Triển lãm nghệ thuật “Chloris” của họa sĩ Phạm Tuấn Ngọc

Rate this post

Áp phích triển lãm nghệ thuật Chloris bất tử

Là một tín đồ của kỹ thuật chụp ảnh thủ công, Ngọc luôn thử nghiệm những kỹ thuật phức tạp và ít người làm trên thế giới, góp phần vào quá trình lưu giữ những giá trị của phương pháp tạo ảnh. kinh điển đồng thời thách thức các giới hạn cũng như thúc đẩy sự phát triển của nhiếp ảnh. Trọng tâm của việc thực hành của anh ấy là sự kết hợp chặt chẽ giữa kỹ thuật thủ công tinh xảo, sự am hiểu kỹ lưỡng về chất liệu và quan niệm nghệ thuật khi sáng tác. Bộ tác phẩm Chloris Sự ra đời cũng là minh chứng rõ ràng cho tôn chỉ làm việc của anh.

Chloris là nữ thần của các loài hoa trong thần thoại Hy Lạp từ ba thiên niên kỷ trước. Các bức ảnh được chụp hoàn toàn không qua máy ảnh mà là những bông hoa thật tương tác trực tiếp trên giấy ảnh tráng Silver Clorua. Bộ truyện được chia thành hai phần bất diệt Sự tái tạo.

Chloris bất tử

chloris là bất tử

nghệ thuật của chloris tái sinh

tác phẩm nghệ thuật bất hủ của chloris

Trong tuyên ngôn của Chloris bất tửNgọc viết “Bằng hành động của cái chết, linh hồn rời bỏ những cánh hoa mỏng manh tàn lụi để hiện thân trong giấy ảnh và trở thành bất tử.“Những bông hoa được xếp trên giấy ảnh đen trắng và phơi khô dưới ánh nắng mặt trời. Ngọc coi nhựa hoa là linh hồn và sự sống của hoa. Quy trình in hình mặt trời trên giấy ảnh đen trắng sử dụng hình dạng của bông hoa và hút nhựa cây hoa để hút hồn hoa đưa vào giấy ảnh.

Thời tiết ở miền Nam có phần khắc nghiệt hơn ở châu Âu – nơi khởi nguồn của các kỹ thuật chụp ảnh được sử dụng trong nhiếp ảnh. Chloris. Vì vậy, đây cũng là điều kiện thuận lợi để trình diễn kỹ thuật này một cách tường tận hơn nơi ra đời của nó. Ở châu Âu, các nghệ sĩ hầu như chỉ tận dụng yếu tố ánh sáng mặt trời. Còn với Ngọc, anh không chỉ tận dụng ánh nắng gay gắt mà còn tận dụng nhiệt độ, độ ẩm, mây để thay đổi điều kiện ánh sáng, gió … kết hợp với đặc điểm riêng của từng loài hoa như: độ dày của cánh hoa hay chất dịch tiết ra. từ hoa để tạo hiệu ứng thị giác mạnh nhất, hấp dẫn nhất.

Kết quả của quá trình này là những tác phẩm ban đầu thực sự kỳ diệu và độc đáo. Mặc dù được làm trên giấy ảnh đen trắng nhưng các tác phẩm của kỹ thuật in sun lại có nhiều màu sắc. Hiệu ứng hình ảnh được tạo ra bởi kỹ thuật này cũng vô cùng đa dạng và khó có thể đạt được bằng bất kỳ kỹ thuật in ấn hoặc sơn nào khác. Đường nét hình ảnh vừa huyền ảo, vừa mềm mại và có thể rất rõ ràng, một số hình ảnh giống như tia X, một số hình ảnh giống như bông hoa chìm trong sương mù, một số hình ảnh giống như bông. những bông hoa đang rực cháy… đưa người xem đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác. Ngọc chia sẻ: “Vẻ đẹp của nhiếp ảnh trừu tượng là bản thân vật thể cụ thể tham gia vào quá trình tạo ra hình ảnh trừu tượng của chính nó, điều mà hội họa không bao giờ có thể đạt được.”.

———

Vẻ đẹp của nhiếp ảnh trừu tượng là bản thân vật thể cụ thể tham gia vào quá trình tạo ra hình ảnh trừu tượng của chính nó, điều mà hội họa không bao giờ có thể đạt được.”- NGHỆ SĨ Phạm Tuấn Ngọc.

Lấy cảm hứng từ những bức tranh khổ lớn của Georgia O’Keeffe thể hiện cận cảnh những bông hoa qua con mắt trừu tượng của Georgia O’Keeffe, bộ truyện Tái sinh Chloris cố gắng đi đến từng chi tiết nhỏ nhất để đánh giá cao những điều vĩ đại và vĩ đại. Các tác phẩm gây ấn tượng với hiệu ứng hình ảnh độc đáo – khả năng hiển thị được sơn mài của mỗi tác phẩm là kết quả của kỹ thuật tinh vi và tiềm năng đáng kinh ngạc của giấy ảnh đen trắng.

Nếu Chloris bất tử là một nỗ lực để bảo tồn linh hồn và vẻ đẹp phù du của hoa bằng cách làm cho chúng “hóa thạch” theo thời gian, trên giấy ảnh, và do đó bất tử, Tái sinh Chloris tái sinh bông hoa trong một hóa thân hoàn toàn khác. Ở đây, người nghệ sĩ không chỉ tích cực trong việc tạo hình, mà chấm dứt sự tồn tại vốn có của các loài hoa một cách không khoan nhượng bằng một quá trình quyết liệt.

chloris là bất tử

chloris là bất tử

Trong ánh sáng và sức nóng mãnh liệt, tất cả tinh hoa của loài hoa này từ từ cạn kiệt, hình hài bị biến đổi, thân thể già nua bị dày vò trong “địa ngục” đến mức hủy diệt để linh hồn tái sinh trong một cỗ xe khác. Mới. Giống như triết lý luân hồi, vạn vật có thể sống lại và tái sinh dưới mọi hình dạng, uy nghiêm như con phượng hoàng lửa huyền bí bùng cháy và tái sinh từ đống tro tàn, người nghệ sĩ tái sinh những bông hoa trong một hình thức huyền diệu chưa từng có trước đây, với vẻ đẹp của một tinh vân hoặc toàn bộ thiên hà.

———

Cuộc sống của hoa tự nhiên là hữu hạn và ngắn ngủi. Nhưng khi bông hoa trở thành một tác phẩm nghệ thuật như cách nó hóa thân vào Chloris, nó sẽ trở thành bất tử. Không những thế, nó còn được sinh ra một lần nữa, tái sinh trong một hóa thân mới, vinh quang và vĩnh cửu. Trong loài hoa xinh đẹp nhưng nhỏ bé và mong manh ấy có cả một vũ trụ diệu kỳ và vô hạn.”- Nghệ sĩ Phạm Tuấn Ngọc.

Nghệ sĩ Tuấn Ngọc đặc biệt quan tâm đến những vấn đề cơ bản trong đời sống con người. Đó là sự sống và cái chết, sự sinh sản, những vấn đề tồn tại, mục đích sống… Đối với Ngọc, luân hồi hay hóa thân đều là những điều kỳ diệu. Anh tin rằng quá trình biến đổi là một quá trình đau đớn, đòi hỏi nhiều năng lượng tinh thần và thể chất. Góc nhìn này có lẽ cũng là nguồn cảm hứng để anh cho ra đời những tác phẩm vừa hấp dẫn vừa sâu sắc:Đó là cách tôi đưa những bông hoa của mình qua quy trình in nắng trên giấy ảnh đen trắng của Chloris – đưa những bông hoa qua “luyện ngục” để tái sinh chúng rực rỡ như phượng hoàng vươn lên từ đống tro tàn. bởi bản thân”.

Đó là cách tôi đưa những bông hoa của mình qua quy trình in nắng trên giấy ảnh đen trắng của Chloris – đưa những bông hoa qua “luyện ngục” để tái sinh chúng rực rỡ như phượng hoàng vươn lên từ đống tro tàn. bởi bản thân”- Nghệ sĩ Phạm Tuấn Ngọc.

Tái sinh Chloris là sự đối lập trong sự hài hòa của vi mô và vĩ mô, của âm và dương, của ánh sáng và bóng tối, của hình ảnh và vật thể, của cái chết và sự tái sinh.

Tháng 3 năm 2019, Ngọc có triển lãm cá nhân đầu tiên mang tên 9 – Paris đen trắng với những hình ảnh được chiếu từ phim đen trắng được chụp ở Paris trước đó 9 năm. Trong triển lãm, khán giả không chỉ được chiêm ngưỡng những hình ảnh đẹp buồn, chứa đựng tự sự riêng về thành phố Paris hoa lệ, của một chàng trai rong ruổi với ước mơ, mà còn có những bức ảnh do anh chụp. được làm thủ công với độ tinh xảo cao và kích thước lớn chưa từng có lúc bấy giờ tại Việt Nam. Đến tháng 12 năm 2019, chính Ngọc đã phá kỷ lục này và dự kiến ​​những bức tranh lớn hơn nữa để nghệ sĩ kiêm nhiếp ảnh gia Caleb Stein trưng bày tại triển lãm. Radiant III của VCCA. Trong triển lãm cá nhân thứ hai, sau ba năm, Phạm Tuấn Ngọc tiếp tục mang đến bất ngờ lớn cho khán giả, đồng thời thể hiện một bước tiến sâu sắc với cách làm độc đáo của mình, góp phần đa dạng hóa tranh của anh. Tranh nghệ thuật đương đại Việt Nam.


xem thêm

• 7 điều chúng ta học được từ nghệ thuật Kintsugi của Nhật Bản

• Nghệ thuật khiến chúng ta khám phá bản thân, rồi chúng ta hồi sinh …

• Tại sao nghệ thuật cần thiết trong cuộc sống?


GIỚI THIỆU NGHỆ SĨ

Nghệ nhân Tuấn Ngọc

Phạm Tuấn Ngọc (1982) là một nghệ sĩ nhiếp ảnh, chuyên gia in thủ công, và cố vấn nhiếp ảnh. Anh cũng là người sáng lập Noirfoto Darkroom-Gallery-Studio chuyên chụp ảnh nghệ thuật. Ngọc bắt đầu làm việc với tư cách là một nhiếp ảnh gia và biên tập viên ảnh chuyên nghiệp từ năm 2011 trong lĩnh vực biên tập và chụp ảnh quảng cáo cho các tạp chí, báo và nhãn hàng. Từ năm 2017, Ngọc đã xây dựng Noirfoto với phòng tối chuyên nghiệp mở đầu tiên tại Việt Nam, nơi anh mở rộng các thử nghiệm và sáng tác của mình với tất cả các quy trình chụp ảnh thủ công khác, trau dồi các kỹ thuật nhiếp ảnh có từ thuở sơ khai trong lịch sử nhiếp ảnh. Ngoài ra, Ngọc còn tổ chức và là giảng viên hoặc diễn giả cho các buổi nói chuyện, diễn thuyết, workshop, portfolio … về nhiếp ảnh.

Triển lãm:

  • Triển lãm nhóm Salon Light (Hà Nội – 03/2021)
  • Triển lãm nhóm Cabcon (Hội An – 20/1120)
  • Triển lãm nhóm Noirfoto Group Show (Thành phố Hồ Chí Minh – 07/2020)
  • Triển lãm cá nhân 9 – Paris đen trắng (Thành phố Hồ Chí Minh – 04/2019, Hà Nội – 07/2019)
  • Triển lãm nhóm Câu chuyện châu âu (TP. Hồ Chí Minh – 2011)
  • Triển lãm nhóm Lên và xuống (Hà Nội – 2010)
  • Triển lãm nhóm Tôi là sinh viên việt nam (Paris – 2009)
  • Triển lãm nhóm Hà Nội dịu dàng của tôi (Paris – 2008)

GIỚI THIỆU NGHỀ NGHIỆP PHỤ NỮ

giám tuyển Nguyễn Thế Sơn

Nguyễn Thế Sơn là nghệ sĩ thị giác, nhiếp ảnh gia, giám tuyển độc lập và là giảng viên trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam. Anh tốt nghiệp Khoa Hội họa, Đại học Mỹ thuật Hà Nội, tốt nghiệp Đại học Ngoại ngữ Hà Nội, tốt nghiệp Thạc sĩ Nhiếp ảnh nghệ thuật và Nghệ thuật thể nghiệm tại Học viện Mỹ thuật Trung ương Trung Quốc, Bắc Việt Nam. Kinh (CAFA).

Các tác phẩm của ông thường mang tính chất nghiên cứu xã hội học, đặt câu hỏi và suy ngẫm về những ký ức và giá trị nhân văn đã bị phá vỡ và mất đi trong quá trình xung đột giá trị của xã hội Việt Nam thời kỳ. đổi. Sơn đã thực hiện hơn 20 triển lãm cá nhân và nhiều triển lãm nhóm được trưng bày tại Việt Nam và nhiều nước trên thế giới như Mỹ, Anh, Pháp, Thụy Điển, Hà Lan, Đức, Hàn Quốc … Các tác phẩm của Sơn đã được sưu tầm tại một số bảo tàng. như Bảo tàng Nghệ thuật Worcester, Đại học RMIT, Bảo tàng nghệ thuật CAFA, Bảo tàng mỹ thuật tư nhân Trần Hậu Tuấn, Bộ sưu tập nghệ thuật đương đại trong không gian của Nhà Quốc tế Việt Nam, Khách sạn Wink, Canvas International Art, Amsterdam, Đại sứ quán Pháp tại Hà Nội…

Bên cạnh những dự án cá nhân, trong vai trò là một giảng viên, anh đã giúp đỡ những sinh viên trẻ tài năng, ham học hỏi tổ chức các dự án hội thảo và triển lãm. Ngoài ra, anh còn mở ra con đường kết nối nghệ thuật đương đại với không gian công cộng thông qua các dự án như Nghệ thuật công cộng trên phố Phùng Hưng, Không gian nghệ thuật tầng hầm Quốc hội, Dự án nghệ thuật công cộng. Tân, Dự án ECO-SUS tại trung tâm ICISE, Qui Nhơn, Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật 22 Hàng Buồm…


xem thêm

• “Chơi” với nghệ thuật tương lai theo cách của nhiếp ảnh gia tĩnh vật Monkey Minh

• Gen Z gợi ý cách đăng ảnh “đổ” lên Instagram nhưng đầy nghệ thuật

• Nghệ thuật “ký thác” cho hơi thở


GIỚI THIỆU ĐƠN VỊ TỔ CHỨC

Noirfoto Darkroom-Studio-Gallery ra đời từ đầu năm 2017, là không gian sáng tác, chia sẻ và nuôi dưỡng những giá trị của nhiếp ảnh như một loại hình nghệ thuật, đặc biệt là nhiếp ảnh và in ảnh thủ công. chuyên môn và phát triển cộng đồng.

Noirfoto xây dựng và vận hành không gian studio nghệ sĩ bao gồm studio chụp ảnh và buồng tối được trang bị chuyên nghiệp, kỹ thuật in ảnh thủ công đầu tiên và tốt nhất tại Việt Nam. Tại không gian này và ở nhiều nơi khác với sự hợp tác của các tổ chức trong nước và quốc tế, Noirfoto tổ chức các hội thảo và lớp học cung cấp kiến ​​thức và kỹ năng nhiếp ảnh, các cuộc thi ảnh cũng như các buổi trò chuyện. câu chuyện của các chuyên gia. Noirfoto cũng là một nhà tổ chức triển lãm giàu kinh nghiệm dành riêng cho các nghệ sĩ thị giác hành nghề nhiếp ảnh từ mới đến thành lập, từ triển lãm cá nhân đến triển lãm nhóm.

GIỚI THIỆU VỊ TRÍ TRIỂN LÃM CỦA CHÚNG TÔI

Vy Gallery tọa lạc tại Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh, được biết đến là nơi lưu giữ những câu chuyện và giá trị về văn hóa và truyền thống Việt Nam, một gallery thương mại uy tín, đồng thời cũng là một trong những địa điểm. Được tin tưởng bởi các cuộc triển lãm nghệ thuật từ các nghệ sĩ tài năng. Được thành lập vào năm 2018, Vy Gallery tổ chức triển lãm sách Nguyên Trung (tháng 12 năm 2020), triển lãm Sức sống mộc mạc – Lim Khim Katy (tháng 12 năm 2020), triển lãm Echoes of Echoes – Đường Sen (tháng 4 năm 2021), triển lãm Chiều sớm – Triển lãm Lê Hồng Lĩnh (tháng 4 năm 2022) Khiêu vũ cho đến khi kết thúc – Đoàn Quỳnh Như (tháng 8 năm 2022).

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *