“Tiền lớn” kéo trụ VIC ra ngoài, nhiều room cổ phiếu “kêu” nhà đầu tư cắt lỗ

Rate this post

Với VN-Index sau ngày 3/10/2022, đáy kỹ thuật bị phá vỡ và hình thành đáy mới là 1.000 điểm.

VN-Index khởi động phiên giao dịch đầu tiên của tuần mới vào ngày 3/10 – cũng là phiên đầu tiên của tháng 10/2022 với mức sụt giảm “khủng khiếp” khi VN-Index mất 45,6 điểm và rơi khỏi mốc 1.100 điểm (hiện vẫn còn). 1.086 điểm).

Rổ VN30 có 29 mã giảm giá, trong đó có 11 mã giảm sàn. Đáng chú ý nhất có KDH, BID, BVH, CTG, GVR, MWG, POW, …

Giữa lúc sàn xanh, cổ phiếu VIC của Vingroup bất ngờ lội ngược dòng nước khi tăng nhẹ 0,9% lên mức cao nhất trong ngày – đạt 55.500 đồng.

Đáng nói, trong phần lớn thời gian giao dịch, cổ phiếu VIC chủ yếu giảm giá, trong đó có thời điểm mã giảm tới 3,6% (sau 11h) xuống 53.000 đồng.

Trước phiên ATC, VIC vẫn đỏ nhẹ. Tuy nhiên, mã này bất ngờ nhận được lệnh mua lớn 335.000 đơn vị – khớp lệnh 55.500 đồng (tương ứng giá mua 18,6 tỷ đồng) qua đó xanh trở lại.

Là mã lớn duy nhất trong rổ VN30 tăng giá, VIC là mã đóng góp tích cực nhất cho VN-Index với mức tăng 0,5 điểm.

Trong khi đó, 10 cổ phiếu tiêu cực nhất trên sàn HOSE đã lấy đi của VN-Index tới 19,7 điểm, trong đó các cổ phiếu ngân hàng lớn như VCB, BID, TCB, CTG, MBB lần lượt chiếm 3 chỉ số. .13 – 2,92 – 1,94 – 1,89 và 1,45 điểm.

cp-nh-1.png

Nhóm cổ phiếu trụ cột – ngân hàng là tác nhân chính khiến thị trường giảm điểm mạnh trong phiên 3/11(Nguồn Vietstock)

Theo Securities News, một số room cổ phiếu hôm nay thậm chí phải khuyến nghị khách hàng cắt lỗ – điều mà trước đây hiếm thấy. Nguyên nhân được đưa ra là do thị trường đang chịu tác động bất lợi từ kinh tế toàn cầu và thị trường chứng khoán, bất chấp kết quả tăng trưởng lạc quan của nền kinh tế Việt Nam trong quý III.

Với độ mở kinh tế lớn, khi nền kinh tế thế giới, đặc biệt là các đối tác thương mại lớn gặp vấn đề thì tác động không tránh khỏi.

Đáng chú ý, lo ngại này ảnh hưởng đến cả nhà đầu tư nắm giữ tiền mặt và nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu.

Đối với những nhà đầu tư thoát ly giai đoạn trước không còn động lực tái gia nhập thị trường lúc này, dù giá cổ phiếu hầu hết đã giảm giá khoảng 70% so với mức đỉnh, nhưng lý do không phải mới là “giá đã rẻ rồi”. Nó thậm chí có thể rẻ hơn. ”

Đối với những nhà đầu tư đang nắm giữ cổ phiếu, trong một thị trường xấu, lý do “mình phải bán cổ phiếu” đặc biệt nhiều, nhưng chủ yếu là: Bán để mua rẻ hơn, bán để tránh kịch bản bị ép bán tài khoản, ế thì thôi. phải bán nó đi,… Và dù bạn bán vào thời điểm nào trong khoảng thời gian này, thì sẽ không có nhà đầu tư nào kiếm được lợi nhuận.

Với VN-Index, đáy kỹ thuật đã bị phá vỡ và hình thành đáy mới mang tên 1.000 điểm. Trong trung hạn, kể từ khi thị trường rời đỉnh 1.530 điểm, VN-Index đã giảm 444 điểm – tương đương 29%.

Trên đồ thị kỹ thuật, thị trường đang trong sóng giảm cuối cùng của mô hình elliott (5 nhịp trong xu hướng giảm).

Như vậy, thị trường đã giảm về mức phổ biến 25-30% cho một nhịp điều chỉnh mạnh (chưa phải mức khủng hoảng) thì sóng giảm đã hoàn thành. Nếu kết hợp với quy luật “mọi tin xấu đều sẽ qua”, có lẽ không lâu nữa một làn sóng tăng giá mới sẽ sớm hình thành.

VN-Index mất 437 điểm so với đỉnh tháng 4, chuỗi giảm từ cuối tháng 8 đến bao giờ mới dừng lại?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *