Tìm lại ký ức với triển lãm Mỹ Thuật “Ngày xửa ngày xưa”

Rate this post

(CTTĐT) – Chiều 9-9, Tạp chí Sông Hương phối hợp với Hội Mỹ thuật Thừa Thiên Huế tổ chức Triển lãm mỹ thuật Một thời đã qua của họa sĩ Đặng Mậu Tựu. Tham dự triển lãm có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Ngọc Thọ và đông đảo văn nghệ sĩ, người yêu nghệ thuật.

Trong không gian trưng bày, với 33 tác phẩm đều là tranh lụa được đầu tư công phu và lên kế hoạch tỉ mỉ, lâu nay hiếm thấy ở Huế, được dành nhiều tâm huyết để vẽ về thế giới tuổi thơ với những trò chơi hồn nhiên của trẻ thơ. , vô tư không suy nghĩ, tính toán … nhưng nhiều trò chơi chỉ tồn tại trong truyện hoặc trong cảm xúc hoài niệm. Các tác phẩm của họa sĩ Đặng Mậu Tựu đã đưa chúng ta trở về quá khứ xa xăm của thời gian, tìm lại những ký ức trong sáng và có thực của thời đại “không đầu không cuối”. Nơi mà tác giả và chúng ta đều đã từng sống hoặc đã từng đi qua và chìm đắm trong dòng chảy nhiều biến động của cuộc đời, để rồi ngỡ ngàng, tiếc nuối đã “bắt gặp” chúng trên từng tác phẩm nghệ thuật. Sự hồn nhiên – trong sáng, vừa quen vừa lạ mà độc đáo trong ngôn ngữ tạo hình của Đặng Mậu Tựu được thể hiện qua sự biến hóa từ màu sắc đến phong cách, kỹ thuật chất liệu đến nhân vật, đầy chất trữ tình phóng khoáng, mọi thứ như bước ra từ không gian của những câu chuyện cổ tích huyền hoặc truyện ngụ ngôn nhân văn – một thế giới mộc mạc đã nuôi dưỡng và nuôi dưỡng bao tình cảm – có thể nói trò chơi dân gian là một phần tâm hồn. Tâm hồn Việt Nam.


Họa sĩ Đặng Mậu Tựu phát biểu tại triển lãm

Không chỉ đơn giản là trình bày những kỷ niệm với một cuộc dạo chơi trực quan; đằng sau triển lãm “Ngày xửa ngày xưa” là những ẩn dụ đầy cảm xúc của tác giả giữa những khái niệm: giữa cái cũ – cái mới, giữa được – mất, giữa tiếc nuối – chấp nhận, hay ra đi và quay lại. .. được dàn dựng bởi sự nhạy cảm và kinh nghiệm, điều mà mỗi chúng ta khi đối mặt sẽ phải trải qua. Tất cả những điều này đã làm cho triển lãm “Ngày xửa ngày xưa” trở nên đặc biệt.

Họa sĩ Đặng Mậu Tựu là cái tên quen thuộc sau nhiều năm làm công tác quản lý và là một tác giả thành danh từ hoạt động sáng tạo nghệ thuật cho Huế và cho nền Mỹ thuật Việt Nam. Dù đã bước qua tuổi thất thập cổ lai hy nhưng thế giới thị giác của ông đôi khi vẫn hồn nhiên và trẻ trung như một đứa trẻ, ngọn lửa đam mê sáng tạo trong ông chưa bao giờ nguội lạnh mà ngược lại càng say mê hơn bao giờ hết. đứa trẻ đang chơi một trò chơi, để cống hiến cuộc đời mình với những triển lãm cá nhân trong thời gian vừa qua.


Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Ngọc Thọ tham quan các tác phẩm tại triển lãm

Một số hình ảnh tại triển lãm:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *