Triển vọng của công nghệ tế bào gốc | Y tế-Sức khỏe

Rate this post

Thuốc tế bào gốc Sản xuất tại Việt Nam

Sau hơn 10 năm nghiên cứu và phát triển, Viện Tế bào gốc, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh) đã cho ra đời Cartilatist – sản phẩm thuốc gốc tế bào đầu tiên. đầu tiên tại Việt Nam. Cartilatist đã được chuyển giao độc quyền cho Công ty TNHH Bệnh viện Đa khoa Vạn Hạnh để phát triển, sản xuất và thương mại hóa sản phẩm từ tháng 7/2018 tại Việt Nam và hiện nay là các nước ASEAN như Philippines, Lào, Malaysia. .

Cartilatist là tên một sản phẩm tế bào gốc lấy từ mô mỡ của người, được dùng để điều trị thoái hóa khớp gối và thoái hóa khớp cột sống. Mỗi liều điều trị được đựng trong một ống thủy tinh nhỏ chứa 5-10 triệu tế bào gốc và được bảo quản ở nhiệt độ -400C đến -860C. Để có được sản phẩm này, từ năm 2007, các nhà khoa học của Viện Tế bào gốc đã bắt tay vào nghiên cứu tế bào gốc từ mô mỡ người được thu thập, phân lập và tăng sinh theo quy trình đặc biệt để chọn ra tế bào gốc có đặc tính phù hợp nhất. Quá trình làm giàu hoàn toàn tự động trong các lò phản ứng sinh học lớn, với sự kiểm soát chặt chẽ các điều kiện sản xuất và đảm bảo chất lượng nhằm mang lại sự an toàn và hiệu quả cao.

Theo PGS. PGS.TS Phạm Văn Phúc, Viện trưởng Viện Tế bào gốc, bệnh thoái hóa khớp và đốt sống là bệnh phổ biến trên thế giới. Riêng tại Hoa Kỳ, hơn 10% người lớn mắc bệnh này. Đây là một bệnh mãn tính liên quan đến thoái hóa sụn, dẫn đến hình thành các gai xương, thay đổi cấu trúc xương và cuối cùng là mất chức năng khớp. Hiện nay, bệnh thoái hóa khớp được điều trị chủ yếu bằng thuốc giảm đau, axit hyaluronic và neridronate. Tuy nhiên, phương pháp điều trị này chủ yếu làm giảm các triệu chứng, giúp giảm đau và kiểm soát tình trạng viêm nhiễm, không có tác dụng ngăn ngừa thoái hóa khớp.

“Theo một cách tiếp cận khác, viêm xương khớp được điều trị bằng huyết tương giàu tiểu cầu (PRP). Nhiều nghiên cứu cho thấy, phương pháp này giúp cải thiện một số triệu chứng của bệnh xương khớp nhưng cũng không hiệu quả sau thời gian dài theo dõi. Vì vậy, một số nghiên cứu đã kết hợp tiêm PRP với tế bào gốc. Công bố gần đây cho thấy tế bào gốc trung mô kết hợp với PRP có thể cải thiện tình trạng tổn thương sụn, cải thiện điểm số VAS so với việc sử dụng PRP đơn thuần. Việc sử dụng kết hợp tế bào gốc và PRP được cho là sẽ làm tăng hiệu quả điều trị, bởi tế bào gốc có thể biệt hóa thành tế bào gốc sụn và góp phần quan trọng trong việc ức chế viêm khớp ”, PGS.TS Phạm Văn Phúc thông tin.

Ngoài ra, thành tựu nổi bật khác của Viện Tế bào gốc trong thời gian qua là ứng dụng tế bào gốc trong điều trị một số bệnh như cơ xương khớp, tim mạch, đái tháo đường týp 1 và 2, bệnh gan. . Những kết quả này đã giúp nhiều bệnh nhân trên cả nước được điều trị với chi phí thấp hơn từ 2-4 lần so với các sản phẩm của nước ngoài.

Triển vọng của công nghệ tế bào gốc ảnh 1Đoàn chuyên gia Vương quốc Anh đến thăm và làm việc tại Viện Tế bào gốc, tháng 7 năm 2022

Vươn ra thế giới

Tiếp nối những thành công, Viện Tế bào gốc đang hoàn thiện một sản phẩm mang tên Thuốc tế bào gốc Modulatist để tiếp tục sản xuất hàng loạt, thương mại hóa và phục vụ người dân trong điều trị các bệnh tự miễn, viêm mãn tính … Sản phẩm này đã thu hút được sự quan tâm của các chuyên gia tế bào gốc và dược phẩm Vương quốc Anh các doanh nghiệp; Đồng thời, mở ra nhiều triển vọng hợp tác sản xuất và thương mại ở Châu Âu và Châu Á.

Trong tháng 7, Viện Tế bào gốc đã có buổi làm việc với Viện Y khoa Hồng Anh (Hong Anh Medical Campus), Giáo sư Brendon Noble (Đại học Westminster) và Quỹ Tế bào gốc Vương quốc Anh về việc chuyển giao hợp tác. Công nghệ sản xuất thuốc tế bào gốc modulatist. Giáo sư Brendon Noble cho biết, ông rất phấn khởi với những kết quả mà Viện Tế bào gốc đã đạt được, đặc biệt là những công nghệ độc đáo trong sản xuất tế bào gốc trung mô trên quy mô lớn, chi phí thấp và công nghệ cao. Công nghệ bảo quản lạnh không sử dụng chất bảo quản. Trong khi đó, bà Juliette Waterhouse, Giám đốc điều hành Real Capital London (Vương quốc Anh), mong muốn đồng hành và sẵn sàng hợp tác với Viện Tế bào gốc trong việc tiếp nhận công nghệ sản xuất thuốc Modulatist. Bà cũng đề nghị Viện hợp tác với Giáo sư Brendon Noble tiếp tục nghiên cứu phát triển hệ thống thứ 2 và 3 của công nghệ Modulatist với tiêu chuẩn khắt khe của Châu Âu, Mỹ và Anh.

PGS. Giáo sư Tiến sĩ. Phạm Văn Phúc cho biết, đến nay, Viện Tế bào gốc đã có 4 buổi làm việc với các tổ chức trên. Mong muốn của họ là được viện đầu tư thử nghiệm lâm sàng ở Anh, Việt Nam và Singapore. Sau khi thử nghiệm, họ sẽ tiếp thu toàn bộ công nghệ và tiến hành sản xuất thương mại tại các thị trường Châu Âu, Singapore và Việt Nam. Đối với việc thử nghiệm lâm sàng kỹ thuật và công nghệ, viện hoàn toàn làm chủ. Tuy nhiên, kinh phí ít nhất 10 triệu USD là vượt quá khả năng của viện.

“Điều tôi băn khoăn nhất là nếu mua rồi bán cho họ sản xuất, thương mại hóa thì người Việt Nam sẽ khó tiếp cận loại thuốc này vì giá rất cao. Tuy là đơn vị tự chủ 100% về khoa học và công nghệ nhưng sứ mệnh của viện là ngoài nghiên cứu, đào tạo và chuyển giao công nghệ thì việc phục vụ cộng đồng là ưu tiên hàng đầu. Chúng tôi sẽ lựa chọn hướng hợp tác phù hợp để vừa đạt được mục tiêu thương mại hóa sản phẩm ra thị trường thế giới, vừa phục vụ người dân Việt Nam trong việc điều trị bệnh ”, PGS.TS Phạm Văn Phúc cho biết.


Tiền thân của Viện Tế bào gốc là Phòng thí nghiệm Công nghệ sinh học phân tử (Lab.C) được thành lập năm 1999 thuộc Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh). Kể từ đó, Lab.C đã đóng vai trò hàng đầu trong nghiên cứu, đào tạo và các hoạt động khác trong lĩnh vực công nghệ sinh học động vật, bao gồm cả nghiên cứu tế bào gốc. Từ những kết quả nổi bật trong nghiên cứu, năm 2007, Đại học Quốc gia TP.HCM đã quyết định đầu tư 40 tỷ đồng cho dự án Phòng thí nghiệm trọng điểm tế bào gốc. Đến năm 2017, phòng thí nghiệm được đổi tên thành Viện Tế bào gốc, là đơn vị tự chủ 100%.

Ngoài 2 sản phẩm Cartilatist, Modulatist, Viện Tế bào gốc cũng đang hoàn thiện và thương mại hóa nhiều sản phẩm khác như Vasculatist ứng dụng trong điều trị tắc nghẽn mạch máu; Ứng dụng Bonetist để điều trị các bệnh về xương; Ứng dụng Liverist để điều trị viêm gan mất bù; Ứng dụng Kidist trong điều trị suy thận mãn tính; Mỹ phẩm công nghệ tế bào gốc BabyEver…

THANH HÙNG

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *