Doanh nghiệp “dỏm” gây náo loạn thị trường chứng khoán

Rate this post

Một mùa báo cáo bán niên nữa đã qua. Như thường lệ, thị trường tiếp tục chứng kiến ​​sự thay đổi lớn về lợi nhuận của nhiều doanh nghiệp niêm yết sau khi các đơn vị kiểm toán vào cuộc.

Có lẽ, điểm khác biệt của năm 2022 là số vụ việc tồn đọng. Trước đó, Bộ Tài chính đã yêu cầu Cục Quản lý giám sát hoạt động kế toán và kiểm toán (Bộ Tài chính), Ủy ban Chứng khoán Nhà nước tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định của pháp luật trong lĩnh vực pháp luật. kiểm toán các công ty niêm yết.

LỢI NHUẬN “bốc hơi” SAU KHI ĐÁNH GIÁ TRIỆU ĐỒNG

Nói đến những trường hợp điển hình về việc “xào nấu” báo cáo tài chính nửa đầu năm 2022, chắc chắn phải kể đến Tổng công ty Phát triển Kinh Bắc (KBC). Sau soát xét, lợi nhuận của công ty giảm từ 2.457 tỷ đồng xuống còn 200 tỷ đồng, giảm 92%.

Trong báo cáo khép kín, “nhà tài trợ” cho khoản lợi nhuận khổng lồ là “thu nhập khác”. Đây là khoản chênh lệch giữa tỷ lệ sở hữu tài sản ròng của bên bị mua và giá vốn hợp nhất kinh doanh từ giao dịch nâng tỷ lệ sở hữu của công ty lên 48% với Công ty Cổ phần Đầu tư Sài Gòn – Đà Nẵng. .

Trước đó, công ty Kinh Bắc chỉ phải chi 96 tỷ đồng để mua 9,6 triệu cổ phiếu Công ty Sài Gòn – Đà Nẵng, tương ứng tỷ lệ sở hữu 48%. Sau đó, KBC xác định giá trị của 9,6 triệu cổ phiếu này là 2.493 tỷ đồng, qua đó ghi nhận lãi 2.397 tỷ đồng.

Điều đáng nói, Công ty Sài Gòn – Đà Nẵng là thành viên của Tập đoàn Đầu tư Sài Gòn – tập đoàn cũng do ông Đặng Thành Tâm, là Chủ tịch HĐQT Công ty Kinh Bắc làm Chủ tịch Hội đồng quản trị.

Một trường hợp đáng chú ý khác là Công ty cổ phần Thaiholdings, lợi nhuận sau thuế trên báo cáo tài chính soát xét giảm hơn 180 tỷ đồng. Doanh thu hoạt động tài chính cũng giảm 93,9 tỷ đồng so với số liệu trên báo cáo tài chính tự lập.

Giải thích nguyên nhân, văn bản do Tổng giám đốc Thaiholdings Nguyễn Văn Dũng ký cho biết, doanh nghiệp có Công ty cổ phần Tôn Đản Hà Nội do Công ty cổ phần Thaigroup và Công ty cổ phần Thaiholdings sở hữu chéo. Về ý kiến ​​giữa kế toán Công ty cổ phần Thaiholdings và đơn vị kiểm toán có sự chênh lệch về việc điều chỉnh giá trị khoản đầu tư vào công ty liên kết theo phương pháp vốn chủ sở hữu tương ứng với các nội dung thay đổi. trong vốn chủ sở hữu của công ty liên kết kể từ ngày đầu tư (ngày nắm quyền kiểm soát công ty con) đến ngày báo cáo khi Công ty Cổ phần – Tập đoàn Thaigroup thực hiện thoái vốn tại Công ty Cổ phần Tôn Đản Hà Nội.

Hay như tại Công ty cổ phần Tập đoàn Kỹ nghệ Gỗ Trường Thành, lợi nhuận sau thuế trên báo cáo tài chính riêng sau soát xét “bốc hơi” 89%, còn 1,4 tỷ đồng. Theo giải trình của TTF, khoản chênh lệch này là do Công ty ghi nhận thêm khoản dự phòng phải thu khó đòi do đánh giá khả năng thu hồi đối với khoản phải thu từ công ty con.

Cũng trong 6 tháng đầu năm 2022, một số doanh nghiệp giảm lãi, từ lãi thành lỗ hoặc tăng lỗ sau kiểm toán, gồm: Công ty Cổ phần Louis Capital; Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Nhà Đà Nẵng; Công ty Cổ phần VKC Holdings; Công ty Cổ phần Đức Long Gia Lai; Tổng công ty cổ phần xuất nhập khẩu và xây dựng Việt Nam…

Việc điều chỉnh lợi nhuận của các doanh nghiệp trên được đơn vị kiểm toán nhận xét chủ yếu do tăng các khoản giảm trừ các khoản phải thu, đánh giá lại tài sản công ty con, các khoản thu nhập khác có vấn đề …

CÁC NHÀ ĐẦU TƯ ĐÃ ĐƯỢC “LÀM CHỦ”

Tuy không ảnh hưởng trực tiếp nhưng các nhà đầu tư cũng bị ảnh hưởng do lợi nhuận doanh nghiệp giảm sau soát xét. Bởi vì, báo cáo tài chính là một trong những tài liệu làm cơ sở đánh giá tình hình tài chính kinh doanh của doanh nghiệp khi nhà đầu tư mua cổ phần. Trong khi đó, cổ phiếu doanh nghiệp thường có xu hướng biến động theo những con số thu nhập mà doanh nghiệp công bố.

Thậm chí, mới đây, một trường hợp “xào nấu” tăng vốn ảo khiến nhà đầu tư trực tiếp thua lỗ đã được công bố. Cụ thể, hành vi chiếm đoạt tiền của nhà đầu tư của ông Trịnh Văn Quyết, nguyên Chủ tịch Tập đoàn FLC, được chỉ ra sau khi ông này bị khởi tố bổ sung về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua hình thức tăng vốn điều lệ giả. của Công ty Cổ phần Xây dựng FLC Faros. Trong 3 năm (2014 – 2016), vốn điều lệ của công ty này tăng từ 1,5 tỷ đồng lên 4.300 tỷ đồng (430 triệu cổ phiếu). Sau khi công ty này lên sàn chứng khoán, ông Quyết đã bán số cổ phiếu trên để chiếm đoạt tiền của nhà đầu tư, thu về hơn 6.400 tỷ đồng.

Hiện nay, công cụ để thực hiện hành vi của các doanh nghiệp trên đều được thực hiện thông qua công ty “dỏm” với danh nghĩa là công ty con, cháu ruột. Đặc biệt, có một công ty “dỏm” mới thành lập được vài tháng đã được lấy làm công cụ để thỏa mãn mục tiêu của sếp.

Ở một thị trường khác của thị trường chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp, nhà đầu tư cũng bị các công ty “dỏm” thao túng. Điển hình là việc Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa ban hành quyết định hủy bỏ 9 đợt chào bán trái phiếu từ tháng 7/2021 đến tháng 3/2022 của Công ty Ngôi Sao Việt, Công ty Winter Palace, Công ty Soleil thuộc Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Khách sạn Tân Hoàng Minh (Tập đoàn Tân Hoàng Minh). ).

Theo chuyên gia kinh tế Vũ Đình Ánh, mọi hành vi vi phạm pháp luật được thực hiện trên công ty “dỏm” chủ yếu để trốn tránh trách nhiệm. Bởi vì, các công ty này được hưởng thương hiệu từ công ty mẹ. Điều này thuận tiện cho việc huy động vốn. Trong khi đó, nếu rủi ro xảy ra, các công ty này có pháp nhân riêng không dàn trải hệ thống tập đoàn.

“Tất cả các mánh khóe của doanh nghiệp đã được xác định rất rõ. Vì vậy, trường hợp của FLC hay Tân Hoàng Minh, ngoài những cá nhân trực tiếp điều hành công ty “dỏm”, cơ quan quản lý còn truy bắt cả những ông chủ thực sự đứng sau ”, ông Ánh nói và cho rằng nhà đầu tư đang bị lợi nhuận làm lóa mắt nên khó tự nhận là công ty “dỏm” Đặc biệt, trái phiếu doanh nghiệp trong vụ Tân Hoàng Minh có lãi suất rất cao, gấp nhiều lần tiền gửi ngân hàng, hay như chưa đầy một năm, giá cổ phiếu FLC Faros đã tăng hàng chục lần.

Chia sẻ với VnEconomy, lãnh đạo một công ty kiểm toán cho biết, từ năm 2005, Chính phủ đã ban hành cơ chế thành lập doanh nghiệp rất dễ dàng. Do đó, chỉ với vài thao tác đơn giản hoặc bỏ ra vài triệu đồng nếu thông qua “cò”, người dân đã có thể làm chủ một cơ sở kinh doanh. Còn về vốn điều lệ, sẽ có một số thủ thuật để hợp thức hóa. Để tạo uy tín, các doanh nghiệp này sẽ bị “thổi” lớn từ từ.

“Vào thời điểm năm 2015, cách đây hơn 8 năm, thị trường đang lan truyền thông tin cựu Chủ tịch FLC thành lập một lúc 35-40 công ty con. Rồi từ các công ty con có thêm các công ty con, cháu chắt. Khi đó, thời gian một mình tìm người đứng đầu các công ty con này rất mệt. Sau 8 năm, tôi tin rằng khó có thể lôi kéo được toàn bộ mạng lưới của tập đoàn này ”, lãnh đạo công ty kiểm toán chia sẻ.

Theo ông, trong trường hợp doanh nghiệp hành động bài bản với lộ trình dài hạn như vậy thì cơ quan quản lý khó kiểm soát. Do đó, để phòng ngừa rủi ro, bản thân nhà đầu tư phải giữ được cái đầu lạnh. Nếu chỉ nhắm đến lợi nhuận cao trước mắt thì việc bị “cắt xén” cũng là điều dễ hiểu.

Các

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *