Trao cơ hội thực hiện ước mơ cho học sinh dân tộc thiểu số

Rate this post

Cùng với hệ thống trường lớp ở mỗi địa phương, Đồng Nai có 3 trường phổ thông dân tộc nội trú. Ngoài ra, hàng năm Trường Trung cấp Văn hóa Nghệ thuật Đồng Nai cũng dành chỉ tiêu đào tạo nghệ thuật cho con em đồng bào dân tộc thiểu số.Học sinh dân tộc thiểu số trong buổi tự luyện tại Trường Trung cấp Văn hóa Nghệ thuật Đồng Nai
Học sinh dân tộc thiểu số trong buổi tự luyện tại Trường Trung cấp Văn hóa Nghệ thuật Đồng Nai

Nhờ đó, các em học sinh là con em đồng bào dân tộc thiểu số, đặc biệt là gia đình nghèo, khó khăn đã được sự quan tâm, chăm lo để theo đuổi ước mơ học tập, xây dựng cuộc sống ổn định.

Mở cửa…

Đây là năm thứ 3 cô giáo trẻ sinh năm 1997 Bùi Thị Thảo, giáo viên Trường Cao đẳng Cơ giới – Thủy lợi (Trảng Bom) được sống và làm việc trong môi trường sư phạm mà mình hằng mơ ước.

Chị Bùi Thị Thảo cho biết, khi còn học cấp 1, hoàn cảnh gia đình chị rất nghèo. Tất cả các vật dụng từ quần áo, giày dép, cặp sách, sách vở đều được những người yêu thương tận dụng và cho đi. Nhờ chăm chỉ học hành và bố mẹ cũng mong muốn con được đến trường nên học hết lớp 5, Thảo được chuyển về Trường Phổ thông Dân tộc nội trú liên huyện Tân Phú – Định Quán.

“Từ khi đi học, em được ăn uống ngày 3 bữa, ngủ phòng không sợ mưa, không phải đóng tiền học. Những hôm không ăn cơm ở nhà, được số tiền bù vào ít để dành mua đồ dùng cá nhân nên em cố gắng đi học ”- chị Thảo tâm sự.


Năm học 2022-2023, 3 trường phổ thông dân tộc nội trú trên địa bàn tỉnh tuyển sinh mới 265 học sinh. Trong đó, Trường Phổ thông Dân tộc nội trú – THCS Điểu Xiêng tuyển mới 68 học sinh; Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS Tân Phú – Định Quán tuyển mới 70 học sinh; Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh tuyển mới 127 học sinh.

Học hết cấp 2, chị Thảo tiếp tục theo học tại Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh. Cấp nào em cũng học giỏi và cũng có mặt trong đội tuyển đi thi học sinh giỏi cấp huyện, cấp tỉnh. Theo bà Thảo: “Khi đoạt giải, ngoài quà của ban tổ chức, nhà trường, hội phụ huynh học sinh cũng tặng quà để động viên. Điều này càng khiến tôi vui hơn và cố gắng học hỏi ”.

Tương tự, đối với nữ sinh năm 2 một trường đại học trên địa bàn TP.HCM là Bùi Thị Phượng (dân tộc Mường, ngụ xã Đắc Lua, huyện Tân Phú), học Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS Tân Phú – Định. Quân và Trường THPT Dân tộc Nội trú tỉnh đã mở ra cánh cửa tương lai. Mỗi khi nhớ về tuổi học trò, cô Phượng luôn biết ơn sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với đồng bào các dân tộc, cùng sự yêu thương, giúp đỡ từng học sinh của các thầy cô giáo ở những ngôi trường cô theo học. .

Điểu Thị Lệ Nguyên (dân tộc Chơro, ngụ xã Túc Trưng, ​​huyện Định Quán) hiện là sinh viên năm 2 trường Trung cấp Văn hóa – Nghệ thuật Đồng Nai. Tôi đã được nhận vào trường nghệ thuật này. Sau 2 năm học ở đây, từ tiền ăn, ở, học phí và các khoản đóng góp khác, bố mẹ em không phải lo lắng cho em như trước. Ngoài ra, ở môi trường mới, tôi thấy mình tiến bộ từng ngày, từ nhận thức đến lối sống ”.

“Cố gắng giữ từng học sinh ở trường”

Đó là lời chia sẻ của thầy Lê Văn Mười, Hiệu trưởng Trường THPT Dân tộc nội trú liên huyện Tân Phú – Định Quán khi nói về tình yêu thương mà các thầy cô giáo và ban đại diện cha mẹ học sinh dành cho mỗi em. của tôi.

Cũng theo ông Mười, mỗi học sinh đi học đều được Nhà nước cấp học bổng để trang trải toàn bộ chi phí ăn ở, học tập theo quy định. Năm học 2022-2023, trường tuyển mới 70 học sinh, nâng tổng số học sinh toàn trường lên 276 em, từ lớp 6 đến lớp 9. “Các em học sinh nhỏ tuổi phải xa gia đình, khi vào trường, họ phải tuân thủ các quy định. Tuân theo những quy định về giờ giấc, sinh hoạt, không được tự do, thoải mái như ở nhà nên nhiều em cảm thấy tủi thân khi mới bước vào. Vì vậy, có trường hợp cuối tuần mới về quê, không muốn đi học lại ”- ông Mười chia sẻ.

Để kéo các em đi học trở lại, giáo viên về nhà hỏi rõ nguyên nhân, sau đó làm việc với phụ huynh để phân tích đúng sai cho từng em. Qua vận động, thuyết phục, các em đều đã trở lại trường học và dần thích nghi với môi trường học tập, thích tham gia các hoạt động nơi mình sinh sống, học tập cùng cô giáo.

Hiệu trưởng Trường Trung cấp Văn hóa – Nghệ thuật Đồng Nai Phùng Ngọc Long cho biết, năm học này, trong đợt tuyển sinh đầu tiên, trường tuyển 10 học sinh dân tộc thiểu số vào học các chuyên ngành mỹ thuật tại trường. Trường hiện có 47 học sinh dân tộc thiểu số trên tổng số 210 học sinh. Học sinh của trường vừa học văn hóa vào buổi tối, vừa học mỹ thuật vào ban ngày trong giờ hành chính. Vì vậy, nhiều em khi mới vào trường cảm thấy chương trình học quá nhiều nên không tránh khỏi áp lực. Để các em không thấy chương trình học “ngột ngạt”, nhà trường phân bổ thời gian biểu hợp lý, dành nhiều thời gian quan tâm sâu sát đến học sinh để các em yên tâm ở lại trường.

Cháu Thị Năm (dân tộc Dao, ngụ xã Thanh Sơn, huyện Định Quán) học năm thứ 5 Trường Trung cấp Văn hóa – Nghệ thuật Đồng Nai. Nữ sinh này tâm sự: “Khi mới vào trường 11 tuổi. tuổi tác. Nhớ nhà, ở một nơi mà mọi thứ đều xa lạ, tôi cũng lo lắng và sợ hãi đủ thứ. Bây giờ, chỉ còn hơn 1 năm nữa, tôi sẽ tốt nghiệp chương trình đào tạo âm nhạc dân tộc tại trường. Học tiếp hay kiếm việc làm phụ thuộc vào nhiều yếu tố, nhưng những kỷ niệm đẹp ở trường với thầy cô, bạn bè, được Nhà nước chăm lo bao năm qua là điều sẽ theo tôi mãi mãi.

Vân Truyền

.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *