Thủ tướng Đức tiết lộ cuộc đối thoại với Putin trước chiến dịch của Nga

Rate this post

Thủ tướng Đức Scholz từng đảm bảo với Tổng thống Nga Putin rằng NATO không phải là mối đe dọa và Ukraine không thể gia nhập khối này trong 30 năm tới.

“NATO chưa bao giờ là mối đe dọa đối với Nga”, Thủ tướng Đức Olaf Scholz nhớ lại ngày 21/8 khi ông nói với Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc hội đàm trước khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự ở Ukraine. Scholz không nói rõ khi nào ông nói chuyện với Putin, mặc dù hai nhà lãnh đạo đã gặp nhau ở Moscow vào giữa tháng Hai.

Theo thủ tướng Đức, ông đảm bảo với Tổng thống Putin rằng Ukraine sẽ không gia nhập NATO “trong 30 năm tới”, đồng thời phủ nhận việc liên minh quân sự coi thường lợi ích an ninh của Nga.

“Tuy nhiên, ông Putin có những ý tưởng hoàn toàn vô lý, giống như Ukraine và Belarus không nên thực sự là các quốc gia độc lập”, Scholz nói. “Putin thực sự có ý tưởng sử dụng một điểm đánh dấu trên khắp châu Âu và sau đó nói rằng ‘Cái này là của tôi, cái đó là của bạn’. Mọi thứ không diễn ra theo cách đó”.

Thủ tướng Đức Olaf Scholz trong một ngày đối thoại công khai ở Berlin ngày 21 tháng 8. Ảnh: AFP.

Thủ tướng Đức Olaf Scholz trong một ngày đối thoại công khai ở Berlin vào ngày 21 tháng 8. Hình ảnh: AFP.

Theo thủ tướng Đức, Nga đang cố gắng giành lãnh thổ ở miền đông Ukraine, nhưng tình hình khó có thể tiếp tục nên nhượng bộ không phải là một chiến lược hợp lý. Tuy nhiên, ông cho biết sẽ không chấm dứt nỗ lực đối thoại với Putin.

Trả lời cựu tướng Bundeswehr Klaus Wittmann, người đã hỏi tại sao Đức không cung cấp các tàu sân bay bọc thép cho Ukraine, Scholz liệt kê các loại vũ khí khác đã được chuyển giao và đang được lên kế hoạch.

Ông nhấn mạnh: “Đức cung cấp rất nhiều vũ khí và đang trong quá trình cung cấp các thiết bị hiện đại và hiệu quả nhất, nhưng cũng đảm bảo rằng không có sự leo thang của các hành động thù địch”, đồng thời cho biết Đức sẽ tiếp tục cung cấp cho Ukraine. “những gì họ cần để phòng thủ”.

Nga chưa bình luận về thông tin mà Thủ tướng Scholz đưa ra.

Moscow đã nhiều lần tuyên bố rằng chính sách hướng Đông cũng như việc sẵn sàng kết nạp các thành viên mới của NATO là một mối đe dọa an ninh. Matxcơva cũng chỉ trích liên minh quân sự đã phớt lờ những lo ngại về an ninh chính đáng của mình.

Đức lên án chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine và bày tỏ sự ủng hộ đối với Kiev. Đức đã tham gia các biện pháp trừng phạt của phương Tây chống lại Nga và cung cấp cho lực lượng Ukraine vũ khí đáng kể, bao gồm tên lửa chống tăng di động và pháo tự hành. Tuy nhiên, ông Scholz vẫn phải đối mặt với những lời chỉ trích tại quê nhà vì bị cáo buộc không làm đủ để giúp Ukraine.

Huyền Lê (Theo RT, DPA, AFP)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *