Trồng dứa giúp người Mông thoát nghèo

Rate this post

Chú thích ảnh
Người dân sơ chế dứa để bán cho thương lái.

Pù Lầu là bản có diện tích dứa lớn nhất xã Mường Nhà với 30 ha, hầu như các hộ trong bản đều trồng dứa, hộ nhiều nhất trồng khoảng 1 ha, hộ ít nhất 200m2. Theo người dân trong bản, giống dứa ở đây được người dân các bản biên giới bên Lào mua về trồng từ năm 1992. Ban đầu, người dân chỉ trồng theo kiểu tự phát, nhỏ lẻ nhưng khoảng 5 năm trở lại đây, cây đã phát triển mạnh. Dứa được người trồng ưa chuộng và không ngừng mở rộng diện tích.

Ông Vàng A Tính, Bí thư Chi bộ bản Pù Lầu cho biết, giống dứa này rất phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng ở Pù Lầu nên quả rất to, trung bình từ 2-3kg / quả, cá biệt có quả lên tới 6kg. . Trước đây, người dân chỉ trồng lúa nương, trồng ngô nhưng sau khi thấy cây dứa đem lại hiệu quả kinh tế cao gấp nhiều lần nên hầu hết người dân trong thôn đều chuyển sang trồng dứa.

Xã Mường Nhà có 50 ha dứa của gần 300 hộ dân ở 6 bản trong xã, đa số là đồng bào dân tộc Mông. Dứa Mường Nhà được trồng trên các sườn đồi với đặc điểm là quả to hơn các loại dứa bình thường, nhiều nước, mắt nông, ngọt, không có gai ở mép lá, không bị bỏng lưỡi. Thời gian thu hoạch từ cuối tháng 6 đến cuối tháng 8 hàng năm.

Phó Chủ tịch UBND xã Mường Nhà Lò Văn Tuấn cho biết, thời gian qua, chính quyền xã đã vận động bà con chuyển đổi cơ cấu cây trồng từ ngô, sắn, lúa nương sang trồng dứa. Bên cạnh đó, xã còn tuyên truyền, hướng dẫn người dân áp dụng khoa học kỹ thuật vào trồng dứa để mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Hiện toàn xã có 50 ha dứa với sản lượng gần 40 tấn / ha, giá bán tại chỗ khoảng 10.000 đồng / kg. So với các loại cây trồng trên nương, dứa mang lại hiệu quả kinh tế cao gấp nhiều lần. Theo định hướng của xã, cây dứa sẽ là cây chủ lực xóa đói, giảm nghèo, phát triển kinh tế của người dân địa phương.

Dứa Mường Nhà vẫn là một trong những loại nông sản dễ tiêu thụ trên thị trường, thương lái từ nhiều nơi đã đến tận bản đặt hàng, thu mua dứa. Với lợi thế nằm ngay tuyến đường biên giới, thông ra quốc lộ 279, rất thuận lợi cho việc tiêu thụ dứa của người dân Mường Nhà. Tuy nhiên, để đảm bảo đầu ra lâu dài, năm 2022, chính quyền địa phương đã tạo điều kiện thành lập HTX dứa Mường Nhà để hỗ trợ người dân tiêu thụ sản phẩm.

Chú thích ảnh
Do có lợi thế nằm trên tuyến đường biên giới nên dứa Mường Nhà thuận lợi cho việc tiêu thụ.

Ông Thào A Giàng, Giám đốc HTX dứa Mường Nhà cho biết, thương lái cũng đến xã thu mua dứa của người dân nhưng còn nhiều vướng mắc về giá thu mua. Với việc thành lập HTX dứa Mường Nhà, các thành viên sẽ hướng dẫn bà con trồng trọt theo đúng kỹ thuật để mang lại năng suất cao; thu mua dứa bà con với giá tốt nhất. Hiện HTX cũng đã liên kết với một số đơn vị để thu mua dứa cho người dân nhưng cung chưa đáp ứng đủ nên dứa thu hoạch đến đâu “cháy hàng” đến đó.

Theo chính quyền xã Mường Nhà, kế hoạch mỗi năm cây dứa của xã sẽ mở rộng thêm 30% so với diện tích hiện có. Năm 2022, UBND huyện Điện Biên cũng đã giao cho Phòng NN & PTNT, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp và Hội Nông dân huyện triển khai mô hình thâm canh dứa tại bản Pú Lầu.

Mục đích của mô hình là chuyển giao khoa học kỹ thuật cho nông dân, giúp nâng cao năng suất, sản lượng và đặc biệt là hướng nông dân sản xuất theo hướng hữu cơ 100%, phát triển sản phẩm dứa Pù Lầu trở thành một trong những sản phẩm OCOP tiêu biểu của địa phương.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *