Trái tim yêu bản thân quái dị – Bên dưới mớ rối rắm

Rate this post

Con người sinh ra không phải để sống cho riêng mình. Chúng ta muốn sống trong những mối quan hệ dễ bị tổn thương, đích thực, viên mãn với những người khác — để thấy mình đang tự cho đi. Vì vậy, khi chúng ta cố gắng tìm kiếm sự thỏa mãn bằng cách theo đuổi những ham muốn của mình, chúng ta sẽ không được thỏa mãn, không hài lòng và cay đắng. Khi chúng ta sống cho chính mình, chúng ta trở thành một thứ mà chúng ta không bao giờ muốn trở thành. Chúng ta trở nên quái dị.

Đó là câu chuyện của Algard trong tập tám của MagiRevo: Câu chuyện về một người tìm kiếm sự thỏa mãn bản thân và thấy mình trống rỗng. Câu chuyện về một người tìm cách yêu bản thân và cuối cùng lại ghét người khác, thế giới và cuối cùng là chính mình.

Chất xúc tác cho chu kỳ thù hận khủng khiếp này là mối quan hệ của Algard với Lainie. Algard và Lainie phản chiếu lẫn nhau theo một số cách. Cả hai đều sinh ra là thường dân và được nhận nuôi trong các gia đình quý tộc. Cả hai cũng là bị những người thân cận từ chối: Algard bị Anis bỏ rơi khi cô đi trên con đường ma thuật và bị khinh miệt bởi những quý tộc nghi ngờ năng lực cai trị của anh ta; Lainie bị bắt nạt vì sự nổi tiếng của mình, mất đi những người bạn thân vì chất độc của lòng đố kỵ. Cuối cùng, cả hai đều khao khát công lý và một người cai trị sẽ làm cho vương quốc quanh co này trở nên thẳng thắn. Họ phát ngán với việc phải chịu đựng những tên quý tộc tham nhũng, những kẻ luôn miệng nói suông, coi thường thường dân là thấp kém và từ chối bất kỳ tiến bộ nào không phù hợp với túi tiền của họ.

Tất cả những điểm tương đồng này được thể hiện rõ ràng trong một cảnh hồi tưởng rực rỡ, nơi Algard và Lainie chia sẻ khoảnh khắc dịu dàng trong chuyến đi bằng xe ngựa lúc hoàng hôn qua các đường phố của Palettia. Gần như có một giai điệu lãng mạn trong không khí khi họ trút bầu tâm sự với nhau, với việc Algard cầu xin Lainie ở lại bên cạnh anh ta trong hành trình tìm kiếm ngai vàng, cho dù điều gì có thể xảy ra.

Tất nhiên, những lời mật ngọt này cuối cùng cũng là rỗng túi. Hãy nhớ rằng bố cục từ tập ba, trong đó Euphie luôn bị cô lập khỏi các nhân vật khác trong cảnh quay? Điều đó quay trở lại đây, phản bội một giai điệu quỷ quyệt đối với các giao dịch của Algard với Lainie — chưa kể đến ánh sáng âm u và khung hình quanh co trong suốt cảnh. (Và thực tế là anh ấy đang thao túng mọi thứ đằng sau hậu trường. Nhưng vẫn vậy.)

Algard không yêu Lainie. Anh ta chỉ đang lợi dụng cô ta. Sự thật đó trở nên rõ ràng khi Algard xâm chiếm biệt thự sau đó. Dưới ánh sáng của mặt trăng, anh ta chặn Ilia và Lainie khi họ cố gắng chạy trốn, chém Ilia không thương tiếc và xé viên đá ma thuật của Lainie ra khỏi ngực cô. Anh ta sẵn sàng làm bất cứ điều gì để trả thù những người đã làm tổn thương anh ta, bao gồm cả việc giết người nhẫn tâm để trả thù chính xác. Algard đã rơi vào vực thẳm của hận thù xuất phát từ lòng tự ái, bóng tối hiện sinh làm hoen ố những ai theo đuổi sự thăng hoa của bản thân bằng cái giá phải trả của người khác.

Bi kịch là Algard không hoàn toàn sai về chẩn đoán của mình về vương quốc. Palettia mắc bệnh nan y, bị tàn phá bởi căn bệnh ung thư khiến thường dân chống lại quý tộc và pháp sư chống lại dân buôn lậu. Hối lộ và tham nhũng tràn lan, căng thẳng giai cấp đe dọa chia cắt vương quốc. Algard đã đúng khi theo đuổi cải cách – anh ấy đã sai khi theo đuổi nó để trả thù cho chính mình. Khi làm như vậy, anh ta bị tiêu diệt bởi chính lòng căm thù mà anh ta đang chiến đấu chống lại, trở thành kẻ thù của mọi người xung quanh anh ta, bao gồm cả Lainie.

Và không chỉ Lainie, mà cả Anis. Algard ghen tị với Anis với tất cả những gì anh ấy có. Cô ấy là người em gái đã thề từ bỏ ngai vàng nhưng đã đạt được thành công lớn hơn nhiều so với những gì anh ấy có thể. Cô ấy thiếu phép thuật nhưng vượt trội hơn anh ta về phép thuật của mình. Anis biến điều không thể thành có thể; Algard, cố gắng hết sức có thể, sẽ không bao giờ đạt được điều đó. Và sự ghen tị cay đắng của anh ấy dành cho cô ấy đã cắt đứt mối quan hệ anh chị em của họ, biến anh ấy thành loại người sẽ giết cả em gái của mình.

Vì yêu bản thân, Algard trở thành một con quái vật: kẻ dùng phép thuật để hãm hại người khác.

Và đó là tất cả những gì ma thuật dành cho Algard—một cách làm hại người khác. Trong suốt cuộc đời của anh ta, ma thuật là một con dao chống lại anh ta. Nó nhắc nhở anh ấy rằng em gái của anh ấy sẽ vượt trội hơn anh ấy mọi lúc. Nó khiến anh nhớ đến những quý tộc sử dụng nó để làm hại những người dưới quyền của họ. Nó khiến anh nhớ đến những lời thì thầm và tin đồn luôn ám ảnh anh, hạ thấp khả năng cai trị của anh. Vì vậy, khi Anis đối mặt với anh ta sau đó trong tập phim, hỏi, “Phép thuật đối với bạn là gì?” tất cả những gì anh ta có thể đáp lại là, “Một lời nguyền.” Phép thuật – món quà lãng mạn, kỳ diệu, vui vẻ – đã trở nên cay đắng với anh ấy vì anh ấy đã chai đá với trái tim của mình để không nhìn thấy bất cứ điều gì tốt đẹp trong đó.

MagiRevo sử dụng quan điểm của mọi người về ma thuật để mô tả cách họ nhìn thế giới. Trường hợp điển hình: Anis. Mặc dù sinh ra không có khả năng phép thuật, nhưng cô coi phép thuật là cách khiến mọi người mỉm cười. Đó cũng là cách cô ấy nhìn thế giới: Đó là một nơi đầy rẫy sự tàn ác và đấu tranh, nơi không thể tránh khỏi sự hy sinh, tổn thương và bất công. Tuy nhiên, cũng có hy vọng—nếu bạn sử dụng các kỹ năng và cơ hội của mình để mang lại niềm vui cho người khác, giúp họ trên con đường dẫn đến tự do thực sự, thì bạn cũng sẽ thấy mình tràn đầy. Ngược lại, Algard nhìn thế giới giống như cách anh ta nhìn phép thuật: như một sân khấu để những người khác phản bội anh ta và chà đạp lên mong muốn của anh ta.

Cuộc tìm kiếm sự hoàn thiện bản thân của Algard đã khiến anh ta căm ghét thế giới.

Sự rõ ràng về cảm xúc này là khía cạnh yêu thích của tôi về MagiRevo. Bộ phim xuất sắc trong việc miêu tả các nhân vật phức tạp, đa diện và giải phóng động cơ và mong muốn của họ khi họ theo đuổi những điều có ý nghĩa đối với họ. Đầu tiên, đó là Euphie và quan điểm mâu thuẫn của cô ấy về sự tự do mới được tìm thấy, sau đó là Anis và bóng tối của tham vọng rực lửa; giờ là Algard và con đường tự ái đáng ghét.

Đó là một bài viết đặc biệt và điều đó có nghĩa là tôi sẵn sàng bỏ qua một số khía cạnh chưa được hình thành rõ ràng của tập phim này (hoạt hình sơ sài trong nửa sau có các cảnh quay kéo dài trong một khoảng thời gian không thoải mái hoặc đã được tái chế). MagiRevo không hài lòng khi nói rằng Algard Is Mean—nó muốn chúng ta hỏi tại sao. Điều gì khiến anh ta thực hiện những hành động tàn ác mà anh ta phạm phải? Làm thế nào mà anh ta trở thành con quái vật như anh ta? Vì khi phơi bày những mặt tối trong trái tim quái dị của Algard, chúng ta có thể thấy trái tim của mình phản chiếu trong đó như một tấm gương. Và sau đó—chỉ khi đó—chúng ta mới có thể tưởng tượng được việc chữa lành sẽ như thế nào.

Một khía cạnh cuối cùng của tập phim này gây ấn tượng với cá nhân tôi là sự căm ghét bản thân của Algard. Điều đó gần như là một nghịch lý: trong suốt tập phim, Algard bị tiêu hao bởi sự đố kỵ, trả thù và mong muốn chung là có được của riêng mình, được thấy những khao khát của mình được thỏa mãn bằng bất cứ giá nào. Anh ấy sa lầy vào việc yêu bản thân, nhưng điều đó dẫn đến việc anh ấy tự làm tổn hại sâu sắc đến bản thân — về mặt thể chất, bằng cách ấn sâu viên đá ma thuật của Lainie vào ngực anh ấy để lấy sức mạnh ma thuật của nó, nhưng cũng cả về mặt cảm xúc. Anh ta chế nhạo Anis vì đã sử dụng sức mạnh của rồng trong khi thừa nhận rằng anh ta đang tìm kiếm sức mạnh của Lainie, một ma cà rồng. Những bài phát biểu hoành tráng của anh ta chứa đầy nọc độc, những chiếc răng nanh quái dị của anh ta đâm vào da thịt của chính anh ta. Thường dân ngu ngốc, thái tử bị bỏ rơi, một kẻ thất bại trong phép thuật bị nguyền rủa—anh ta liên tục tự hạ thấp mình. Ngay cả khi đang ở đỉnh cao của hành trình tìm kiếm sự hoàn thiện bản thân, anh ấy vẫn ghét con quái vật mà mình đã trở thành.

Động lực đó là thứ mà tôi đã quá quen thuộc: cảm giác say sưa, gần như mạnh mẽ của việc phỉ báng và xúc phạm bản thân, ngay cả khi tôi khao khát được chữa lành và hạnh phúc. Tôi cố gắng yêu bản thân mình bằng cách nâng cao bản thân, nhưng thay vào đó, tôi trở nên tự cho mình là trung tâm và kiêu hãnh. Những điều tôi ghét về bản thân nổi lên bề mặt, và sự căm ghét bản thân trở thành một cách vặn vẹo để cắt đứt bản thân, cố gắng tìm kiếm sự chữa lành trong tuyệt vọng. Augustine gọi đó là tình yêu với sự hủy diệt của chính bạn trong Lời thú tội của anh ấy, và tôi thấy điều đó ở Algard và bản thân tôi.

Cuối cùng, con đường dẫn đến tình yêu bản thân thực sự là sự vị tha. Đó là mục đích của chúng tôi. Ilia nhắc Lainie về sự thật này trong một cảnh trước cuộc xâm lược của Algard. Khi uống trà, Lainie thú nhận rằng cô ấy đang đấu tranh để hài lòng với bản thân là một ma cà rồng có thể quyến rũ người khác thích cô ấy (có thể hiểu được như vậy!). Ilia chỉ ra rằng hạnh phúc không phải là thứ đến với những người lo lắng về việc tìm kiếm nó. Thay vào đó, con đường dẫn đến hạnh phúc liên quan đến việc uống trà mà Ilia pha cho cô ấy và bày tỏ lời khen ngợi về cách pha trà. Nếu chúng ta cứ chăm chăm vào những vết thương lòng, chúng ta sẽ rơi vào hoang mang và tuyệt vọng. Nhưng khi chúng ta quan tâm đến người khác và để họ quan tâm đến mình, chúng ta sẽ tìm thấy hạnh phúc thực sự.

Con đường thoát ra khỏi cái lồng mà chúng ta tự tạo ra là kêu gọi sự giúp đỡ. Một ảo thuật gia thực thụ không bao giờ bay một mình. Phép thuật chỉ là một lời nguyền nếu bạn cố gắng sử dụng nó để mua hạnh phúc cho bản thân bằng chi phí của người khác. Đó là chỗ Algard đã sai. Phước lành của ma thuật bắt đầu bằng việc khiến người khác mỉm cười. Và khi làm như vậy, khi hy sinh bản thân vì lợi ích của người khác, chúng ta có thể thấy rằng chúng ta ngày càng yêu thương họ, thế giới và thậm chí cả bản thân mình nhiều hơn.


Cuộc cách mạng phép thuật của công chúa tái sinh và tiểu thư thiên tài đang phát trực tiếp Crunchyroll.

ĐỌC: Tập 1 // 2-3 // 4-5 // 6-7

Bài viết mới nhất của sleepminusminus (nhìn thấy tất cả)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *