Trong MUNCH, Bốn gương mặt của Nghệ sĩ Na Uy khét tiếng Xoay vòng

Rate this post

Đánh giá Rotterdam 2023: Trong MUNCH, Bốn gương mặt của Nghệ sĩ Na Uy khét tiếng Xoay vòng

Cuộc đời của một trong những nhân vật khét tiếng nhất của nghệ thuật hiện đại thế kỷ 20, họa sĩ theo trường phái biểu hiện người Na Uy Edvard Munch, đã được đưa lên màn ảnh rộng trong bộ phim cùng tên của Peter Watkin, được chiếu lần đầu tại Liên hoan phim Cannes 1976.

Ngày nay, phim tiểu sử đang là chất liệu hot; ở một số quốc gia, phim tiểu sử là một trong những thể loại được sản xuất nhiều nhất, cũng như một loại quảng cáo bản địa cho quốc gia quảng bá những ngôi sao sáng của mình, đặc biệt là trong các trường hợp sản xuất do nhà nước tài trợ.

Tuy nhiên, nhà văn-đạo diễn trẻ người Na Uy Henrik Martin Dahlsbakken dường như không nuôi dưỡng tham vọng quảng bá phim dài tập về đất nước. Ngược lại, anh ấy tiết lộ động lực của mình là soi sáng cho người nghệ sĩ đằng sau nghệ thuật biểu hiện nổi tiếng.

Một trong những bằng chứng cho một bộ phim tiểu sử “trung thực” là cách tiếp cận mang tính biểu tượng đối với thể loại này. Trong khi các bộ phim tiểu sử gần như đã trở thành tiêu chuẩn hóa về mặt tôn giáo, theo cùng một công thức trang trọng và đầy cảm xúc, Dahlsbakken và các nhà sản xuất của ông đã quyết định chọn một bản tường thuật rời rạc.

munch_rotterdam_2023_2.jpg

Như vậy, Nhai tóp tép hóa ra là một bộ phim portmanteau dài tập, với bốn tập lồng vào nhau. Một nhóm bốn nhà văn đã xử lý từng giai đoạn quan trọng nhất của họa sĩ – ở độ tuổi 21, 29, 45 và 80 – theo một phong cách khác và với một diễn viên khác thể hiện nhân vật chính trên danh nghĩa.

Cách tiếp cận giống như bộ phim tiểu sử độc đáo của Oskar Roehler trẻ sơ sinh khủng khiếpkể về cuộc đời và tác phẩm của Rainer Werner Fassbinder, người tán thành mỹ học sân khấu để khắc họa đặc tính “sống nhanh, chết trẻ” của đạo diễn người Đức có ảnh hưởng.

Dahlsbakken và các nhà văn Mattis Herman Nyquist, Fredrik Hoyer, Gine Cornelia Pedersen và Eivind Saether cố gắng giải mã bí ẩn của nghệ sĩ trong các họa tiết độc lập. Hai trong số những trường hợp nặng nhất là từ tuổi trung niên, khi Munch nghiện rượu nặng phải chiến đấu với căn bệnh tâm thần phân liệt giả định mà anh ta sợ rằng mình đã di truyền.

Thứ hai là từ khi bắt đầu sự nghiệp, khi anh ấy bắt đầu tạo dựng tên tuổi và đang chuẩn bị cho một cuộc triển lãm ở Berlin, nơi anh ấy gặp nhà văn nổi tiếng người Thụy Điển, August Strindberg, được nữ diễn viên Lisa Carlehed miêu tả ở đây.

Tập phim dành cho lứa tuổi trung niên diễn ra trong một viện nơi Munch sẵn sàng ở lại và tham gia vào những suy nghĩ xoay chuyển với bác sĩ trị liệu của mình. Màn hình tỷ lệ học viện đen trắng trở thành phong cách thích hợp cho một nghệ sĩ đang nhìn vào vực thẳm. Anh ấy tiếp tục trong những suy nghĩ trừu tượng mà nhà trị liệu giống Freud của anh ấy gọi là “nỗi lo lắng về thiên tài”.

munch_rotterdam_2023.jpg

Họa tiết thú vị thứ hai cho thấy Munch sống ở Berlin và chịu đựng sự sỉ nhục rất công khai, suy nhược. Ngày tiểu sử của sự kiện này là năm 1892, tuy nhiên, đạo diễn Dahlsbakken đã mạnh dạn đến Berlin sớm, hoàn chỉnh với điện thoại di động và áo khoác da. Tập phim có một cảm giác Fassbinderian và lỗi thời theo thiết kế.

Cách tiếp cận khái niệm để miêu tả phong cách của nghệ sĩ thay vì miêu tả theo nghĩa đen làm cho cuộc sống đầy sóng gió, nội tâm của nghệ sĩ trở nên rõ ràng hơn so với quan sát không bị cản trở. Lựa chọn một góc nhìn chủ quan hơn là một cái nhìn mang tính mô tả, của người ngoài cuộc làm cho dự án điện ảnh của Dahlsbakken trở nên hấp dẫn hơn.

Điểm đối lập với hai họa tiết là chương giới thiệu thể hiện sự khao khát của chàng trai trẻ Munch đối với đối tượng tình yêu của mình, Milly Thaulow. Trong khi sự đáp lại sớm không thành hiện thực, Dahlsbakken tận dụng sự đau lòng sớm — người nghệ sĩ vẫn còn độc thân cả đời — như một công cụ đóng khung cho số phận của Munch như một thiên tài bị tra tấn.

Tập cuối bắt gặp họa sĩ 80 tuổi ở Na Uy do Đức Quốc xã chiếm đóng, sống cuộc sống của một ẩn sĩ trong một dinh thự chất đầy các tác phẩm của mình. Munch được miêu tả bởi nữ diễn viên Anne V Krigsvoll.

munch_rotterdam_2023_4.jpeg

Dahlsbakken không trình bày bốn tập theo thứ tự thời gian. Câu chuyện nhảy từ họa tiết này sang họa tiết khác, xoay vòng dường như theo một kiểu tùy ý. Tuy nhiên, họ thông báo cho nhau và tạo ra bối cảnh mở rộng cho nhau, mở ra để giải thích, ngoại trừ mô-típ đau lòng.

Mặc dù Nhai tóp tép không làm sáng tỏ bí ẩn đằng sau các tác phẩm kinh điển của Chủ nghĩa Biểu hiện, bộ phim thể hiện một cách tiếp cận giàu trí tưởng tượng đối với thể loại phim tiểu sử, và cách các ý tưởng và mô tả cảm quan truyền tải tính cách tốt hơn là tóm tắt lại các sự kiện. (Sự thật có trong phim, mặc dù không có trong bộ bách khoa toàn thư). Theo nghĩa tổng quát hơn, Nhai tóp tép là sự kết hợp thuận tiện giữa tính thẩm mỹ của arthouse và một câu chuyện chính thống.

Bộ phim được công chiếu lần đầu tiên trên toàn thế giới tại Liên hoan phim Quốc tế Rotterdam 2023. Juno Films sẽ xử lý việc phân phối ở Bắc Mỹ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *