư công (hiện chỉ chiếm 3 5% tổng vốn đầu tư toàn xã hội).

Các chuyên gia đều bày tỏ tin tưởng, việc nhìn nhận đúng thực tế nguồn lực sẽ giúp thành phố Hà Nội vận dụng linh hoạt hơn trong việc xây dựng chiến lược phát triển đô thị thiết thực và có tính khả thi cao. Chiến lược này sẽ là kim chỉ nam để kêu gọi các nguồn lực đầu tư tiềm năng trong xã hội và khu vực, triệt để tránh tình trạng đầu tư cục bộ, manh mún, thiếu định hướng, lãng phí nguồn lực và không đạt được mục tiêu. phát triển được nêu trong Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *