Trang trại của Hà – trang trại du lịch ở Trạm Hành

Rate this post

Là người con của xứ chè Trạm Hành, với mục tiêu nâng cao giá trị nông sản quê hương, bàn tay chị đã từng chút gây dựng, thu hút du khách đến với vườn hồng, với những trái hồng khô, dâu tây, trĩu quả. chuối …, những sản vật giản dị mà đậm đà hồn quê Trạm Hành xưa.Chị Lâm Hà trong ngôi nhà hồng treo gió ở Trang trại của chị Hà
Chị Lâm Hà trong ngôi nhà hồng treo gió ở Trang trại của chị Hà

Đến thăm Trang trại của chị Hà khi chị Lê Nguyễn Thị Lâm Hà đang treo những gốc hồng đầu mùa, chị thấy cả vùng hồng rực rỡ. Những dây hồng cam rực rỡ trong nắng tháng 9 dịu dàng. Hà cho biết, những cây hồng treo đầu tiên được hái từ vườn hồng trên 1 sào của gia đình do bố mẹ em trồng. Và cả những trái dâu khô, chuối khô, những tách cà phê thơm phức cũng được thu hoạch từ khu vườn xung quanh.

Nhắc đến chuyện Trang trại của Hà là nhắc đến câu chuyện về số phận của cây hồng Trạm Hành. Cũng như bao người dân vùng đất này, gia đình chị Lâm Hà cũng có một vườn hồng xen cà phê do bố mẹ chị, những người nông dân chất phác, đào từng hố để trồng cà phê và những gốc hồng. Rồi cây hồng lâm vào cảnh bán không ai mua, quả chín rụng đầy gốc, người dân Trạm Hành bỏ cây ăn quả đã gắn bó với đời mình. Cho đến khi kỹ thuật làm hồng treo gió được cán bộ kỹ thuật từ Nhật Bản chuyển giao cho bà con thì diện tích hồng … sống lại. Năm 2015, chị Lâm Hà cũng là một trong những nông dân Trạm Hành đầu tiên học cách treo quả hồng. Sau khi “nghỉ hưu”, chị cũng bắt tay vào làm hồng treo ngay tại vườn nhà của mình, thôn Phát Chỉ, xã Trạm Hành. Nghề làm hồng treo đã khiến mỗi mùa hồng trở nên rực rỡ, có những quả hồng vàng cam rủ xuống, màu vàng của hồng và màu vàng của sự sung túc.

Không chỉ dừng lại ở việc sơ chế hồng, chị Lâm Hà còn nghĩ đến việc xây dựng trang trại du lịch nông nghiệp trên chính mảnh đất vườn nhà. Chị kể, cũng như mình, ở khu vực Cầu Đất, người ta làm du lịch nhiều, khách đến tận nơi để thưởng thức nông sản địa phương, quả hồng, quả chuối, ly cà phê. Tại sao người dân Trạm Hành lại không làm được như người dân Cầu Đất? Cứ thế được nghiên cứu tỉ mỉ, xây dựng tỉ mỉ và Trang trại của Hà ra đời, bằng cả tâm huyết của người phụ nữ Trạm Hành.

Trang trại của Hà hiện có diện tích dâu tây trồng trong nhà kính và trồng hoa nhà kính để du khách tham quan, thưởng thức. Du khách đến với Trang trại của Hà còn có thể tự tay hái những trái dâu chín mọng, ngắt những cành hoa đủ màu sắc để mua về làm quà. Ngoài trái cây tươi và hoa tươi, chị Lâm Hà còn tích cực sấy chuối, sấy dâu tây, mâm xôi, làm nước chanh leo, cà phê rang xay bột … để phục vụ du khách. Chị cho biết, tất cả các sản phẩm do Ha Farm chế biến đều là của vườn nhà, từ vườn của nông dân quanh thôn Phát Chỉ, quanh xã Trạm Hành.

Mùa hồng là mùa đẹp nhất của Trang trại Hà bởi những dây hồng rực rủ xuống dưới nắng. Chị Lâm Hà thu mua hồng của những hộ nông dân xung quanh về treo, phơi khô tùy theo tính chất của quả hồng. Khác với những nhà hồng khác thường đóng gói theo trọng lượng 250 gr, 500 gr / bao, chị Hà đóng gói theo đúng kiểu du lịch, từng quả hồng được đóng gói chặt chẽ, mang thương hiệu Trang trại của chị Hà. Hà chia sẻ: “Khi làm du lịch, mình cũng phải tìm hiểu để có sản phẩm phù hợp với nhu cầu của du khách. Như hoa hồng treo gói lớn, khách muốn mua số lượng ít cũng không đáp ứng được. Nếu mình đóng gói từng quả, khách hàng có thể ăn thử 1-2 quả cũng rất thoải mái. “Chỉ từ những việc nhỏ như vậy mà mỗi năm Trang trại của Hà thu mua và chế biến hàng trăm tấn hồng tươi. Trong vụ hồng năm 2021, Trang trại của Hà cung cấp ra thị trường 15 tấn hồng sấy khô.

Bà Nguyễn Thị Thu Huyền – Phó Chủ tịch UBND xã Trạm Hành cho biết, mô hình du lịch Nông trại của chị Lê Nguyễn Thị Lâm Hà là mô hình du lịch nông nghiệp đầu tiên của xã Trạm Hành. Chị Lâm Hà là một người con của vùng đất Trạm Hành, rất mong muốn xây dựng thương hiệu Trạm Hành trên bản đồ du lịch Đà Lạt. Chị Hà đã tham gia các lớp tập huấn về cách làm hồng, chăm sóc hồng, các lớp về du lịch nông nghiệp… Trang trại của chị Hà đã bắt đầu thu hút du khách gần xa, góp phần đưa nông sản địa phương đến tay người tiêu dùng. . Và mong muốn của chị Lâm Hà cũng như nhiều nông dân hiện nay là tập huấn cho nông dân kỹ thuật bán hàng trên các trang thương mại điện tử, giúp nông dân có thể hòa nhập với thương mại chính thống trong tương lai. .

Diệp Quỳnh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *