Trong nạn nhân/nghi phạm, phụ nữ báo cáo các vụ tấn công tình dục và cảnh sát bắt giữ họ

Rate this post

của Nancy Schwartzman Nạn nhân/Nghi phạm theo chân Rae de Leon, một phóng viên tại Trung tâm Báo cáo Điều tra, khi cô điều tra một trường hợp đáng lo ngại là phụ nữ báo cáo các vụ tấn công tình dục với cảnh sát – những người sau đó buộc tội những phụ nữ đã bịa đặt tất cả và buộc tội họ khai báo sai sự thật hoặc các tội danh khác. De Leon và Nạn nhân/Nghi phạm Hoàn toàn dễ hiểu là họ không thể xác định chính xác điều gì đã xảy ra trong tất cả các vụ án mà họ điều tra, hoặc mức độ phổ biến của vấn đề cảnh sát biến nạn nhân thành nghi phạm. Nhưng bộ phim chặt chẽ, tập trung này đặt ra đủ câu hỏi để châm ngòi cho những gì hy vọng sẽ là một cuộc kiểm tra gắt gao các kỹ thuật điều tra của cảnh sát.

Nạn nhân/Nghi phạm được công chiếu vào thứ Hai tại Sundance, và trong khi tôi không có mặt ở đó, tôi nghi ngờ rằng đó là bài giảng cho dàn hợp xướng tiến bộ. Thật thú vị hơn khi lưu ý rằng nó sẽ sớm phát trực tuyến trên Netflix, nơi mà nó hy vọng sẽ có được lượng khán giả rộng lớn, đa dạng và cần thiết mà nó xứng đáng có được. Tiêu đề và khái niệm súc tích của nó — xem tiêu đề ở trên — hy vọng sẽ thu hút được một lượng lớn độc giả cũng sẽ dễ tiếp thu bản báo cáo phức tạp và tỉ mỉ của nó. Các tổ chức phi lợi nhuận như Trung tâm Báo cáo Điều tra thường làm báo tốt nhất với ít được công nhận nhất và thật tuyệt vời khi thấy Netflix cung cấp cho nhóm một nền tảng lớn như vậy. Bộ phim vượt trội so với những câu chuyện tội phạm có thật thông thường mang đến những tình tiết gay cấn đen tối nhưng không đưa ra bất kỳ gợi ý nào về cách ngăn chặn tội ác tiếp theo, ngoài việc “đừng kết hôn với một kẻ sát nhân”. Nạn nhân/Nghi phạm làm nổi bật các thủ tục phổ biến của cảnh sát với những sai sót rõ ràng.

Nói một cách dí dỏm: Thông lệ phổ biến, hợp pháp của cảnh sát thẩm vấn là sử dụng “mưu mẹo” hoặc thông tin sai lệch, để bắt quả tang những người được phỏng vấn nói dối. Thực tiễn này đủ đáng nghi ngờ khi nó được sử dụng cho những kẻ tình nghi – nó đã dẫn đến giam giữ sai cái gọi là Central Park Fivechẳng hạn — nhưng nó đặc biệt nguy hiểm khi được sử dụng mạnh mẽ hơn đối với những người buộc tội hơn là bị cáo.

Nạn nhân/Nghi phạm giải thích cách sử dụng “mưu mẹo”, theo quy trình phỏng vấn của cảnh sát được gọi là Kỹ thuật Reid, đã khiến nhiều phụ nữ trẻ ở nhiều khu vực pháp lý phải “thú nhận” với cảnh sát rằng họ đã nói dối về các cáo buộc tấn công tình dục — điều này sau đó khiến những phụ nữ đó bị truy tố. Một số đã nói chuyện với de Leon về việc họ cảm thấy bị áp lực như thế nào khi bị cảnh sát thẩm vấn buộc phải rút lui. Trong một trường hợp, một phụ nữ đã tự sát sau đó. Mặc dù cảnh sát trong trường hợp của cô từ chối bình luận về những gì đã xảy ra, Nạn nhân/Nghi phạm cho chúng ta thấy đoạn phim giám sát đáng kinh ngạc về cảnh cảnh sát cố gắng bắt quả tang người phụ nữ nói dối, nhưng lại trò chuyện với người tố cáo cô ấy về việc bắt cá. (Anh ấy vừa trở về sau chuyến đi câu cá… cùng với luật sư của mình.)

Bộ phim giữ chặt chẽ các kỹ thuật điều tra, nhưng vẫn dành chỗ cho cuộc tranh luận về hàng loạt vấn đề quan trọng khác: Liệu các sở cảnh sát được đào tạo và tài trợ tốt hơn có thể làm tốt hơn công việc điều tra kỹ lưỡng mọi vụ án mà nó đáng được hưởng không? Và làm thế nào luật pháp có thể xử lý tốt hơn các trường hợp liên quan đến uống nhiều rượu? Trong một trong những trường hợp ở Nạn nhân/Nghi phạm, một phụ nữ trẻ dường như đã say xỉn, điều mà cảnh sát coi là điểm yếu trong vụ án của cô. Nhưng ngày càng có nhiều người ủng hộ – trong đó có Tổng thống Hoa Kỳ – đã đưa ra trường hợp mà một người say rượu không bao giờ có thể đồng ý.

Bởi vì hầu hết các sĩ quan trong các trường hợp từ chối bình luận cho Nạn nhân/Nghi phạm, chúng tôi không được nghe họ đưa ra trường hợp của họ vì đã xem xét kỹ lưỡng những người tố cáo hiếp dâm. Vì mọi bị cáo ở đất nước chúng ta đều được hưởng quyền suy đoán vô tội, tất cả các cáo buộc hình sự thuộc mọi loại cần được điều tra cẩn thận, và tất nhiên không ai muốn báo cáo sai.

Nhưng hết vụ án này đến vụ án khác mà những người tố cáo bị điều tra kỹ lưỡng hơn nhiều so với những người bị buộc tội. Hãy hy vọng họ là những người cực kỳ ngoại lệ? Trong một trường hợp, cảnh sát thậm chí không buồn nói chuyện với người mà họ ngay lập tức xác định là nghi phạm tiềm năng rõ ràng, thậm chí yêu cầu anh ta cung cấp bằng chứng ngoại phạm. Trong một trường hợp khác, họ dường như sử dụng đoạn phim giám sát quay cảnh một người phụ nữ hôn một người đàn ông để chứng minh những gì xảy ra sau đó là sự đồng thuận. Một vấn đề: Dường như họ đã xác định nhầm người phụ nữ và nhầm người đàn ông. Và đồng ý với một nụ hôn không đồng ý với nhiều hơn nữa.

Một điều tra viên dũng cảm đồng ý xuất hiện trên máy quay giải thích việc anh ta sử dụng kỹ thuật “mưu mẹo”. Khi anh ấy cố gắng làm de Leon và máy quay thán phục bằng khả năng suy luận của mình, cô ấy xác định – mặc dù kiên nhẫn hỏi những câu hỏi thực tế – rằng anh ấy đã quên hoặc bỏ qua một chi tiết có thể rất quan trọng. Không có gì hào nhoáng về nó, và không hả hê. Chỉ cần điều tra vững chắc.

Hình ảnh chính: Rae de Leon trong Nạn nhân/Nghi phạm, được công chiếu vào thứ Bảy tại Liên hoan phim Sundance. Phép lịch sự của Viện Sundance.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *