Tràn ngập kỷ niệm với buổi ra mắt sách của cố nhiếp ảnh gia Lê Ngọc Minh

Rate this post

Trà Nhiên / Người Việt

WESTMINSTER, California (NV) – Đông đảo đồng hương, bạn bè, sinh viên tham dự buổi ra mắt sách “Lịch sử Nhiếp ảnh Việt Nam qua các biến cố (1869-2011)” của cố nhiếp ảnh gia Lê Ngọc Minh, tại phòng sinh nhật. Báo Người Việt sáng Thứ Bảy, 6 Tháng Tám, trong không khí ấm cúng để tưởng nhớ một nhà nhiếp ảnh lỗi lạc của Việt Nam.

Chân dung nhiếp ảnh gia Lê Ngọc Minh, cuốn “Lịch sử nhiếp ảnh Việt Nam qua các biến cố (1869-2011),” và chiếc máy ảnh yêu thích của tác giả. (Ảnh: Trà Nhiên / Người Việt)

Anh Lê Ngọc Minh là một trong số ít nhiếp ảnh gia gốc Việt nổi tiếng thế giới với những kiệt tác tuyệt đẹp, và là một bậc thầy về nhiếp ảnh đen trắng.

Buổi ra mắt sách hôm nay cũng là kỷ niệm 10 năm ngày mất của anh Minh.

“Nhiếp ảnh trong Trái tim Anh!”

Nhiếp ảnh gia Lê Ngọc Minh được ghi nhận là người đã đưa nghệ thuật nhiếp ảnh đến với cộng đồng người Việt tại Quận Cam và nhiều nơi trên nước Mỹ. Anh cũng được biết đến là người đã dày công nghiên cứu, biên soạn cuốn sách “Lịch sử nhiếp ảnh Việt Nam” và đào tạo nhiều nghệ sĩ nhiếp ảnh trong cộng đồng.

Cuốn sách “Lịch sử Nhiếp ảnh Việt Nam qua các biến cố (1869-2011) dày 414 trang” là một cuốn từ điển ghi lại những hoạt động của Cục Nhiếp ảnh Việt Nam từ những ngày đầu thành lập, một tuyển tập chứa đầy những giá trị. lịch sử nhân loại và nghệ thuật.

Ông Ngô Chí Thiềng, trưởng ban tổ chức, đồng thời cũng là bạn của gia đình cố nghệ sĩ nhiếp ảnh cho biết: “Cuốn sách này chắc đã được phát hành cách đây vài năm, nhưng do sức khỏe của vợ Minh hơi yếu và cô ấy không làm. Không nhớ, có nhiều người liên hệ về cuốn sách ảnh này, rồi thêm COVID-19 nên tôi phải hoãn lại, khoảng tháng 10 năm ngoái, chị Nhân tìm được số điện thoại của tôi nhờ giúp ra mắt cuốn sách này cho Mr. Minh, nhưng lâu quá rồi. “

Gia đình cố nghệ sĩ nhiếp ảnh Lê Ngọc Minh, từ trái qua, bà Hà Hồng Nhân, vợ ông Minh; Ông Lê Ngọc Cường, con trai trưởng; và hai con gái là chị Lê Hà Thu Tâm và chị Dung Cramer. (Ảnh: Trà Nhiên / Người Việt)

Trên trang đầu tiên của “Đôi lời về tác giả và tác phẩm của anh ấy”, chị Hà Hồng Nhạn, hôn thê của anh Minh, tâm sự: “Nhiếp ảnh. Trong tim tôi chỉ có Nhiếp ảnh!”

“Tôi muốn giới thiệu cuốn sách này cho các nhiếp ảnh gia Việt Nam. Những cuốn sách ảnh này tái hiện cuộc đời của ông Minh và một phần lịch sử nhiếp ảnh trước và sau năm 1975, ở nước ngoài và trên thế giới. Bộ sưu tập này của cô rất quý giá, vì vậy chúng tôi đã cố gắng trau chuốt và thiết kế cuốn sách này, ”cô nói với nhật báo Người Việt.

Dương Xuân Phương, một người bạn thân của nhiếp ảnh gia Lê Ngọc Minh, người đã đồng hành cùng anh cả trong lĩnh vực nhiếp ảnh và thiết kế các công trình kiến ​​trúc ở Quận Cam và các công trình dầu khí ở Alaska, cho biết anh đã mong đợi ngày này từ rất lâu.

“Tôi luôn khao khát cuốn sách này, thậm chí cuốn sách này đã được chuẩn bị từ rất lâu và chuẩn bị phát hành trước khi anh Minh mất. Tôi rất vui khi được xem cuốn sách hôm nay dù đã 10 năm sau ”.

Anh Phương nhớ lại: “Mr. Minh đã giúp tôi rất nhiều từ việc chụp ảnh chung ở Sài Gòn và thiết kế chung. Anh Minh là người rất tự trọng, rất sòng phẳng và đối xử với anh em rất tốt ”.

Ông Ngô Chí Thiềng xem những trang ảnh trong cuốn sách tâm huyết của “người bạn cũ” Lê Ngọc Minh. (Ảnh: Trà Nhiên / Người Việt)

Là một trong những người xuất hiện từ rất sớm, nhà báo Văn Lân, cũng là một nhiếp ảnh gia cho biết, anh Minh đã giúp đỡ anh rất nhiều khi anh Lân còn ở Việt Nam.

“Tôi và chú Minh có cùng sở thích chụp ảnh đen trắng. Ở Việt Nam, người nghèo không đủ tiền mua phim, mua ma túy để “chơi” phim đen trắng. Năm 1989, tôi mạo hiểm thực hiện một album ảnh đen trắng do mình chụp và nhờ người mang sang Mỹ để tặng chú Minh làm quà đầu tay ”, anh chậm rãi kể.

Anh nói tiếp: “Không ngờ chú Minh gửi lời khen cho album ảnh qua email và coi tôi như học trò, đàn em khiến tôi rất xúc động”.

Nhà báo Văn Lan từng là trưởng khoa Nhiếp ảnh trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật. Vào những năm 1990, tài liệu lịch sử và kỹ thuật về nhiếp ảnh rất khan hiếm, ông nói.

“Tôi nhờ anh Lê Ngọc Minh mua giúp tư liệu chụp ảnh và anh ấy đã đóng thùng tài liệu gồm ảnh, phim, hóa chất, thuốc men, dụng cụ rửa phim… làm quà để gửi về Việt Nam. Anh ấy cũng gửi cho tôi những cuộn phim ISO 3200 hiếm hoi để chụp đen trắng vào ban đêm và nhờ đó, tôi đã có được hai bức ảnh đen trắng thành công ”, anh nói.

“Sau này, khi gặp nhau ở Mỹ, chú Minh cứ thúc giục tôi đi triển lãm ảnh, nhưng tôi chưa đủ điều kiện. Bác hứa sẽ đưa tôi đi chụp ảnh nhiều nơi ở Mỹ, nhưng chỉ kịp chở tôi đi vòng quanh Little Saigon rồi sức khỏe cũng sa sút. Em xin cảm ơn bác Minh ”, anh Lân xúc động nói.

Dương Xuân Phương khoe bức ảnh chụp chung với tri kỷ Lê Ngọc Minh. (Ảnh: Trà Nhiên / Người Việt)

“Nhiếp ảnh là niềm vui của anh ấy, là tất cả cuộc sống của anh ấy”

Lê Ngọc Cường, con trai cả của nhiếp ảnh gia Lê Ngọc Minh và là giáo sư tại Đại học Massachusetts, Amherst, cho biết rất xúc động khi mọi người cùng nhau tổ chức buổi ra mắt sách ý nghĩa này.

Cường nói: “Thật tuyệt khi trở thành một phần của cộng đồng nhiếp ảnh. “Tôi đã cùng bố đi chụp ảnh một vài lần ở trường trung học. Anh ấy là một người rất kiên nhẫn và luôn muốn chia sẻ kinh nghiệm cũng như tình yêu nhiếp ảnh của mình với mọi người. Đối với anh ấy nhiếp ảnh là niềm vui, là tất cả cuộc sống của anh ấy ”.

Nói về bố, chị Dung Cramer, con gái út sống ở Virginia cho biết chị rất vui khi mọi người đến rất đông để chung vui và cũng là kỷ niệm cuộc đời chụp ảnh của bố.

“Khi tôi mở cuốn sách ảnh này, rất nhiều kỷ niệm với bố tôi lại ùa về. Tôi vừa tâm sự với Tâm về kỷ niệm giúp bố chụp ảnh. Bố đã dạy chúng tôi rất nhiều về nhiếp ảnh và nhìn lại đó là những điều quý giá nhất ”, cô cười khúc khích.

Quang cảnh buổi ra mắt sách của cố nhiếp ảnh gia Lê Ngọc Minh. (Ảnh: Trà Nhiên / Người Việt)

Ngồi cạnh gian trưng bày sách với chị Dung, con gái lớn của anh Minh, chị Lê Hà Thu Tâm cho biết, cuốn sách này là di sản cả đời của nghệ sĩ nhiếp ảnh Lê Ngọc Minh.

“Thật ấm lòng khi bạn bè trong cộng đồng có mặt rất đông trong buổi ra mắt cuốn sách Tâm huyết của bố. Tôi đã từng cùng bố đi nhiều nơi để giúp ông ấy chụp ảnh và đôi khi còn làm mẫu cho ông ấy ”, cô cười kể lại.

Chị Tâm cho biết “bố Minh” là người vui tính, dễ mến.

“Mỗi lần đưa hai chị em ra ngoài chụp ảnh, anh ấy đều dặn dò cẩn thận bằng mọi giá phải bảo vệ máy ảnh và túi ‘đồ nghề’. Khi đó, chúng tôi cũng tầm tuổi cấp hai. Nếu bố vào cửa hàng mua đồ, hai chúng tôi phải theo dõi rất kỹ máy ảnh ”, cô nói.

Phòng ra mắt sách ngập tràn những bức ảnh nổi tiếng của cố nhiếp ảnh gia khiến nhiều người phải trầm trồ.

Cũng có rất nhiều học trò của thầy Minh đến chung vui, trò chuyện về nhiếp ảnh với các bạn trong lớp và cũng là để ôn lại những kỷ niệm về người thầy quá cố.

“Lịch sử Nhiếp ảnh Việt Nam qua các sự kiện (1869-2011)” là một bộ sách chứa đựng nhiều giá trị về lịch sử nhân văn và nghệ thuật của nhiếp ảnh Việt Nam. (Ảnh: Trà Nhiên / Người Việt)

Anh Đinh Đức Kiểm, người từng học chung lớp chụp ảnh với anh Minh, cho biết về cách sống chung với ghềnh thác của sư phụ: “Dù có hàng trăm chiếc máy ảnh nhưng ‘anh Minh’ thường nói rằng không sao cả. máy ảnh dù cũ hay mới thì điều quan trọng là mình phải biết cách chụp, bắt đúng thời điểm, đúng ánh sáng, đúng chủ đề thì bức ảnh đó mới có giá trị ”.

Ngồi ở một góc khán phòng, thầy Tiến Nguyên trầm ngâm nhìn những hình ảnh chân dung của thầy được chiếu trên máy chiếu cho biết: “Thầy vẫn nhớ rất rõ những kỷ niệm chụp ảnh cùng thầy. Có khi chúng ta đi vài ngày, chụp hàng trăm bức nhưng khi quay lại, chúng tôi chỉ chọn được vài bức ưng ý ”.

Một chi tiết cảm động là giữa chương trình ra mắt sách, các học trò của “Mr. Minh ”xin dành một chút thời gian để bày tỏ lòng thành kính trước bức chân dung của cố nhiếp ảnh gia.

Khoảnh khắc xúc động khi học trò của nhiếp ảnh gia Lê Ngọc Minh cúi đầu trước người thầy quá cố. (Ảnh: Trà Nhiên / Người Việt)

“Sở dĩ chúng tôi lạy ông là vì hơn 20 năm trước, khi ông rủ một nhóm sinh viên đến nhà học nhiếp ảnh, nhưng một số chúng tôi đã ra về tay trắng. Không ai mang máy ảnh đến trường nên ‘Mr. Minh ‘gọi cả nhóm ra vái lạy chúng tôi’, anh Tiến nói.

Chính vì vậy mà các học trò cũ cúi đầu lạy “Mr Minh” để nhớ về những kỷ niệm xưa và cũng là để cảm ơn những cống hiến của ông cho nền nhiếp ảnh Việt Nam.

Nhiếp ảnh gia Lê Ngọc Minh sinh năm 1939 tại Thái Bình và sang Mỹ định cư năm 1975.

Năm 1978, ông đồng sáng lập nhóm nghệ thuật Việt Nam Nam California, tiền thân của Hội Ảnh Việt Nam tại Tustin, California. Từ năm 1980 đến năm 1982, ông là phó chủ tịch Hội ảnh Việt Nam. Từ năm 1982 đến năm 1999, ông là tổng thư ký Hội Ảnh nghệ thuật Việt Nam. Trong thời gian này, ông điều hành, viết sách giáo khoa, viết báo, và dạy các lớp nhiếp ảnh tại Garden Grove và Westminster.

Từ năm 1999 đến năm 2002, ông đã tổng hợp các bài học cho các nhiếp ảnh gia đồng thời cũng là người đánh giá các giải thưởng quốc tế.

Anh được 12 hiệp hội ảnh quốc tế như Anh, Argentina, Brazil, Canada, Đức, Ấn Độ… ảnh trên thế giới vinh danh.

Ngoài ra, anh còn trưng bày nhiều bộ sưu tập ảnh đen trắng tại nhiều trường đại học của Mỹ.

Ông qua đời ngày 4 tháng 5 năm 2012. [kn]

Liên hệ tác giả: [email protected]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *