Khô mắt – Chuyện thời đại 4.0 – Báo Bà Rịa

Rate this post

Nền công nghiệp 4.0 và các thiết bị công nghệ hiện diện hàng ngày trong cuộc sống của bạn. Từ học tập, làm việc trên máy tính, giải trí trên điện thoại thông minh, tìm kiếm thông tin, chúng ta cũng sử dụng Internet để tra cứu. Do đó, các bệnh về mắt cũng gia tăng nhanh chóng, đặc biệt là bệnh khô mắt.Hơn 60% nhân viên văn phòng bị khô mắt hoặc các bệnh về mắt do tiếp xúc với các thiết bị điện tử hàng ngày.
Hơn 60% nhân viên văn phòng bị khô mắt hoặc các bệnh về mắt do tiếp xúc với các thiết bị điện tử hàng ngày.

Tại Việt Nam, có khoảng 4 đến 6 triệu người mắc bệnh khô mắt ở nhiều mức độ khác nhau và ở mọi lứa tuổi. Hơn 60% nhân viên văn phòng bị khô mắt hoặc các bệnh về mắt.

Nếu như trước đây, lão hóa là nguyên nhân chính dẫn đến bệnh khô mắt thì hiện nay, đối tượng mắc bệnh khô mắt ngày càng trẻ hóa. Trong bối cảnh thời đại kỹ thuật số, điện thoại, máy tính và các thiết bị điện tử khác đã trở nên không thể tách rời. Ngoài ra, môi trường làm việc văn phòng buộc thế hệ trẻ phải thường xuyên tiếp xúc với máy lạnh, mắt thường xuyên phải chịu áp lực, không được nghỉ ngơi đầy đủ. Đây đều là những nguyên nhân khiến người trẻ tuổi trở thành đối tượng có nguy cơ bị khô mắt cao.

Khô mắt là gì?

Khô mắt là tình trạng rối loạn màng nước mắt, xảy ra khi lượng nước mắt không đủ để giữ ẩm và bôi trơn cho mắt, hoặc khi nước mắt bay hơi quá nhanh, làm hỏng bề mặt nhãn cầu.

Các triệu chứng thường gặp: nóng rát mắt, nóng rát, cảm giác như có bụi bay vào mắt, buồn ngủ, ngứa mắt… Trường hợp nặng có thể có cảm giác sợ ánh sáng, mờ mắt, giảm thị lực. Dưới đây là một số nhóm có nguy cơ bị khô mắt:

Thường xuyên làm việc ngoài trời: Khi thời tiết nắng nóng, kèm theo khói bụi ô nhiễm bên ngoài, nước mắt bay hơi nhanh, không đảm bảo đủ độ ẩm cho giác mạc dẫn đến khô mắt.

Người lớn tuổi: Bệnh thoái hóa mắt thường gặp ở những người trên 50 tuổi, dẫn đến các tình trạng như khô mắt.

Mới phẫu thuật mắt: Phẫu thuật trên bề mặt giác mạc như phẫu thuật khúc xạ bằng laser (phẫu thuật LASIK) và các thủ thuật điều chỉnh thị lực khác có thể gây khô mắt.

Nhân viên văn phòng: Văn phòng lạnh và thiếu độ ẩm khiến lượng nước mắt bị giảm đi kèm theo đó là sự bốc hơi nước mắt tăng lên khiến mắt nhanh bị khô hơn.

Tiếp xúc thường xuyên với các thiết bị điện tử: Làm việc liên tục với các thiết bị điện tử đòi hỏi mắt phải tập trung cao độ và phải ở liên tục, dẫn đến tần suất chớp mắt ít hơn. Vì vậy, nhóm người thường xuyên tiếp xúc với các thiết bị điện tử chiếm phần lớn trong số các đối tượng có nguy cơ bị khô mắt cao.

Như vậy, bệnh khô mắt không giới hạn độ tuổi mắc bệnh và có thể dễ dàng xảy ra ở bất kỳ ai.

Khô mắt nên cải thiện như thế nào?

Để khắc phục tình trạng khô mắt, các bác sĩ chuyên khoa mắt lưu ý, chế độ ăn uống và sinh hoạt cần hợp lý.

Về chế độ ăn uống: Bổ sung các loại vitamin có trong rau củ như cà rốt, bí đỏ, bông cải xanh, cam. Uống đủ 1,5-2 lít nước mỗi ngày và hạn chế các chất kích thích như bia rượu.

Về chế độ sinh hoạt: Ngủ đủ 7-8 tiếng để nghỉ ngơi, phục hồi sức khỏe sau những giờ làm việc. Tạo thói quen chủ động khám định kỳ 6 tháng / lần tại các cơ sở y tế chuyên khoa mắt để phát hiện sớm các bất thường, từ đó có hướng điều trị phù hợp.

Ngoài ra, các bác sĩ chuyên khoa mắt nhấn mạnh, việc bổ sung nước mắt nhân tạo để cung cấp độ ẩm trực tiếp và lâu dài cho người khô mắt là cần thiết vì nó có độ pH tương tự như nước mắt tự nhiên.


Theo các bác sĩ chuyên khoa mắt, nếu câu trả lời của bạn là “có” cho hầu hết 4 câu hỏi dưới đây thì mắt bạn cần đến bác sĩ vì rất có thể bạn đang bị khô mắt.

1. Hiện tại, bạn cảm thấy mắt mình hơi khô và hơi rát?

2. Bạn có cảm thấy khó chịu, cộm hay cộm trong mắt không?

3. Bạn có dành hơn 4 giờ mỗi ngày trước máy tính hoặc điện thoại không?

4. Bạn làm việc hơn 6 tiếng mỗi ngày trong môi trường máy lạnh?

NGỌC CHÂU

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *