Trúc Chi Art Impressionism | Cuộc thi Tỏa sáng giá trị Việt 2022-2023

Rate this post

Bổ sung truyền thống và đương đại

Tại Vườn Trúc Chỉ (số 5 Thạch Hãn, TP.Huế), với sự hướng dẫn và đồng hành của các nghệ nhân Dự án nghệ thuật Trúc Chỉ Việt Nam, nhóm học sinh tiểu học và du khách đến từ TP.HCM đã lần lượt được hướng dẫn tỉ mỉ. thực hiện các công đoạn: tô, gấp giấy, đồ họa để tạo ra tác phẩm Trúc Chỉ cho riêng mình. Họa sĩ Phan Hải Bằng chia sẻ, đây là hoạt động trải nghiệm và khám phá năng lượng sáng tạo của mỗi người, không chỉ về một nghệ thuật tạo hình mới mà còn là dấu ấn từ giá trị của mỗi người.
Văn hóa Huế.

Để tạo ra tranh Trúc Chỉ theo quy trình truyền thống, các nguyên liệu bắt buộc phải có gồm: tre, nứa, rơm, chuối, mía … ngâm, nấu, rửa, xay, lấy bột trước khi làm giấy, tạo hoa văn. Sau đó từ lớp giấy ướt trên khung, nghệ nhân tác động lên bề mặt theo nhiều cách khác nhau để thay đổi cấu trúc sợi, tạo hiệu ứng thẩm mỹ. Điểm nổi bật của quy trình này là kỹ thuật tạo áp lực nước, kết hợp nguyên lý ánh xạ đồ họa (khắc kim loại và in xuyên thấu) để tạo ra nhiều lớp, nhiều màu theo cấu trúc, bố cục và hiệu ứng thị giác mong muốn. muốn.

Các nghệ sĩ có thể sử dụng áp lực nước giống như những “bức vẽ” sáng tạo trên giấy ướt. Đây chính là điểm khác biệt, tạo nên nét độc đáo, đặc trưng mà Trúc Chỉ đã dày công xây dựng trên cơ sở di thực, vận dụng các nguyên lý, kỹ thuật mới một cách khoa học và sáng tạo. Đó là kết quả nghiên cứu độc lập của nghệ nhân Phan Hải Bằng với đề tài “Nghiên cứu nghề làm giấy từ nguyên liệu địa phương, ứng dụng vào giảng dạy, học tập và sáng tạo nghệ thuật” cùng với thực nghiệm. lần đầu tiên kể từ năm 2000.

Họa sĩ Phan Hải Bằng chia sẻ, Trúc Chi là chuỗi nỗ lực thay đổi quan niệm về “giấy”, biến giấy không còn thân phận làm nền cho những sáng tạo khác, tự thân trở thành một tác phẩm nghệ thuật. Được tạo bằng ngôn ngữ đồ họa rõ ràng và có thể đối thoại và ứng biến với các loại hình nghệ thuật và chất liệu khác để sáng tạo truyền thống và đương đại. Đó là sự bổ sung giữa truyền thống và đương đại, giữa một cá nhân với một tập thể nghệ sĩ, nhà văn hóa để xây dựng và đưa ra một quan niệm mới, một giá trị mới, một thuật ngữ mới bằng 2 quá trình nối tiếp nhau. cùng nhau để tạo thành một tác phẩm đồ họa Trúc Chỉ. Từ đây, Trúc Chỉ thêm một giá trị mới cho Huế – loại hình trước đây có giấy Dó, nay có Trúc Chỉ.

Chinh phục thế giới

Hội đồng quản lý Quỹ Sáng tạo Lê Bá Đăng đã quyết định trao Giải thưởng Sáng tạo Lê Bá Đăng năm 2022 cho họa sĩ Phan Hải Bằng với tác phẩm Trúc Chỉ là sáng chế chất liệu. Đó là điểm nhấn đối với Trúc Chi khi anh đã có thể tạo nên những dấu ấn tiêu biểu qua các tác phẩm: Thăng Long thần công tại Phủ; Hoài niệm về Dự án nghệ thuật Đường hầm Quốc gia 2018; Triển lãm Đồng Vọng – Dấu ấn Mỹ thuật Chúa Nguyễn trên Trúc Chỉ tại Đại Nội Huế 2015; triển lãm Trucchi – Lời sông (2016-2017) tại Hà Nội và Đà Nẵng, Cung Trúc Chỉ – Long An tại Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế 2016, Dự án nghệ thuật hải ngoại (Bảo tàng Confluences Lyon, Pháp, 2018)…

Ấn tượng nghệ thuật của ảnh Trúc Chi 1Học viên trải nghiệm vẽ tranh, seo giấy, đồ họa để tạo ra những tác phẩm Trúc Chỉ của riêng mình tại vườn Trúc Chỉ

Đặc biệt, tại cuộc thi do Tạp chí Graphic Design USA (Hoa Kỳ) tổ chức, quy tụ gần 10.000 tác phẩm tham gia, bộ tranh cổ động Sán Hậu với nghệ thuật Trúc Chỉ đã đoạt giải American Graphic Design Award 2017 (American Graphic Design Award) tại danh mục Thiết kế dành cho sinh viên.

Họa sĩ Nguyễn Phước Nhật (TP. Huế) nhìn nhận, đặc trưng của Trúc Chỉ là sự phong phú, uyển chuyển trong cách thể hiện của nhiều loại sợi; của hệ thống sắc độ, sắc độ… tinh tế theo từng lớp mỏng mà nghệ thuật, đồ họa Trúc Chỉ mang lại, trở nên hấp dẫn và đầy cảm hứng cho người xem. Trúc Chi còn đáp ứng được các yêu cầu về mỹ thuật ứng dụng dưới nhiều hình thức như: thiết kế sản phẩm, nội ngoại thất, trang phục, thời trang, trang sức… Đặc biệt là kết hợp với các làng nghề truyền thống để tạo ra những tác phẩm nghệ thuật độc đáo.

Trên hành trình phát triển, Trúc Chi luôn mang đến những điều bất ngờ về sự sáng tạo và ứng dụng vào cuộc sống. Sự sáng tạo đó được truyền và tiếp nối những nguồn năng lượng mới từ thế hệ trẻ. Đặc biệt, với kỹ thuật tạo tác của Trúc Chỉ, người nghệ sĩ thỏa sức sáng tạo với nhiều đề tài, sắc thái thể hiện phong phú, mang đến cho người xem hình thức chất liệu và cách thể hiện mới lạ, linh hoạt. đến các hiệu ứng với ánh sáng, đặc biệt là phong cách và tinh thần truyền thống.

Họa sĩ Phan Hải Bằng chỉ tự nhận mình là người kết nối những giá trị hiện hữu với cái tâm của người sáng tạo, với tâm niệm và nỗ lực tạo ra một giá trị mới trên nền tảng của truyền thống. Anh ao ước: “Chỉ khi nói đến Huế, ngoài cơm hến, áo dài, tranh làng Sình, hoa giấy Thanh Tiên, người ta mới biết đến còn có Trúc Chỉ. Khi đến Việt Nam, ngoài giấy Dó, giấy Pháp, còn có giấy Trúc Chỉ.


Trong hành trang rời Cố đô Huế của Hoàng đế và Hoàng hậu sau chuyến du xuân 2017 là món quà được làm từ nghệ thuật Trúc Chỉ. Ở đó, biểu tượng Ngọ Môn được làm rất tinh tế, sắc nét… Họa sĩ Phan Hải Bằng chia sẻ, nhận lời làm sản phẩm, tôi vừa mừng vừa lo. Mừng vì nghệ thuật của Trúc Chỉ được đánh giá cao, lo vì nghệ thuật của xứ sở hoa anh đào vô cùng tinh tế; Làm thế nào để tạo ra một món quà để làm hài lòng vua và hoàng hậu của Nhật Bản không phải là một vấn đề đơn giản. Không ngờ, món quà đặc biệt ấy lại khiến vị khách quốc dân hai nước vô cùng ấn tượng và thích thú.

VĂN THÀNH

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *