Tổng Bí thư Lê Hồng Phong – người con ưu tú của quê hương Nghệ An | Chính trị

Rate this post

Tong Bi thu Le Hong Phong - nguoi con gai yeu thich hinh anh 1Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dâng hương tưởng nhớ Tổng Bí thư Lê Hồng Phong tại Khu lưu niệm Tổng Bí thư Lê Hồng Phong, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An. (Ảnh: Thống Nhất / TTXVN)

Sáng 6/9, diễn ra Lễ kỷ niệm 120 năm Ngày sinh Tổng Bí thư Lê Hồng Phong (6/9/1902 – 6/9/2022) – người chiến sĩ cộng sản kiên cường, nhà lãnh đạo tiêu biểu, tài năng của Đảng và cách mạng Việt Nam, một trong những người xuất sắc. học trò Chủ tịch Hồ Chí Minh – diễn ra tại Khu lưu niệm Tổng Bí thư Lê Hồng Phong (xã Hưng Thông, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An).

Tham dự buổi lễ có Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc; Nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng. Dự buổi lễ có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn; Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nén.

Cùng tham dự còn có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; các ban, bộ, ngành, cơ quan Trung ương, Quân khu 4; lãnh đạo các địa phương và tỉnh Nghệ An qua các thời kỳ; các bà mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng lao động; đại diện gia đình, thân nhân đồng chí Tổng Bí thư Lê Hồng Phong và thân nhân đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai.

Đồng chí Lê Hồng Phong tên thật là Lê Huy Doãn, sinh năm 1902 tại thôn Đông Thôn, tổng Thông Lãng, phủ Hưng Nguyên, nay là xã Hưng Thông, huyện Hưng Nguyên.

Kế thừa truyền thống yêu nước và cách mạng của quê hương xứ Nghệ, người thanh niên nhiệt huyết, kiên cường đã tiếp bước truyền thống của lớp cha anh đi trước, dấn thân vào con đường cứu nước của Đảng và nhân dân. bộ lạc của chúng tôi.

Sau nhiều năm hoạt động cách mạng vẻ vang và sôi nổi, năm 1940, đồng chí Lê Hồng Phong bị thực dân Pháp bắt lần thứ hai tại quê hương, sau đó đưa đi giam ở Hóc Lớn (Sài Gòn) và bị kết án 5 năm. tù nhiều năm, đày ra Côn Đảo. Tại đây, sau nhiều tháng bị tra tấn dã man, sức khỏe suy kiệt, đồng chí Lê Hồng Phong đã trút hơi thở cuối cùng vào chiều ngày 6/9/1942.

Tong Bi thu Le Hong Phong - nguoi dep nhat tu truoc den nay Nghe si Anh 2Chương trình nghệ thuật tại Lễ kỷ niệm. (Ảnh: Thống Nhất / TTXVN)

Trước khi mất, Người đã để lại lời nhắn: “Cảm ơn các đồng chí đã báo cáo với Đảng rằng cho đến phút cuối cùng, Lê Hồng Phong vẫn tin tưởng vào thắng lợi vẻ vang của cách mạng”. Tấm gương hy sinh bất khuất của đồng chí Lê Hồng Phong đã hun đúc niềm tin, ý chí quật cường cho đồng chí, đồng đội tiếp tục chiến đấu cho đến ngày cách mạng toàn thắng.

Phát biểu tại buổi lễ, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý đã ôn lại quá trình hoạt động cách mạng của Tổng Bí thư Lê Hồng Phong.

40 tuổi, gần 20 năm hoạt động liên tục, vẻ vang và đầy nhiệt huyết, đồng chí Lê Hồng Phong đã cống hiến hết mình cho sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng.

Lịch sử mãi mãi khắc ghi công lao to lớn của đồng chí Lê Hồng Phong – người chiến sĩ cộng sản kiên cường, nhà lãnh đạo xuất sắc của Đảng và cách mạng Việt Nam.

Kỷ niệm 120 năm Ngày sinh Tổng Bí thư Lê Hồng Phong, tự hào và biết ơn người con ưu tú của dân tộc, quê hương Nghệ An, con cháu càng hiểu và càng khắc sâu những bài học cách mạng. có giá trị đối với công cuộc xây dựng và phát triển quê hương, đất nước ngày nay.

[Infographics] Tổng Bí thư Lê Hồng Phong: Nhà lãnh đạo xuất sắc

Bài phát biểu nêu rõ, học tập và làm theo tấm gương của Tổng Bí thư Lê Hồng Phong trước hết là học về lòng yêu nước nồng nàn, khát vọng cháy bỏng, ý chí đấu tranh giành độc lập, tự do cho dân tộc, ấm no, hạnh phúc cho dân tộc. Mọi người; đó là sự nhanh nhạy, nhiệt tình với lý tưởng cách mạng, kiên định với chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng của lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc-Hồ Chí Minh; luôn chủ động, tích cực vận dụng lý luận vào thực tiễn đấu tranh cách mạng và từ thực tiễn phong trào để xây dựng chủ trương, sách lược, tổng kết lý luận sát sao, kịp thời, đúng đắn.

Học tập và noi gương Tổng Bí thư Lê Hồng Phong là học về ý thức tổ chức kỷ luật Đảng, tinh thần phê bình và tự phê bình; bài học về sự gắn bó nhuần nhuyễn giữa chủ nghĩa yêu nước chân chính và chủ nghĩa quốc tế vô sản trong sáng; tận dụng thời cơ và sự ủng hộ của các phong trào cộng sản và công nhân quốc tế đối với sự nghiệp đấu tranh cách mạng của Đảng và nhân dân ta. Chính tinh thần của người cộng sản nêu gương sáng về đạo đức, tình đồng chí trong sáng, đoàn kết đồng chí trong sáng, luôn gắn bó và ăn sâu vào phong trào cách mạng, sự gắn bó mật thiết giữa Đảng lãnh đạo với quần chúng, là niềm tin và sự phát huy. sức mạnh to lớn của quần chúng nhân dân đối với cuộc đấu tranh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì ấm no, hạnh phúc của nhân dân ta.

Để tiếp nối đúng đắn sự nghiệp vẻ vang của đồng chí Lê Hồng Phong và các bậc tiền bối cách mạng, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An cũng tha thiết kêu gọi các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể từ tỉnh đến cơ sở, mỗi cán bộ. , đảng viên và các tầng lớp nhân dân đoàn kết, tiếp tục phấn đấu, nêu cao ý chí, khát vọng xây dựng và phát triển quê hương, đất nước giàu mạnh, văn minh; xây dựng tinh thần chủ động, tích cực, đổi mới, sáng tạo với tầm nhìn chiến lược, nỗ lực, quyết tâm cao hơn nữa, đưa tỉnh phát triển nhanh và bền vững; phấn đấu đến năm 2025, Nghệ An trở thành tỉnh khá của khu vực phía Bắc; Đến năm 2030 trở thành tỉnh khá của cả nước, biến “Khát vọng sông Lam” thành “Kỳ tích sông Lam” trên quê hương Bác Hồ kính yêu.

Tong Bi thu Le Hong Phong - nguoi dep nhat the gioi Nghe si hinh anh 3Đồng chí Thái Thanh Quý, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An phát biểu chỉ đạo tại buổi Lễ. (Ảnh: Thống Nhất / TTXVN)

Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Đồng chí Thái Thanh Quý cũng khẳng định, mãi mãi ghi nhớ công lao của người chiến sĩ cộng sản kiên cường, nhà lãnh đạo xuất sắc của Đảng và cách mạng Việt Nam, tỉnh Nghệ An đã xây dựng và khánh thành Khu lưu niệm Tổng Bí thư họ Lê. Hồng Phong đã trở thành địa chỉ quan trọng để giáo dục tinh thần yêu nước, lý tưởng cách mạng cho các thế hệ cán bộ, đảng viên và nhân dân hôm nay và mai sau.

Nhiều trường học, đường phố trang trọng trên địa bàn tỉnh Nghệ An và các địa phương trong cả nước đã vinh dự được mang tên đồng chí Lê Hồng Phong, nhắc nhở mỗi người phải nỗ lực học tập, lao động xứng đáng hơn nữa. tấm gương, công lao của các đồng chí.

Cũng trong sáng 6/9, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và đoàn công tác đã đến Khu di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên, Nam Đàn (Nghệ An) để dâng hoa, dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Chiều cùng ngày, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn công tác đã đến dâng hương, đặt vòng hoa tại Bia tưởng niệm liệt sĩ Thanh niên xung phong toàn quốc – nơi ghi danh hơn 4.000 liệt sĩ thanh niên xung phong trong cả nước và khu mộ của các thanh niên xung phong. 10 nữ anh hùng liệt sĩ, thanh niên xung phong đã anh dũng hy sinh tại Ngã ba Đồng Lộc, tỉnh Hà Tĩnh.

Trước đó, chiều 5/9, Chủ tịch nước đã đến thăm hỏi, tặng quà người có công, gia đình chính sách, hộ nghèo trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Phát biểu tại đây, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gửi lời thăm hỏi ân cần đến các hộ gia đình chính sách, người có công trên quê hương Tổng Bí thư Lê Hồng Phong; nêu rõ Nghệ An là vùng đất giàu truyền thống cách mạng, nơi sinh ra Người Chủ tịch hồ chí minh thân mến và Tổng Bí thư Lê Hồng Phong – tổng bí thư đầu tiên của Đảng.

Phát huy truyền thống cách mạng đó, Chủ tịch nước mong muốn nhân dân, nhất là các hộ nghèo, gia đình khó khăn nỗ lực vượt khó để có cuộc sống tốt hơn, góp phần xây dựng quê hương, đất nước. .

Chủ tịch nước đề nghị lãnh đạo các địa phương quan tâm hỗ trợ kịp thời để người dân, nhất là các hộ gia đình chính sách, hộ khó khăn thuận lợi hơn trong việc tiếp cận việc làm, vay vốn đầu tư vươn lên thoát nghèo. Cùng với đó, làm tốt công tác đền ơn đáp nghĩa, chăm sóc người có công trên địa bàn.

Tiếp đó, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm Khu công nghiệp Việt Nam-Singapore (VSIP) tại huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An, khu VSIP thứ 11 của Tập đoàn VSIP tại Việt Nam, với diện tích 750ha.

Theo báo cáo của lãnh đạo Công ty trách nhiệm hữu hạn VSIP Nghệ An, đến nay, VSIP Nghệ An đã cơ bản hoàn thành giai đoạn 1, đã lấp đầy khoảng 80% diện tích, thu hút 15.000 lao động và ước tính năm nay tăng lên 20.000 lao động. . Dự kiến ​​đến năm 2026, khu công nghiệp này sẽ thu hút 50.000 lao động.

Chủ tịch Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao Ban Quản lý các Khu công nghiệp đã nỗ lực triển khai giai đoạn 1 của dự án và chuẩn bị bước vào giai đoạn 2, góp phần giải quyết việc làm cho người dân địa phương, thu hút đầu tư phát triển kinh tế. phát triển kinh tế – xã hội của Nghệ An, đồng thời góp phần vào mối quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và Singapore.

Đặc biệt, Chủ tịch nước đánh giá cao khu công nghiệp này thu hút tỷ trọng lớn các ngành công nghiệp công nghệ cao từ nhiều nước trên thế giới, mang lại giá trị gia tăng cao và yêu cầu khu công nghiệp tiếp tục đẩy nhanh giai đoạn phát triển. Giai đoạn 2 của dự án.

Quang Vũ-Bích Huệ (TTXVN / Vietnam +)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *