Sơn La vinh danh “Nghệ thuật Xòe Thái” – Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại

Rate this post

(TN&MT) – Tối 17/9, tại Quảng trường Tây Bắc, UBND tỉnh Sơn La tổ chức Lễ tôn vinh “Nghệ thuật Xòe Thái” được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

8.jpg

Vòng đại đoàn kết tại Lễ tôn vinh “Nghệ thuật hát Xòe Thái” được UNESCO ghi danh là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Tại Lễ tôn vinh, với những lời ca uyển chuyển, uyển chuyển, những làn điệu hát xòe, các nghệ nhân dân gian dân tộc Thái, các diễn viên chuyên và không chuyên đã làm sống lại những giá trị truyền thống. , bản sắc dân tộc một cách hấp dẫn. Qua đó, góp phần tôn vinh những giá trị văn hóa tinh hoa của dân tộc Thái vùng Tây Bắc.

Xòe Thái được biết đến là một loại hình múa với những động tác tượng trưng cho sinh hoạt của con người, được thực hành trong các nghi lễ, văn hóa, đời sống và sinh hoạt cộng đồng.

1.jpg

Đội thi huyện Yên Châu biểu diễn tại Lễ tôn vinh.

Theo quan niệm của dân tộc Thái: “Không xòe thì hoa không nở, không xòe thì người không vui, không xòe thì trai gái không thành đôi, không xòe thì lúa không thành ngô”. “.

Phần lớn cộng đồng người Thái ở tỉnh Sơn La vẫn thích tham gia các hoạt động múa Xòe nói riêng và các hoạt động văn hóa cộng đồng nói chung. Thông qua các hoạt động này, đời sống sinh hoạt ở các xã, thôn đã được nâng cao, nhất là dịp đầu năm mới và những lúc nông nhàn sau mỗi vụ bội thu.

2.jpg
7.jpg

Thực hành các điệu múa Xòe truyền thống vẫn là nét sinh hoạt văn hóa chủ yếu ở các bản làng người Thái, đáp ứng nhu cầu giao lưu, giải trí của mọi thế hệ. Trong sinh hoạt văn hóa cộng đồng, múa Xòe giữ vai trò chủ đạo và là sản phẩm tinh thần không thể thiếu trong đời sống cộng đồng người Thái. Hiện Sơn La vẫn còn lưu giữ, bảo tồn và phát huy tốt các điệu múa cổ truyền thống như: Xơ khăn nâng khăn mời rượu, xòe tiến lùi, xòe khăn, xòe tứ, xòe vòng tròn, xòe tay vỗ tay. nhảy. khoanh tròn và trải dài trong các nghi lễ.

Đặc biệt, các điệu múa Xòe của dân tộc Thái còn được nghiên cứu, phổ biến đến cán bộ, đảng viên và nhân dân các dân tộc trong tỉnh hoặc phục vụ sinh hoạt cộng đồng, giao lưu văn hóa trong ngày hội. nhập khẩu.

6.jpg

Quang cảnh Lễ tôn vinh.

Tại buổi lễ, UBND tỉnh đã công bố quyết định của UNESCO ghi danh “Nghệ thuật Xòe Thái” là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Theo đó, ngày 15/12/2021, tại kỳ họp thứ 16, Ủy ban liên Chính phủ Công ước UNESCO 2003 về Bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể diễn ra tại Paris (Pháp), nghệ thuật Xòe Thái của Việt Nam đã chính thức được ghi tên vào Danh sách đại diện của UNESCO. Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại. Đây là niềm vinh dự, tự hào to lớn đối với cộng đồng các dân tộc Việt Nam, dân tộc Thái và 4 tỉnh Yên Bái, Lai Châu, Sơn La, Điện Biên.

3.jpg

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tráng Thị Xuân trao giải A cho 3 đoàn nghệ thuật.

4.jpg

Lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch trao giải B cho các đoàn nghệ thuật.

Phát biểu tại Lễ tôn vinh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tráng Thị Xuân nhấn mạnh: “Nghệ thuật Xòe Thái” được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại không chỉ là niềm tự hào của riêng mình. Cộng đồng dân tộc Thái mà còn là niềm tự hào của đồng bào các dân tộc tỉnh Sơn La. Sơn La sẽ tập trung biến Xôi Thái thành điểm nhấn cho các điểm đến, phục vụ du lịch cộng đồng, tạo không khí sinh hoạt văn hóa cộng đồng, đáp ứng nhu cầu trải nghiệm của du khách trong và ngoài nước.

5.jpg

Các diễn viên của đội nghệ thuật chuẩn bị biểu diễn vòng tròn tại Lễ tôn vinh.

Trước đó, ngày 16/9, tại Trung tâm Văn hóa Điện ảnh tỉnh, nhằm tôn vinh “Nghệ thuật hát Xòe Thái”, UBND tỉnh Sơn La cũng đã tổ chức khai mạc liên hoan “Nghệ thuật hát Xòe Thái”.

Tham gia liên hoan có gần 500 diễn viên, nghệ sĩ của 12 đoàn đến từ các huyện, thành phố Sơn La, các đội đã biểu diễn nghệ thuật Xòe Thái trên cơ sở Dự án “Sưu tầm, phổ biến một số điệu múa Xòe mang đậm bản sắc văn hóa của các dân tộc. Các dân tộc Sơn La ”được phổ biến, truyền dạy trên địa bàn tỉnh và các điệu múa Xòe chọn lọc. Cộng đồng truyền thống đại diện cho các dân tộc Thái địa phương để dàn dựng và biểu diễn.

Các đội dự thi cũng giới thiệu ý nghĩa, mục đích, nguồn gốc, nét đặc trưng của múa Xòe địa phương, sử dụng trang phục truyền thống dân tộc Thái địa phương và các đạo cụ phù hợp với múa Xòe như: nón lá, khăn đóng, quạt, hình nộm, khèn bè. …

Tại Lễ tôn vinh, UBND tỉnh Sơn La đã tặng Bằng khen cho 3 đội đạt giải A đến từ các huyện Mộc Châu, Yên Châu, Quỳnh Nhai và trao 4 giải B, 5 giải C cho các đội còn lại. Đồng thời trao giải văn nghệ hay nhất, trang phục phù hợp và đẹp nhất, lời bài hát ấn tượng nhất cho các đội.

Kết thúc buổi lễ tôn vinh “Nghệ thuật Xòe Thái” là màn biểu diễn đoàn kết của hơn 1.000 diễn viên, nghệ nhân, được thiết kế 5 vòng tròn thể hiện các điệu Xòe được phổ biến và truyền dạy theo đề án phổ cập Xòe của tỉnh. Sơn La.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *