TMP đảm bảo an toàn hồ, đập và vùng hạ du trong điều tiết hồ chứa

Rate this post

Ông Nguyễn Văn Nưng, Tổng Giám đốc TMP cho biết, ngày 5/9, công ty đã tiến hành điều tiết hồ chứa qua đập tràn khi mực nước hồ còn thấp hơn mực nước dâng bình thường 2 m (218 m) để duy trì mực nước. Duy trì mực nước hồ Thác Mơ theo quy trình liên hồ chứa. Mục đích chính là tạo khả năng phòng chống lũ lụt cho hạ du. Từ ngày 5 đến 22-9, TMP đã điều tiết 305 triệu m³ nước về hạ du an toàn; trong đó, điều tiết qua đập tràn thấp, chỉ 58 triệu m³ với 2 lần xả và lưu lượng động cơ là 247 triệu m³ …

Để vận hành tốt hồ chứa trong mùa mưa lũ, đầu quý II hàng năm, TMP tổ chức lực lượng kỹ thuật kiểm tra, bảo dưỡng, chạy thử thiết bị đóng mở điều tiết tại đập tràn; nguồn điện diesel dự phòng sẵn sàng; đảm bảo đầy đủ tài liệu, quy trình tính toán thủy văn và vận hành hồ chứa; rà soát phương án thông tin liên lạc, đảm bảo thông suốt trong mọi tình huống; tổ chức diễn tập vận hành, điều tiết lũ theo quy trình, phương án diễn tập phòng, chống thiên tai nhằm nâng cao khả năng sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống có thể xảy ra, đảm bảo an toàn cho thiết bị và người lao động. quá trình thủy lực. Ngoài ra, công tác duy tu, bảo dưỡng các tổ máy phát điện cũng được thực hiện tốt theo phương án để vận hành hiệu quả trong mùa mưa lũ.

TMP đảm bảo an toàn hồ, đập và vùng hạ du trong điều tiết hồ chứa - ảnh 1

Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Nưng (thứ hai từ phải sang) tiếp Phó Trưởng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai tỉnh Bình Phước Nguyễn Thanh Bình (thứ hai từ trái sang) thăm hiện trường điều tiết hồ chứa Nhà máy Thủy điện Thác Mơ

TMP đảm bảo an toàn hồ, đập và vùng hạ du trong điều tiết hồ chứa - ảnh 2

Đội ứng phó PCTT của công ty tuyên truyền an toàn cho người dân vùng hạ du

\N

Đối với địa phương, TMP phối hợp chặt chẽ, cung cấp thông tin kịp thời, đầy đủ theo quy định, chủ động đề xuất, tham mưu cho Ban Chỉ huy PCTT & TKCN tỉnh Bình Phước trong quá trình điều tiết hồ chứa. Trước, trong và sau khi điều tiết hồ chứa qua tràn, công ty gửi thông báo đến UBND thị xã, phường, xã để thông báo cho người dân vùng hạ du biết. Ngoài ra, Đội PCLB của Công ty còn chủ động phối hợp với các cấp chính quyền địa phương kiểm tra thực địa hiện trạng thoát lũ hạ du đập và xử lý kịp thời những trường hợp vi phạm, xâm lấn ảnh hưởng đến khả năng thoát lũ của sông. khả năng thoát lũ của các công trình đảm bảo xả lũ an toàn, đồng thời phòng tránh, hạn chế thiệt hại khi điều tiết hồ chứa.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, xu hướng khí hậu thủy văn từ tháng 10.2022 đến 3.2023, hiện tượng ENSO, trạng thái La Nina sẽ tiếp tục duy trì từ nay đến tháng 12.2022 với xác suất 80-90%. Điều này cho thấy, tình hình khí tượng năm 2022 rất phức tạp, có khả năng xuất hiện lũ trong tháng 10, 11 trên sông Bé và sông Đồng Nai. Để đảm bảo an toàn hồ, đập và vùng hạ du, ông Nguyễn Văn Nưng chỉ đạo lực lượng kỹ thuật theo dõi chặt chẽ các thông số đo đạc thủy văn của thượng lưu, hồ chứa, kết hợp với số liệu dự báo của Trung tâm. Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, tính toán, điều tiết vận hành hồ chứa, khai thác tối ưu tài nguyên nước, bảo đảm an toàn đập và vùng hạ du. Đội phòng chống thiên tai của công ty tích cực hơn trong việc phối hợp với các cơ quan thông tin và truyền thông, đặc biệt là hệ thống thông tin cơ sở, tăng cường các hoạt động tuyên truyền, phổ biến hướng dẫn kỹ năng ứng phó với mưa. lũ lớn, lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ để nhân dân biết, chủ động phòng, tránh, giảm thiểu thiệt hại.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *