Triển lãm mỹ thuật và nhiếp ảnh của các nghệ sĩ Ba Lan tại Việt Nam

Rate this post

Nghệ sĩ Paulina Birger (thứ hai từ phải qua) và nghệ sĩ Marek Lalko (ngoài cùng bên phải) giao lưu trong khuôn khổ triển lãm

Theo đó, triển lãm sắp đặt “Drawings and Glass” với các tác phẩm nghệ thuật từ chất liệu kính và tranh trừu tượng của nữ nghệ sĩ Paulina Birger đã mang đến một góc nhìn nghệ thuật và độc đáo. Bà Huỳnh Ngọc Vân, Giám đốc Bảo tàng Áo dài – đơn vị hỗ trợ và đồng hành cùng triển lãm cho biết: “Đây là lần đầu tiên tôi được xem những tác phẩm nghệ thuật như vậy. , mang đến cho người xem những cảm xúc tuyệt vời.

Ảnh minh họa tại triển lãm

Để chia sẻ những trải nghiệm này với công chúng, Bảo tàng Áo dài cũng đã đưa nhiều đoàn đến tham quan không gian trưng bày, đặc biệt là các nghệ sĩ am hiểu về lĩnh vực này, trong đó có cả các đoàn khách quốc tế … Và quả thực với tính hàn lâm của các tác phẩm, rất nhiều khách tham quan. đã để lại những bình luận rất đồng tình và thán phục về trình độ sáng tạo của các nghệ sĩ Ba Lan. Huỳnh Ngọc Vân, cùng với triển lãm “Bức vẽ và thủy tinh”, tại Bảo tàng Áo dài cũng dành không gian trưng bày các tác phẩm nhiếp ảnh của nghệ sĩ Marek Lalko với chủ đề “Camera Obscura”. So với triển lãm tranh kính và tranh trừu tượng ở trên, nhiếp ảnh có vẻ gần gũi hơn, dễ hiểu hơn nhưng cũng mang tính học thuật và triết lý cao.

Mời thưởng thức các tác phẩm, nghệ sĩ nhiếp ảnh Đoàn Hoài Trung, Chủ tịch Hội Nhiếp ảnh TP.HCM cho biết, tác phẩm của nghệ sĩ Marek Lalko có sự khác biệt đôi chút về cách thể hiện so với các nghệ sĩ Việt Nam. Nam giới. “Qua câu chuyện mà anh thuyết minh trong loạt ảnh, có thể thấy nội dung tác phẩm đi sâu vào lòng người. Đáng chú ý, những kỹ thuật mà anh thể hiện như kỹ thuật làm mờ, kỹ thuật sử dụng ánh sáng hay cận cảnh đều tạo được dấu ấn cho người xem trong bộ ảnh đó. Anh thử dùng máy ảnh phim, ở Việt Nam hầu như không còn ai dùng nữa vì bất tiện. Anh ấy sử dụng máy ảnh phim và sau đó tự mình chỉnh sửa ảnh, cho thấy kỹ thuật của anh ấy rất tốt. Theo chúng tôi được biết, anh ấy đang dạy các sinh viên ở quê hương của mình cách xử lý ảnh trong phòng tối, để duy trì kỹ thuật cổ điển, đồng thời, cũng sử dụng các kỹ thuật của nhiếp ảnh đương đại. vĩ đại ”.

Theo nhiếp ảnh gia Đoàn Hoài Trung, “Đây là một triển lãm lạ, qua đó chúng ta nên hiểu thêm. Bởi tất cả các bức ảnh của anh đều là ảnh đen trắng, thể hiện phong cách cổ điển kết hợp đương đại và khéo léo trong cách sử dụng kỹ xảo và tâm lý. Bên cạnh đó, bố cục chặt chẽ, tạo cho người xem cảm xúc tức thì. Chẳng hạn, nếu có những bức tranh miêu tả tâm trạng buồn, người xem sẽ có cảm tình ngay với tác giả ”.

Chia sẻ về triển lãm của mình, nữ nghệ sĩ Paulina Birger cho biết, cuộc cách mạng nghệ thuật thế kỷ XX đã phát triển các nguyên tắc tự chủ của sự sáng tạo mới, phá bỏ rào cản giữa các lĩnh vực nghệ thuật khác nhau. , mở rộng ranh giới cũ… Ngày nay có rất nhiều hình thức thể hiện nghệ thuật – từ kỹ thuật truyền thống, nghệ thuật sắp đặt đến nghệ thuật đa phương tiện. Trong bất kỳ hoạt động sáng tạo nào, dù sử dụng chất liệu hay kỹ thuật nào thì điều quan trọng nhất là phải thể hiện được thông điệp, dù thông điệp chỉ đơn giản là truyền năng lượng, lược bỏ nội dung nào. tư tưởng, chính trị hoặc một nội dung xã hội rất thời thượng… ”.

Nghệ sĩ Ba Lan giới thiệu tác phẩm lưu niệm cho Bảo tàng Áo dài

Nghệ sĩ Paulina Komorowska-Birger (sinh năm 1965) từng theo học Khoa Gốm sứ và Thủy tinh tại Học viện Mỹ thuật ở Wrocław trong những năm 1985-1990. Năm 2012 cô nhận chức danh giáo sư nghệ thuật. Trong các năm 2015-2016 và từ 2019 đến nay, cô giữ chức vụ Viện trưởng Viện Nghệ thuật Thị giác thuộc Đại học Zielona Góra.

Paulina Birger đã có 20 triển lãm cá nhân và khoảng 60 triển lãm tập thể. Các tác phẩm của cô nằm trong các bộ sưu tập của: Bảo tàng Thủy tinh Corning, Hoa Kỳ; Bảo tàng Quốc gia ở Poznań, Bảo tàng Khu vực Lubuskie ở Zielona Góra; trong bộ sưu tập của Lubuska Zachęta và trong các bộ sưu tập tư nhân ở Mỹ, Đức, Ukraine … Các cuộc triển lãm gần đây bao gồm “Tái chế” tại Gardens, Hà Nội, Việt Nam.

Tiến sĩ – họa sĩ Marek Lalko tốt nghiệp ngành đồ họa và hội họa tại Khoa Nghệ thuật của Đại học Zielona Góra. Hiện nay, ông là Phó Chủ tịch Viện Nghệ thuật Thị giác của Đại học Zielona Góra.

THÚY TRANG

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *