Thúc đẩy hợp tác phát triển, phục hồi kinh tế sau Covid-19

Rate this post

600 doanh nhân tham gia diễn đàn Mekong Connect – Diễn đàn CEO 2016 Diễn đàn Mekong Connect lần thứ 4 năm 2019 có gì đặc biệt?

Việt Nam – một mắt xích quan trọng trong hành lang kinh tế GMS

Diễn đàn Mekong là hoạt động thường niên do Hiệp hội Hợp tác Kinh tế Việt Nam – ASEAN (VASEAN) tổ chức với sự hỗ trợ của Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Diễn đàn đã tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp đối thoại về chính sách, trao đổi kinh nghiệm và tìm kiếm cơ hội tham gia các dự án hợp tác phát triển kinh tế của Tiểu vùng Mekong mở rộng (GMS).

Diễn đàn Mekong lần thứ 10: Đẩy mạnh hợp tác phát triển, phục hồi kinh tế hậu Covid-19
Việt Nam có vị trí đặc biệt quan trọng trong Tiểu vùng sông Mekong mở rộng

Phát biểu tại Diễn đàn, nhiều đại biểu khẳng định vai trò quan trọng của Việt Nam trong Tiểu vùng Mekong mở rộng. Theo TS Nguyễn Hà Phương – Viện Nghiên cứu Đông Nam Á: Với lợi thế về mọi mặt và nỗ lực hợp tác không ngừng, Việt Nam ngày càng có vị thế nổi bật trong kết nối các nước trong GMS, trong đó có kết nối. kết nối cứng và mềm.

Không chỉ đóng vai trò kết nối cứng và kết nối mềm trong GMS, Việt Nam còn là đối tác thương mại và đầu tư lớn của các nước GMS. Các lĩnh vực hứa hẹn chính mà Việt Nam có thể hợp tác với các nước trong khối bao gồm: Giao thông vận tải; năng lượng; thương mại và đầu tư; nông nghiệp và du lịch.

Về vấn đề thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) giữa các nước Tiểu vùng sông Mê Kông, TS Nguyễn Anh Tuấn – Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (VAFIE) – cho biết: Việt Nam là quốc gia được cả hai dòng vốn đầu tư nước ngoài và đầu tư ra nước ngoài, trong đó Hoa Kỳ Khu vực sông Mê Kông chiếm tỷ trọng lớn trong tổng vốn đầu tư ra nước ngoài của Việt Nam.

Số liệu của Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho thấy, tính đến tháng 8/2022, Việt Nam đã đầu tư vào 4 nước Tiểu vùng sông Mekong gồm: Lào, Campuchia, Myanmar và Thái Lan với 549 dự án. còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký 8,53 tỷ USD, chiếm 87% tổng vốn đầu tư của Việt Nam vào các nước ASEAN.

Diễn đàn Mekong lần thứ 10: Đẩy mạnh hợp tác phát triển, phục hồi kinh tế hậu Covid-19
Trong khuôn khổ Diễn đàn, Hiệp hội Phát triển Hợp tác Kinh tế Việt Nam – ASEAN cũng tổ chức các hoạt động kết nối giao thương giữa các doanh nghiệp.

Đầu tư của Việt Nam vào các nước thuộc Tiểu vùng sông Mê Kông tập trung chủ yếu vào các lĩnh vực: Khai thác khoáng sản; Nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản; sản xuất và chế biến công nghiệp; ngân hàng và bảo hiểm; địa ốc; Bán sỉ và bán lẻ…

Ở chiều ngược lại, tính đến tháng 9/2022, 4 nước Tiểu vùng sông Mekong đã đầu tư vào Việt Nam 707 dự án với tổng vốn đầu tư 13,23 tỷ USD. Trong đó, Thái Lan là nhà đầu tư lớn nhất tại Việt Nam với 668 dự án, tổng vốn đăng ký 13,1 tỷ USD.

Đầu tư của các nước Tiểu vùng sông Mekong vào Việt Nam tập trung chủ yếu vào các lĩnh vực như: Công nghiệp chế biến, chế tạo; sản xuất và phân phối điện, khí đốt, nước; kinh doanh bất động sản; Bán sỉ và bán lẻ; Nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản; chỗ ở và đồ ăn…

Thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế tuần hoàn

Theo TS Mai Huy Tấn – Viện trưởng Viện Kinh tế Thông tư và Phát triển bền vững Mekong (MEKONG CESDI): Nông nghiệp là một trong những thế mạnh của vùng Đồng bằng sông Cửu Long (Việt Nam) nói riêng và các nước tiểu vùng. Mekong nói chung. Tuy nhiên, Việt Nam cũng như các nước trong khu vực hiện đang phải đối mặt với tình trạng biến đổi khí hậu, ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp.

Trên cơ sở đó, tại Diễn đàn, TS Mai Huy Tấn đã giới thiệu hai mô hình kinh tế vòng tròn trong nông nghiệp gắn với năng lượng xanh ở Đồng bằng sông Cửu Long là mô hình kinh tế vòng tròn AGINE trong ngành trồng trọt và chế biến lúa gạo kết hợp chăn nuôi và trồng trọt. . năng lượng xanh; và tổ hợp kinh tế vòng tròn GREENDEVI trong ngành chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản, gắn với năng lượng xanh.

Phân tích cụ thể hiệu quả kinh tế, xã hội và môi trường của hai tổ hợp này cho thấy: hai tổ hợp có thể mang lại tổng doanh thu 38.800 tỷ đồng / năm, tương đương 1.612 triệu USD / năm; tổng số việc làm mới thu hút vào làm việc tại 2 tổ hợp kinh tế tròn là 3.000 lao động / năm được học nghề miễn phí để trở thành công nhân kỹ thuật; tổng số nông dân được tập huấn mới miễn phí sản xuất nông nghiệp hữu cơ trên diện tích 9.600ha nguyên liệu khoảng 34.000 nông dân / năm; giá trị sản xuất nông nghiệp hữu cơ đạt từ 330 – 400 triệu đồng / ha / năm; giảm phát thải khí nhà kính: 4.890.000 tấn CO2 / năm.

Gợi ý về hợp tác nông nghiệp các nước Tiểu vùng sông Mekong mở rộng, TS Trương Thị Thu Trang – Giám đốc Trung tâm Tư vấn Chính sách Nông nghiệp – cho rằng: Cần thay đổi tập quán sản xuất, thay đổi giống, lịch canh tác trong sản xuất nông nghiệp, thay đổi sinh kế. để thích ứng với biến đổi khí hậu. biến đổi khí hậu và tận dụng sự khác biệt theo mùa. Cùng với đó là tìm kiếm thị trường mới, cải tiến kỹ thuật canh tác, nâng cao chất lượng sản phẩm. Khuyến khích áp dụng các chứng chỉ chất lượng như GAP, phát triển đồng bộ PGS, chứng chỉ hữu cơ. Quản lý tốt hơn thương mại qua biên giới, hài hòa hóa hoạt động xuất khẩu để mang lại lợi ích lớn hơn cho người dân trong khi vẫn tuân thủ các cam kết quốc tế.

Đồng thời, nâng cao trình độ đào tạo, giáo dục, nâng cao năng lực và nhận thức của người dân trong sản xuất nông nghiệp. Tăng cường liên kết giữa nông dân, doanh nghiệp với thị trường trong nước và quốc tế. Xây dựng các biện pháp khuyến khích nhằm giảm thiểu việc sử dụng không bền vững tài nguyên thiên nhiên, đặc biệt là ngăn chặn việc khai thác quá mức cát sông, động thực vật thủy sinh và nghiêm cấm các phương thức khai thác mang tính hủy diệt. Hợp tác chặt chẽ trong chia sẻ thông tin và điều phối sử dụng nước sông Mekong, vận động hỗ trợ hợp tác lưu vực. Giảm khai thác tài nguyên, đặc biệt là bảo vệ rừng và thảm thực vật để giảm phát thải khí nhà kính, khuyến khích sử dụng các chế phẩm sinh học.

Trong khuôn khổ các hoạt động của Diễn đàn, Hiệp hội Phát triển Hợp tác Kinh tế Việt Nam – ASEAN cũng tổ chức kết nối giao thương giữa các doanh nghiệp, trưng bày giới thiệu các sản phẩm, dịch vụ chất lượng tốt, uy tín của các công ty nước ngoài. các cơ quan, doanh nghiệp tham gia.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *