Tín dụng chính sách giúp người dân vùng cao Lang Chánh thoát nghèo bền vững

Rate this post

Cán bộ tín dụng Ngân hàng CSXH huyện thăm rừng cùng gia đình anh Lương Văn Tuyên
Cán bộ tín dụng Ngân hàng CSXH huyện thăm rừng cùng gia đình anh Lương Văn Tuyên

Phấn khởi trước sự phát triển của rừng keo mà gia đình anh Lương Văn Tuyên đã trồng ở xã Yên Khương gần 6 năm nay, vừa làm cỏ, anh Tuyên vừa giới thiệu quy trình chăm sóc, thu hoạch keo cùng với thu hoạch. Nhập nội Vương đưa đến cán bộ tín dụng Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) huyện Lang Chánh mới hiểu khi đến thăm rừng keo của gia đình anh Ánh.

Năm 2020, anh Tuyên được Ngân hàng Chính sách xã hội huyện tạo điều kiện cho hộ cận nghèo vay 80 triệu đồng để mở rộng quy mô trồng sắn, từ 2 ha ban đầu lên gần 6 ha. Nhờ thu nhập từ vựa, mỗi năm anh mang về cho gia đình gần 100 triệu đồng. Anh còn chăn nuôi lợn, gà, trâu, cá để tăng thu nhập. Vì vậy, đến cuối năm 2021, theo nhận xét, gia đình anh chính thức là hộ có thu nhập khá. Ngoài vốn vay trồng rừng, gia đình anh Tuyền còn vay 20 triệu đồng tiền nước sạch và 10 triệu đồng mua máy vi tính cho con.

Tại xóm Tró, xã Giao An, gia đình anh Hà Văn Dũng cũng được vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội theo chương trình giải quyết việc làm phát triển kinh tế và vay nước sạch gần 80 triệu đồng.

Nhờ chịu khó, học hỏi kinh nghiệm trồng cau lấy quả, nhân giống cau bán, đến nay gia đình anh Dũng đã vươn lên làm giàu từ mô hình trồng cau, mỗi năm thu lãi gần 1 tỷ đồng và thoát nghèo. Anh Dũng chia sẻ, ban đầu anh chỉ trồng cau quanh vườn nhà, với gần 1.000 cây cau. Sau một thời gian chăm sóc, thấy cau cho hiệu quả kinh tế, anh đã mạnh dạn mở rộng quy mô trồng cau lên 10 ha diện tích trồng cau. Không chỉ vậy, anh còn cho trái nhân giống để bán cây giống và truyền lại kỹ thuật cho bà con trong thôn học hỏi, làm theo.

Mô hình trồng cau của gia đình anh Hà Văn Dũng ở xóm Tró, xã Giao An
Mô hình trồng cau của gia đình anh Hà Văn Dũng ở xóm Tró, xã Giao An

Để tạo điều kiện thuận lợi cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách trên địa bàn được tiếp cận với nguồn vốn ưu đãi, thời gian qua, NHCSXH huyện Lang Chánh đã triển khai 20 chương trình tín dụng chính sách trên địa bàn.

Đến nay, tổng dư nợ của các chương trình đạt gần 380 tỷ đồng, tăng hơn 57 tỷ đồng so với đầu năm với gần 6.720 khách hàng còn dư nợ.

Vốn tín dụng chính sách xã hội đã giúp nông dân, nhất là hộ nghèo, hộ cận nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số chủ động nguồn tài chính để mua sắm trang thiết bị, máy móc, phân bón, giống cây trồng, vật nuôi, chi phí trường học. thực hành và cuộc sống hàng ngày.

Từ nguồn vốn tín dụng ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội, người nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn huyện Lang Chánh có thêm động lực, quyết tâm vươn lên thoát nghèo bền vững.

Năm 2022, Ngân hàng Chính sách xã hội huyện tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các tổ chức chính trị – xã hội trên địa bàn huyện rà soát các đối tượng vay vốn, giải ngân kịp thời đúng đối tượng; kịp thời hỗ trợ các nguồn vốn để các hộ duy trì sản xuất, phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo bền vững và làm giàu chính đáng, góp phần tích cực giảm tỷ lệ hộ nghèo, có thêm điều kiện đóng góp xây dựng nông nghiệp. ngôi làng mới.

Nguồn vốn tín dụng chính sách giảm nghèo

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *