THƯ NƯỚC NGOÀI: Từ biển Seoul đến nỗi lo toàn cầu

Rate this post

Đợt lũ lụt đỉnh điểm ở Hàn Quốc trong những ngày qua đã khiến cụm từ “biến đổi khí hậu” không còn là chủ đề xa vời trong chính sách quốc tế mà đã trở thành mối quan tâm cấp bách của mỗi quốc gia nhằm ổn định tình hình. kinh tế và an sinh xã hội.

Lũ đến đỉnh điểm

Mưa xối xả trong và xung quanh khu vực Seoul đã làm ngập nhiều tuyến đường, ngập lụt và buộc hàng trăm người phải sơ tán.

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol đã gửi lời xin lỗi tới người dân sau trận lũ lụt kinh hoàng khiến 13 người thiệt mạng tại Seoul (tính đến ngày 12/8). Sự kiện này làm dấy lên lo ngại của người dân cũng như tính cấp thiết của các biện pháp kiểm soát lũ lụt tại quốc gia châu Á này.

Sau trận lũ lịch sử này, thực trạng biến đổi khí hậu đã đẩy Hàn Quốc vào tình thế phải khẩn trương lên kế hoạch phòng, chống lũ lụt quy mô lớn. Kế hoạch trị giá 1,15 tỷ USD nhằm tăng cường hệ thống thoát nước ngay sau trận lụt đã nhanh chóng được khởi động lại khi thành phố chứng kiến ​​khu vực Gangnam đang phát triển mạnh cũng bị ngập lụt.

Các chuyên gia cho rằng, khả năng thoát nước của thủ đô Hàn Quốc khó theo kịp nhu cầu xả nước như đợt mưa lũ vừa qua. Điều này đe dọa các khu vực có độ cao thấp như Gangnam khi ảnh hưởng của biến đổi khí hậu ngày càng phổ biến.

THƯ NƯỚC NGOÀI: Từ biển Seoul đến nỗi lo toàn cầu - Ảnh 1.

Cầu công viên sông Hàn ở Seoul chìm trong nước vào ngày 10 tháng 8. Ảnh: REUTERS

Moon Young-il, giáo sư kỹ thuật dân dụng tại Đại học Seoul, cho biết Seoul thiếu một kế hoạch chi tiết để quản lý hệ thống thoát nước khi thành phố mở rộng từ 2-3 triệu dân trong thập kỷ qua. Những năm 1960 và hơn 10 triệu người vào những năm 1990.

Hệ thống đường hầm thoát nước ngầm lần đầu tiên được đề xuất vào năm 2011 sau khi mưa lớn và lở đất đã giết chết 16 người, trong đó có nhiều người ở Gangnam. Tuy nhiên, kế hoạch này đã bị gác lại vì lượng mưa giảm và vấn đề kinh phí trong những năm tiếp theo.

Tổng thống Yoon Suk-yeol đã tổ chức các cuộc họp với các nhân viên chính phủ trong tuần này để tìm ra các biện pháp chủ động phòng chống thiên tai. “Đây thực sự là một tác động nghiêm trọng của biến đổi khí hậu. Chúng ta không thể chỉ gọi kiểu khí hậu này là một sự kiện bất thường khi số lượng thiệt hại ngày càng nhiều hơn đáng báo động” – Chủ tịch Yoon cho biết trong một tuyên bố. cuộc họp giữa tuần.

Nước nào cũng lo

Khí hậu trái đất nóng lên làm tăng lượng ẩm trong không khí, gây ra lượng mưa kéo dài trên diện rộng. Mặc dù lượng mưa hàng năm của Seoul không thay đổi nhiều trong bốn thập kỷ qua, nhưng tần suất mưa lớn và kéo dài đã tăng 27% kể từ những năm 2000, theo một báo cáo năm ngoái của Viện Chính sách Seoul.

Biến đổi khí hậu đã trở thành một trong những thách thức lớn nhất của thế giới. Các nước phát triển và đang phát triển đều cần ứng phó với biến đổi khí hậu toàn cầu theo những cách giảm thiệt hại và thích ứng tốt hơn với môi trường sống.

THƯ NƯỚC NGOÀI: Từ biển Seoul đến nỗi lo toàn cầu - Ảnh 2.

Binh sĩ Hàn Quốc dọn dẹp tại một căn hộ bán tầng hầm ở Seoul ngày 10 tháng 8. Ảnh: REUTERS

Các nước phát triển thường tiêu thụ nhiều nhiên liệu hơn và tạo ra nhiều khí thải hơn, điều này càng làm trầm trọng thêm tình trạng bất bình đẳng toàn cầu trong lĩnh vực tiêu thụ nhiên liệu. Mặc dù biến đổi khí hậu thường được cho là sẽ ảnh hưởng nhiều hơn đến các nước đang phát triển, nhưng ngay cả các nước phát triển cũng phải đối mặt với thực tế này hàng ngày.

Từ lâu, các nước phát triển đã được khuyến khích hỗ trợ các nước đang phát triển chống lại tác động của biến đổi khí hậu. Các chính sách hỗ trợ xuyên quốc gia bao gồm hỗ trợ kinh phí, cung cấp cơ sở kỹ thuật, phát triển đào tạo và nghiên cứu, cấp học bổng nghiên cứu môi trường.

Tuy nhiên, trước những tác động trực tiếp và nặng nề của biến đổi khí hậu đối với mỗi quốc gia, nhóm các nước phát triển cũng đã ý thức hơn trong việc nhanh chóng triển khai các chiến lược ngắn và dài hạn để bảo vệ nền kinh tế. trước tình huống này.

“Khai tử” căn hộ bán hầm

Các căn hộ dành cho nhóm thu nhập thấp được khắc họa trong bộ phim đoạt giải Oscar nổi tiếng “Parasite” bắt đầu bị cấm ở thủ đô Seoul. Đây là căn hộ có diện tích khiêm tốn thường được những người thu nhập thấp thuê.

Hàn Quốc có kế hoạch loại bỏ căn hộ nửa tầng hầm này sau khi hai phụ nữ và một thiếu niên thiệt mạng do trận lụt lớn nhất trong vòng 80 năm quét qua thủ đô Seoul. Seoul ngừng cấp phép xây dựng cho loại hình căn hộ từ tuần này và sẽ liên tục chuyển đổi loại hình căn hộ này sang các hình thức an toàn hơn.

Đó là bộ phim “Parasite” của đạo diễn Bong Joon-ho năm 2019 khắc họa chân thực cuộc sống của một hộ gia đình thu nhập thấp dưới dạng căn hộ bán hầm, cũng đã thu hút sự chú ý của thế giới. về mối nguy hiểm tiềm tàng. Tiếp nối thành công của bộ phim, chính quyền Seoul đã công bố hỗ trợ cho 1.500 hộ gia đình hiện đang sinh sống tại loại hình căn hộ này. Đến năm 2020, có khoảng 200.000 căn hộ như vậy ở Seoul, chiếm khoảng 5% tổng số căn hộ ở thủ đô Hàn Quốc.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *