Hãy ghi nhớ 11 phím tắt này và bạn sẽ trở thành một chuyên gia Excel

Rate this post

Không cần nói quá nhiều về phần mềm Microsoft Excel, nếu là dân văn phòng chắc hẳn không ai không biết đến phần mềm bảng tính siêu tiện lợi này. Nhưng sau hàng chục năm sử dụng, không phải ai cũng biết Excel có những phím tắt cực hay giúp bạn sử dụng nhanh hơn, tăng hiệu quả công việc lên gấp nhiều lần. Và cái chính là khi người khác nhìn vào bạn sẽ thấy bạn đang “nhảy múa” như những cao thủ Excel thực thụ. Hãy cùng khám phá 11 câu thần chú này.

1. Chuyển giữa các Trang tính bằng Ctrl PageDown và Ctrl PageUp

2. Chuyển đến các cạnh trên, dưới, trái và phải của bảng bằng phím mũi tên Ctrl

Thông thường bạn sẽ phải dùng chuột kéo thanh trượt để tìm ô cuối cùng của bảng, nếu bảng dài vài nghìn dòng thì việc kéo này cũng khá mất thời gian. Và việc nhảy đến dòng nội dung cuối cùng bằng phím Ctrl kèm theo phím mũi tên theo hướng mình muốn sẽ giúp chúng ta nhanh chóng di chuyển vị trí đã chọn đến ô cuối cùng của bảng trong nháy mắt.

3. Nhấn nút Shift để di chuyển vùng chọn đến cuối bảng

Giống như phím tắt thứ 2 ở trên, chúng ta chỉ cần thêm nút Shift để chọn vùng dữ liệu xuống cuối bảng thay vì chỉ di chuyển vùng chọn xuống cuối bảng.

4. Nhấp đúp để sao chép công thức xuống cuối bảng

Để sao chép công thức xuống các hàng bên dưới theo cách thủ công, bạn thường đưa chuột vào góc dưới bên phải của ô gốc cho đến khi nó hiện dấu cộng () và bắt đầu giữ chuột để kéo đến cuối bảng. Nếu bàn quá dài, công việc này rất hay xảy ra do thả tay ở giữa.

Nhưng có một cách nhanh chóng hơn để sao chép công thức xuống cuối bảng dữ liệu, đó là đặt chuột vào dấu cộng như bình thường, nhưng thay vì rê chuột, hãy nhấp đúp chuột trái, công thức sẽ được sao chép toàn bộ. đường đến cùng. Cái bảng.

5. Sử dụng phím tắt để định dạng nhanh các kiểu dữ liệu

– Để định dạng ô dưới dạng số thập phân có 2 số sau dấu phẩy, nhấn Ctrl Shift 1 (!)

– Để định dạng ô dưới dạng $ currency, nhấn Ctrl Shift 4 ($)

– Để định dạng ô dưới dạng%, nhấn Ctrl Shift 5 (%)

Hai kiểu dữ liệu% và $ khá dễ nhớ vì nó là ký tự đặc biệt trên bàn phím.

6. Biến 1 ô thành giá trị tuyệt đối bằng nút khóa (F4)

Khi sao chép công thức bằng cách kéo các dấu hiệu như mẹo 4, các công thức chứa các vị trí ô khác như B1, C2, v.v. cũng sẽ bị thay đổi khi sao chép xuống dòng dưới cùng để trở thành B2 và C3 1 tự động. Nhưng đôi khi bạn không muốn công thức nhảy số nên chúng ta thường sử dụng phím $ trước và sau ký tự ô để khóa nó. Và để khóa nhanh một ô, chúng ta có thể nhấn phím F4.

7. Kết hợp nội dung của 2 ô với ký tự &

Nếu bạn muốn gộp nội dung của 2 cột thành một cột duy nhất thì bạn làm như thế nào? Sao chép nội dung của cột này sau cột kia? Cách đó sẽ khiến bạn mất cả ngày để lập một bảng dài vài nghìn dòng.

Hãy chuyển sang cột thứ 3 và gõ công thức = ô 1 & “” & ô 2, trong đó phần “” tạo ra một khoảng trống giữa nội dung của 2 ô sau khi hợp nhất. Sau đó sao chép công thức này xuống cuối bảng với mẹo số 4, bạn sẽ nhận được một cột có nội dung gộp của cột 1 và 2.

8. Tính nhanh một cột với Alt =

Để tính tổng nhanh một cột số nào đó trong Excel, bạn chọn vùng cần thêm và thêm ô trống bên dưới rồi nhấn Alt =, bạn sẽ nhận được giá trị ở ô cuối cùng là tổng của tất cả các ô còn lại. trở lại lựa chọn.

9. Điền nhanh thời gian hiện tại và ngày hiện tại vào 1 ô

Để điền nhanh thời gian hiện tại vào một ô nào đó trong excel, bạn chỉ cần chọn ô đó và nhấn Ctrl Shift; (nút chấm phẩy) và giờ hiện tại trên đồng hồ của máy sẽ được điền vào ô đó.

Để nhập ngày hiện tại vào một ô, bạn thực hiện tương tự, nhưng phím tắt là Ctrl; (dấu chấm phẩy).

10. Nhanh chóng ẩn 1 hàng hoặc 1 cột

Để ẩn nhanh một hàng nhất định, hãy đặt ô đã chọn vào một ô trong hàng và nhấn Ctrl 9.

Để ẩn nhanh một cột nhất định, hãy đặt ô đã chọn vào một ô trong cột và nhấn Ctrl 0.

11. Xem tất cả các ô dưới dạng công thức

Thông thường các ô trong bảng sẽ hiển thị giá trị của ô, nhưng để xem công thức của các ô, bạn chỉ cần nhấn Ctrl ~ (dấu ngã bên cạnh số 1) tất cả các ô sẽ hiển thị công thức.

Lưu ý, các thủ thuật trên hầu hết đều có thể áp dụng trên Google Sheet nên dù bạn làm việc trong môi trường bảng tính nào thì cũng có thể áp dụng thoải mái.

Với các phím tắt và kỹ thuật sử dụng Excel ở trên, bạn sẽ nhanh chóng xử lý các vấn đề xương khớp gặp phải trong bảng tính. Chúc bạn sớm trở thành siêu nhân Excel.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *