thủ tục kiểm tra, kết quả và lưu ý

Rate this post

Bệnh ung thư dạ dày ngày càng trở nên phổ biến ở mọi người ở mọi lứa tuổi. Vì vậy, việc phòng ngừa và tầm soát ung thư dạ dày thường xuyên là điều cần thiết. Vậy ung thư dạ dày là gì? Làm thế nào để tầm soát ung thư dạ dày? Chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Ung thư dạ dày là gì?

Ung thư dạ dày bắt đầu khi các tế bào ung thư hình thành trong lớp lót bên trong của dạ dày và có thể phát triển thành một khối u. Ngoài ra, các tế bào ung thư này có thể xâm lấn các mô lân cận (xâm lấn cục bộ) hoặc di căn xa (di căn). Bệnh thường tiến triển chậm trong nhiều năm và thường gặp ở những người trên 60 tuổi.1

Ung thư dạ dày có thể được phân loại như sau:2

 • Lồi: khối u do nấm hoặc polypoid.
 • Dạng loét: khối u có trạng thái loét.
 • Thâm nhiễm bề ngoài: Khối u đã lan dọc theo niêm mạc hoặc thâm nhiễm ra mặt ngoài của thành dạ dày.
 • Xơ cứng bì: Khối u xâm lấn thành dạ dày với phản ứng xơ hóa.
 • Dạng hỗn hợp: phổ biến nhất. Các khối u có đặc điểm của ít nhất hai trong số các loại được liệt kê ở trên.

Ung thư dạ dày nếu được phát hiện sớm sẽ dễ dàng điều trị hơn. U lồi có tiên lượng tốt hơn u thâm nhiễm vì u lồi có triệu chứng sớm hơn.

Ung thư dạ dày là một trong những bệnh ung thư phổ biến ở cả nam và nữ
Ung thư dạ dày là một trong những bệnh ung thư phổ biến ở cả nam và nữ

Nguyên nhân nào gây ra bệnh ung thư dạ dày?

Hiện tại, các nhà nghiên cứu vẫn chưa tìm ra nguyên nhân khiến các tế bào ung thư bắt đầu phát triển trong dạ dày. Tuy nhiên, có một số yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày, chẳng hạn như:123

Nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori (HP)

Đây được coi là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh ung thư dạ dày. Helicobacter pylori gây viêm teo dạ dày mãn tính, loét dạ dày tá tràng và các tổn thương tiền ung thư khác.

Tổn thương tiền ung thư

Bệnh viêm dạ dày mãn tính nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây ra viêm dạ dày mãn tính teo niêm mạc dạ dày. Sau đó, sẽ có những biến đổi chuyển sản tế bào dẫn đến loạn sản thay đổi từ nhẹ, trung bình đến nặng. Tình trạng loạn sản kéo dài có thể dẫn đến ung thư dạ dày.

Yếu tố di truyền

Viêm dạ dày teo tự miễn, các yếu tố di truyền khác, hoặc có người thân bị ung thư dạ dày cũng là những yếu tố nguy cơ.

Thói quen sinh hoạt

Chế độ ăn nhiều thịt chứa nitrat như thịt cá muối, dưa muối, thịt nướng, hun khói… là một trong những nguy cơ gây ung thư dạ dày. Người ta thấy rằng những người ăn nhiều thực phẩm chế biến sẵn (hun khói, ngâm chua, muối, …) có tỷ lệ mắc ung thư dạ dày cao hơn những người có thói quen ăn uống nhạt nhẽo, thanh đạm. Ngoài ra, hút thuốc lá còn làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày, người hút thuốc lá cũng có thể đáp ứng điều trị kém.

Polyp dạ dày

Polyp dạ dày có thể là dấu hiệu báo trước của bệnh ung thư. Polyp viêm có thể được nhìn thấy ở những bệnh nhân dùng NSAIDS, trong khi polyp dạng nang có thể được nhìn thấy ở những người dùng thuốc ức chế bơm proton. Trong số đó, các polyp chọn lọc (đặc biệt là polyp tuyến) có nhiều khả năng phát triển thành ung thư nhất.

Quy trình tầm soát ung thư dạ dày

Việc tầm soát ung thư dạ dày thường xuyên là điều cần thiết để phát hiện sớm và điều trị kịp thời bệnh ung thư dạ dày. Với kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh ngày càng tiên tiến như nội soi dải sáng hẹp, nội soi phóng đại… đã cho phép phát hiện sớm các tổn thương ở dạ dày. Dưới đây là các quy trình tầm soát ung thư dạ dày bạn có thể tham khảo:

Khám lâm sàng

Đây là bước đầu tiên và quan trọng trong quá trình tầm soát ung thư dạ dày để đánh giá mức độ nguy hiểm của bệnh. Bác sĩ sẽ hỏi các thông tin về tuổi tác, tình trạng sức khỏe, tiền sử bệnh lý cá nhân và gia đình, các triệu chứng nghi ngờ,… Sau đó, bác sĩ sẽ tiến hành khám lâm sàng.

Kỹ thuật hình ảnh hiện đại giúp tầm soát ung thư dạ dày hiệu quả và chính xác hơn
Kỹ thuật hình ảnh hiện đại giúp tầm soát ung thư dạ dày hiệu quả và chính xác hơn

nội soi dạ dày

Bác sĩ sẽ đưa một ống nội soi vào dạ dày để xem bên trong. Điều này cho phép quan sát những thay đổi của niêm mạc dạ dày cũng như sinh thiết nội soi để chẩn đoán ung thư dạ dày tại chỗ hoặc xâm lấn. Không chỉ vậy, nội soi còn giúp phát hiện các tổn thương tiền ung thư (viêm teo, tăng sản, chuyển sản, dị sản,…) hoặc phát hiện nhiễm vi khuẩn HP.

Chụp cắt lớp vi tính (CT)

Ngoài nội soi, bác sĩ có thể yêu cầu chụp CT. Thông qua các hình ảnh, bác sĩ có thể đánh giá mức độ tổn thương của dạ dày cũng như sự xâm lấn của khối u đến các cơ quan xung quanh.

Sinh thiết

Đây là một thủ tục cần thiết để chẩn đoán xem một khối u có phải là ung thư hay không. Quá trình này có thể được tiến hành ngay sau khi nội soi khi có tổn thương niêm mạc dạ dày và sau đó sẽ tiến hành giải phẫu bệnh.

Xét nghiệm máu để tìm dấu hiệu ung thư

Ngoài những phương pháp kể trên, xét nghiệm máu cũng là một cách chẩn đoán ung thư dạ dày hiệu quả. Mỗi loại ung thư sẽ có một chất chỉ điểm ung thư riêng. Và với ung thư dạ dày, các chất chỉ điểm trong máu điển hình bao gồm: CA 72-4, CEA và Ca 19-9. Khi chỉ số các chất đánh dấu tăng đột biến có thể nghi ngờ là ung thư dạ dày.

Những lưu ý khi tầm soát ung thư dạ dày

Khi tầm soát ung thư dạ dày, bạn cần lưu ý một số điểm sau:

 • Chọn đúng gói tầm soát ung thư dạ dày với đầy đủ các hạng mục cần thiết.
 • Mặc quần áo thoải mái để thuận tiện cho việc khám bệnh.
 • Liên hệ với bác sĩ hoặc nhân viên y tế để được tư vấn trước khi khám.
 • Lựa chọn cơ sở khám bệnh uy tín để tầm soát sức khỏe.
 • Tầm soát ung thư dạ dày ít nhất mỗi năm một lần.
Bạn nên lựa chọn gói tầm soát ung thư dạ dày phù hợp với nhu cầu của mình.
Nên chọn gói tầm soát ung thư dạ dày phù hợp với nhu cầu của bạn

Khám ung thư dạ dày ở đâu?

Để việc tầm soát ung thư dạ dày được chính xác và hiệu quả, bạn nên lựa chọn những cơ sở y tế uy tín. Dưới đây là một số địa chỉ khám ung thư dạ dày tại TPHCM bạn có thể tham khảo:

 • Bệnh viện Ung bướu TP. TP.HCM: Số 3 Nơ Trang Long, P.7, Q. Bình Thạnh, TP.HCM.
 • Bệnh viện Nhân dân 115: 527 Sư Vạn Hạnh, P.12, Q.10, TP.HCM.
 • Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM: 215 Hồng Bàng, P.11, Q.5, TP.HCM.
 • Bệnh viện Chợ Rẫy: 201B Nguyễn Chí Thanh, P.12, Q.5, TP.HCM.
 • Phòng khám Đa khoa Quốc tế Exson: 722 Sư Vạn Hạnh, P.12, Q.10, TP.HCM.
 • Phòng khám Đa khoa Saigon Healthcare: Số 45 Thành Thái, P.14, Q.10, TP.HCM.

Bài viết hi vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của tầm soát ung thư dạ dày. Tầm soát ung thư dạ dày là cách tốt nhất để chẩn đoán và điều trị sớm bệnh ung thư dạ dày. Vì vậy, bạn nên tầm soát ung thư dạ dày tại các cơ sở y tế uy tín ít nhất 1 lần / năm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *