Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị ổn định kinh tế vĩ mô

Rate this post

Tham dự hội nghị có Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khai; Các Bộ trưởng, Lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương; các chuyên gia kinh tế; đại diện các tổ chức quốc tế tại Việt Nam.

Mở đầu hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, ngày 28/7/2022, Chính phủ đã làm việc với lãnh đạo một số bộ, ngành để bàn các giải pháp, biện pháp phù hợp cả trước mắt và lâu dài nhằm tiếp tục kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, thúc đẩy kinh tế – xã hội phục hồi và phát triển.

Với tinh thần vừa bàn, vừa làm, rút ​​kinh nghiệm, không cầu toàn, hôm nay Chính phủ tổ chức hội nghị này nhằm tiếp tục tìm và đẩy mạnh thực hiện các giải pháp giữ ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng, bảo đảm các cân đối lớn. của nền kinh tế phù hợp với tình hình mới.

Trong thời gian qua, tình hình thế giới có nhiều biến động nhanh chóng, phức tạp, ảnh hưởng lớn đến Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung, Thủ tướng nói. Trong đó, cạnh tranh chiến lược diễn ra gay gắt; áp lực lạm phát gia tăng; chính sách chống dịch Covid-19, chính sách tiền tệ của một số nước được điều chỉnh; biến động giá dầu thô và nguyên liệu đầu vào sản xuất; thiên tai, biến đổi khí hậu phức tạp, khắc nghiệt …

Trong bối cảnh đó, Việt Nam tìm kiếm sự ổn định trong bất ổn; tìm cái chủ động trong cái bị động; tìm sự ổn định, nhất quán trong các chuyển tiếp và xáo trộn; thiết lập công cụ quản lý rủi ro trong suy thoái, khủng hoảng là thuộc tính không thể thiếu trong nền kinh tế thị trường; thiết lập tuyến đầu hợp tác trong cạnh tranh hội nhập.

Quá trình này, dưới sự lãnh đạo của Đảng, nhưng thường xuyên, trực tiếp của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, sự tham gia của người dân và doanh nghiệp, sự tham khảo ý kiến ​​của các chuyên gia, các nhà kinh tế vĩ mô của Việt Nam. Nam ổn định; lạm phát được kiểm soát; thúc đẩy tăng trưởng. Kết hợp nhuần nhuyễn, linh hoạt và hiệu quả giữa chính sách tiền tệ và chính sách tài khóa; số dư lớn được đảm bảo. Tăng trưởng kinh tế ở 3 khu vực; an sinh xã hội làm tốt; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo.

Các tổ chức quốc tế đã đánh giá tích cực về tình hình và triển vọng phát triển của Việt Nam. Mới đây nhất, hãng xếp hạng tín nhiệm Moody’s vừa nâng xếp hạng của Việt Nam từ Ba3 lên Ba2, với triển vọng ổn định; Nikkei đánh giá chỉ số phục hồi Covid-19 của Việt Nam đứng thứ hai thế giới, tăng 12 bậc; WB, IMF nâng dự báo tăng trưởng của Việt Nam.

Tuy nhiên, tình hình kinh tế vẫn còn rất nhiều khó khăn và xác định khó khăn, thách thức nhiều hơn là thời cơ và thuận lợi. Nền kinh tế Việt Nam có quy mô khiêm tốn, độ mở rộng, khả năng chống chịu còn hạn chế nên một tác động nhỏ bên ngoài cũng có thể ảnh hưởng đến đất nước. Giải ngân vốn đầu tư công còn chậm. Một số giải pháp và chính sách có sự chậm trễ trong triển khai. Thị trường trái phiếu, chứng khoán và bất động sản tiềm ẩn nhiều rủi ro trong thời gian qua đã tổ chức nhiều hội nghị về các thị trường này để điều tiết phù hợp, không thắt chặt bất hợp lý.

Thủ tướng cho rằng, tình hình kinh tế khó khăn, thách thức nhiều hơn là cơ hội và thuận lợi, từ đó chúng ta cần tìm ra và thiết lập công cụ quản lý rủi ro để chống lại thuộc tính cơ bản của kinh tế thị trường là khủng hoảng. khủng hoảng và suy thoái.

Thủ tướng cho rằng, trong bối cảnh hiện nay, việc điều hành phải vừa bám sát thực tiễn, vừa ổn định chính trị – xã hội, với nghệ thuật điều hành linh hoạt, phù hợp và hiệu quả.

Thủ tướng đề nghị các đại biểu đánh giá thực trạng, quan điểm, định hướng, mục tiêu; đề xuất các giải pháp cấp bách và lâu dài.

Theo Thủ tướng, sau hội nghị, dự kiến ​​Thủ tướng sẽ ban hành ngay Chỉ thị chỉ đạo những vấn đề cấp bách, sau đó sẽ ban hành Nghị quyết của Chính phủ để chỉ đạo toàn diện hơn, có cơ sở pháp lý cao hơn về nội dung này.

TTXVN

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *