TP.HCM kiến ​​nghị xem xét lại danh hiệu NSND đối với 6 nghệ sĩ sân khấu truyền thống.

Rate this post

TP.HCM kiến ​​nghị xem xét lại danh hiệu NSND đối với 6 nghệ sĩ sân khấu truyền thống - Ảnh 1.

NSƯT Thanh Nguyệt và NSƯT Nguyễn Thị Thanh Thủy, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM trong chương trình trao quà Tết cho nghệ sĩ tiêu biểu năm 2021

Trước những bức xúc của người trong giới và kiến ​​nghị của nhiều chuyên gia, nghệ sĩ uy tín, UBND TP.HCM đã đề nghị xem xét lại danh hiệu NSND đối với hồ sơ của 6 nghệ sĩ nói trên. UBND TP.HCM giao Sở Văn hóa và Thể thao tìm hiểu, lắng nghe thêm thông tin từ một số nghệ nhân tài năng, nghệ sĩ cống hiến lâu năm, đề nghị cấp có thẩm quyền xem xét.

Cụ thể, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức có văn bản đề nghị Hội đồng cấp Nhà nước xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân, Nghệ sĩ Ưu tú lần thứ X và Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xem xét lại. kết quả của giải thưởng. với 6 nghệ sĩ được đề nghị xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân lần thứ 10.

TP.HCM kiến ​​nghị xem xét lại danh hiệu NSND đối với 6 nghệ sĩ sân khấu truyền thống - Ảnh 2.

NSND Bạch Tuyết và NSƯT Thoại Mỹ

UBND TP.HCM cũng đã cung cấp thêm thông tin, nhằm ghi nhận những đóng góp bền bỉ của các nghệ nhân trên cho loại hình nghệ thuật hát Bội (NSƯT Ngọc Khanh, NSƯT Ngọc Dung, NSƯT Linh Hiền) và nghệ thuật. Nghệ thuật cải lương truyền thống (NSƯT Thanh Nguyệt, NSƯT Lê Thiện, NSƯT Thoại Mỹ).

Ngoài việc biểu diễn, có nhiều vai điển hình, tiêu biểu trong việc tạo dựng hình tượng nhân vật, 6 nghệ sĩ này còn tích cực tham gia luyện tập, chấm thi, truyền lửa cho lớp trẻ ngày nay tình yêu nghệ thuật. Truyền thống dân tộc.

Đây cũng là đề xuất nhằm khuyến khích các nghệ sĩ trong bối cảnh điều kiện hoạt động nghệ thuật truyền thống ngày càng khó khăn.

TP.HCM kiến ​​nghị xem xét lại danh hiệu NSND đối với 6 nghệ sĩ sân khấu truyền thống - Ảnh 3.

NSƯT Lê Thiện và nghệ sĩ Bạch Long trong chương trình “Theo chân thần tượng” do VTV 9 tổ chức

Trước đó, Hội đồng cấp thành phố đã xem xét hồ sơ của từng nghệ nhân, đối chiếu với quy định, biểu quyết và thống nhất với tỷ lệ 100% thành viên đồng ý đề nghị Hội đồng cấp Nhà nước xét tặng quà. Danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân cho 35 nghệ sĩ và danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú cho 65 nghệ sĩ.

TP.HCM kiến ​​nghị xem xét lại danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân đối với 6 nghệ sĩ sân khấu truyền thống - Ảnh 4.

Đối với hồ sơ do TP.HCM đề nghị, có 46 trường hợp thuộc lĩnh vực sân khấu nghệ thuật truyền thống, trong đó có 35 nghệ sĩ cải lương và 11 nghệ sĩ hát bội. Trong đó, một số nghệ sĩ chưa đủ thành tích nghệ thuật theo quy định, nhưng có quá trình tham gia nghệ thuật lâu dài từ 30 đến 50 năm, có nhiều đóng góp cho hoạt động nghệ thuật, để lại ấn tượng sâu sắc trong giới mộ điệu. trái tim của khán giả.

Đặc biệt, một số nghệ nhân tích cực tham gia đào tạo, truyền nghề cho thế hệ trẻ, nhất là nghệ thuật hát bội chưa có trường lớp đào tạo bài bản, góp phần to lớn vào việc bảo tồn và phát huy loại hình nghệ thuật này. Nghệ thuật truyền thống đặc trưng Nam Bộ.

TP.HCM kiến ​​nghị xem xét lại danh hiệu NSND đối với 6 nghệ sĩ sân khấu truyền thống - Ảnh 5.

NSƯT Ngọc Khanh và NSƯT Linh Hiền (hát bội)

Bên cạnh đó, một số nghệ sĩ không có nhiều điều kiện tham gia các cuộc thi, liên hoan sân khấu vì tuổi đời, đặc thù trên địa bàn thành phố có nhiều nghệ sĩ hoạt động nghệ thuật tự do, không thuộc các đơn vị nghệ thuật. công cộng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *